Kinh doanh

VinFast đầu tư vào startup sản xuất pin xe điện Israel

VinFast đầu tư vào StoreDot, startup phát triển pin xe điện sạc nhanh, thực hiện tham vọng tiến vào thị trường xe điện ở Mỹ.

Share
this:

VinFast, thành viên chuyên sản xuất ô tô của tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup, đã dẫn đầu vòng gọi vốn 80 triệu USD cho công ty phát triển pin xe điện StoreDot ở Israel. Khoản đầu tư này được kỳ vọng sẽ giúp VinFast đảm bảo nguồn pin sạc nhanh cho xe điện khi chuẩn bị ra mắt tại Mỹ.

StoreDot, startup cũng nhận đầu tư từ tỉ phú người Nga gốc Do Thái Roman Abramovich, sẽ sử dụng khoản đầu tư này để nghiên cứu và phát triển, cũng như đẩy mạnh thương mại hóa pin sạc cực nhanh, sử dụng cực âm silicon vào năm 2024, StoreDot cho biết.

Các nhà phân tích cho biết, với tham vọng bán xe điện trên các thị trường quốc tế, VinFast tham gia vòng gọi vốn này để đảm bảo nguồn cung pin cho xe của họ.

Xe điện VinFast VF 5 được trưng bày tại gian hàng VinFast tại triển lãm Điện tử Tiêu dùng lớn nhất thế giới (CES 2022) tại Trung tâm Hội nghị Las Vegas trong ngày 5.1.2022 ở Las Vegas, Nevada. Ảnh: Alex Wong/Getty Images/Forbes

“VinFast đã phát triển mạng lưới rộng lớn nhờ vào sự hợp tác với một số công ty pin, bao gồm cả những công ty lớn và các startup,” Christopher Robinson, nhà phân tích cấp cao của Lux Research cho biết. “VinFast có thể là khách hàng đầu tiên của công ty và thậm chí có thể là nhà đầu tư vào sản xuất pin. Điều này sẽ giúp StoreDot đẩy nhanh thời gian thương mại hóa pin sạc nhanh và giúp VinFast tiếp cận với công nghệ pin mới nổi. ”

Hợp tác với đối tác thứ ba sẽ giúp VinFast phát triển xe, phó tổng giám đốc VinFast, Phạm Thùy Linh, cho biết. StoreDot được “dẫn dắt bởi các nhà khoa học tài năng và các doanh nhân giàu kinh nghiệm” cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ VinFast và các nhà đầu tư chiến lược khác, chúng tôi tin tưởng StoreDot sẽ sớm đưa công nghệ sạc siêu nhanh thương mại hoá trên toàn cầu.”

VinFast đang chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ vào cuối năm nay với tham vọng tiến vào thị trường xe điện tại đây. VinFast đã giới thiệu hai mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 hồi tháng 11.2021.

Sam Abuelsamid, nhà phân tích chính của công ty nghiên cứu thị trường Guidehouse Insights, cho biết VinFast không phải là công ty duy nhất phát triển các hợp tác trong sản xuất xe điện. Ông nói: “Khi hợp tác, hầu hết các công ty sản xuất thiết bị gốc đang đầu tư vào các công ty sản xuất pin để có thể đẩy mạnh phát triển công nghệ giúp pin sạc nhanh hơn, có độ bền tốt hơn và khả năng năng lượng cao hơn cũng như đảm bảo nguồn cung cấp.”

Phát triển được đúng loại pin có thể giúp xe điện trở nên phổ biến. Khi mua xe điện, người tiêu dùng thường quan tâm đến trạm sạc điện và thời gian sạc, theo kết quả do Guidehouse Insights khảo sát. Robinson nói, công nghệ pin của StoreDot đặc biệt tập trung vào tính năng sạc nhanh.

VinFast đã thu hút các giám đốc điều hành từ Tesla, BMW, Porsche, Toyota và Nissan về làm việc để giúp phát triển thành một công ty xe điện thông minh trên toàn cầu. Lãnh đạo VinFast cho biết một vài mẫu xe của công ty sẽ được bán với giá thấp hơn các mẫu xe tương đương của Tesla. Tập đoàn Vingroup hoạt động 28 năm do tỉ phú Phạm Nhật Vượng làm chủ tịch chủ yếu tham gia trong các lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, khách sạn-nghỉ dưỡng và công nghệ ở Việt Nam.

Biên dịch: Gia Nhi