Thị Trường

VinFast xây nhà máy sản xuất xe điện 2 tỉ USD tại Mỹ

Share
this:

Hãng xe VinFast tiếp tục đẩy mạnh mảng xe điện ra toàn cầu, với biên bản ghi nhớ xây dựng nhà máy trị giá 2 tỉ USD tại Bắc Carolina, Mỹ.

 VinFast, hãng sản xuất xe thuộc tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup, có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất xe điện và pin xe điện trị giá 2 tỉ USD tại Mỹ, bước tiến mới nhất của công ty trong thị trường xe điện đầy cạnh tranh.

Công ty thông báo đã ký vào biên bản ghi nhớ với chính quyền bang Bắc Carolina để xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại Mỹ. Nhà máy với diện tích 800 ha sẽ có công suất 150.000 xe/năm, chủ yếu sản xuất xe điện, xe buýt điện và pin xe điện.

Mẫu xe điện VF5 được VinFast tại sự kiện CES 2022. Ảnh: Alex Wong/Getty Images

“Dự án của VinFast tại Bắc Carolina khẳng định cam kết đầu tư và phát triển kinh doanh tại thị trường quốc tế nói chung và Mỹ nói riêng,” theo thông cáo báo chí. Vingroup do tỉ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng dẫn dắt.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo trên Twitter về dự án nhà máy sản xuất xe điện của VinFast tại Mỹ.

Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ khởi công trong năm 2022 và hoàn thành xây dựng vào năm 2024, sản xuất dòng xe SUV 7 chỗ và 5 chỗ ngồi, VinFast cho biết trong thông cáo.

“Đây có vẻ là một điều vô cùng hợp lý. Tôi cho rằng họ có chiến lược toàn cầu và đang từng bước thực hiện một cách nghiêm túc.” Adam McCarty, giám đốc kinh tế của Mekong Economics đặt tại Hà Nội cho biết.

Trong năm 2021, Mỹ là thị trường xe hơi lớn thứ hai thế giới, xếp sau Trung Quốc với khoảng 15 triệu xe được đăng ký mới, theo công ty cung cấp dữ liệu Statista. Theo McCarty, nhà máy sẽ đưa VinFast đến gần với người tiêu dùng Mỹ cũng như phù hợp với xu hướng kinh doanh và thuê nhân công làm việc tại nhà máy của quốc gia này. Khoản đầu tư sẽ giúp VinFast tiếp cận với “công nghệ bổ sung” và “kỹ năng tiếp thị của Mỹ,” ông cho biết thêm.

Để hỗ trợ cho việc kinh doanh, chính quyền liên bang và nhiều tiểu bang tại Mỹ đã đưa ra các chính sách ưu đãi cho hãng sản xuất xe nước ngoài, như Toyota và Mercedes-Benz, Frederick Burke, cố vấn cấp cao của công ty luật Baker McKenzie có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

VinFast có thể cần phải tìm các linh kiện phức tạp cho xe điện từ những hãng xe của Đức và Nhật Bản hoạt động tại Thái Lan, Burke cho biết. Người tiêu dùng Việt Nam sẽ thấy tự hào khi biết rằng một trong những công ty nội địa đang hoạt động tại Mỹ, ông cho biết.

“VinFast là công ty rất năng động và nhanh chóng hành động, nên sẽ rất thú vị khi quan sát cách họ hoạt động tại Mỹ,” Burke cho biết thêm.

Các nhà phân tích nhận định những mẫu xe SUV của VinFast có thể gặp khó trong việc bán ra bên ngoài thị trường nội địa, do người tiêu dùng Mỹ chưa biết đến nhiều về thương hiệu xe Việt Nam.

VinFast kỳ vọng đợt IPO tại Mỹ sẽ giúp công ty tăng doanh thu xe điện, sau khi mở trụ sở ở Los Angeles và trình làng hai mẫu xe điện tại triển lãm xe Los Angeles trong năm 2021.

Xem thêm: VinFast đầu tư vào startup sản xuất pin xe điện Israel

Xem thêm: VinFast đẩy nhanh tốc độ sản xuất xe hơi điện

Biên dịch: Minh Tuấn