Lối sống

Sotheby’s đấu giá siêu xe Mercedes-Benz SLR Stirling Moss

1 năm trước
Tác giả Josh Max

Siêu xe SLR Stirling Moss từ Mercedes-Benz sẽ được đưa ra đấu giá tại Sotheby’s với mức đặt giá dự kiến từ 3,26-4,35 triệu USD.

Share
this:

Nếu là một người đam mê siêu xe, bạn sẽ biết rõ đâu là mẫu xe không quá đặc biệt, đâu là những mẫu xe khiến bạn phải cảm thấy trầm trồ, hào hứng và đặt ra câu hỏi “Chiếc xe này có giá bao nhiêu?”

Mercedes-Benz SLR Stirling Moss lấy cảm hứng từ mẫu xe đua Mercedes-Benz 300 SLR. Ảnh: Sotheby’s.

Mercedes-Benz SLR Stirling Moss 2010 là một trong những mẫu xe như vậy và được mang ra đấu giá tại nhà đấu giá Sotheby’s từ ngày 31.1.

Trước hết, bạn nên biết Mercedes-Benz SLR Stirling Moss, ra mắt trong triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ diễn ra tại Detroit, Mỹ vào năm 2009, tân tiến và hoàn thiện đến mức nào. Mercedes-Benz SLR Stirling Moss là mẫu xe đặc biệt nhằm tri ân chiến thắng kỷ lục của Stirling Moss và tay lái phụ Denis Jekinson cùng chiếc Mercedes-Benz 300 SLR tại giải đua xe Mille Miglia diễn ra tại Ý vào năm 1955, với Mercedes-Benz khẳng định rằng đây là “chiếc xe đường trường hoàn thiện và mang lại cảm giác thú vị nhất của hãng xe này, sau chiếc CLK GTR Roadster.”

Sau khi trình làng, Mercedes-Benz SLR Stirling Moss đã nhanh chóng nhận về những đánh giá tốt. Đơn cử như, đại diện từ các tạp chí ô tô đã cầm lái mẫu xe này vào năm 2009 và ấn tượng với trải nghiệm trọn vẹn qua khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h chỉ trong 3,5 giây, đạt vận tốc tối đa 345 km/h. Rất ít mẫu xe khác có khả năng gia tốc như vậy.

Phần sau của Mercedes-Benz SLR Stirling Moss. Ảnh: Sotheby’s.

Hiệu suất của Mercedes-Benz SLR Stirling Moss đến từ “trái tim” là khối động cơ V-8 dung tích 5.5L từ AMG với mã lực phanh (bhp) 641, tương tự như phiên bản SLR 722. Mẫu xe có khối lượng nhẹ hơn 200kg so với bản tiêu chuẩn khi sử dụng sợi carbon cho phần kết cấu, thiết kế theo phong cách speedster và áp dụng tính khí động học mới.

Đặc biệt, để đạt hiệu suất, thiết kế và trải nghiệm cầm lái như vậy, Mercedes-Benz SLR Stirling Moss đã loại bỏ hoặc lược bớt gần như toàn bộ yếu tố mang lại sự tiện nghi gồm kính chắn gió và nóc xe. Qua đó, tăng gấp 10 lần sự phấn khích từ trải nghiệm cảm giác sau vô lăng.

Mercedes-Benz SLR Stirling Moss đạt vận tốc tối đa 345 km/h. Ảnh: Sotheby’s.

SLR Stirling Moss lần đầu đăng ký tại Đức vào năm 2010 và chỉ có duy nhất một chủ sở hữu. Tuy ít được sử dụng với quãng đường di chuyển chỉ 150km, mẫu xe này vẫn tương đối mới khi được bảo dưỡng định kỳ một cách kỹ lưỡng. Phần ngoại thất của Mercedes-Benz SLR Stirling Moss sử dụng màu xám bạc nguyên bản cùng hai tông màu đỏ-đen cho phần nội thất, dãy màu mang hơi hướng hiện đại trên mẫu 300 SLR khi Mercedes-Benz ra mắt vào năm 1955.

Mercedes áp dụng tông màu màu xám bạc từng xuất hiện trên mẫu 300 SLR cho SLR Stirling Moss. Ảnh: Sotheby’s

Phong cách thiết kế speedster được rất nhiều hãng xe áp dụng trên các mẫu siêu xe như McLaren Elva, Ferrari SP1 và SP2 và Aston Martin V12 Speedster. Có thể nói rằng, SLR Stirling Moss đã truyền một số cảm hứng cho các mẫu xe ra mắt sau đó.

Nhưng có bao nhiêu chiếc trong số đó vẫn giữ nguyên nét cổ điển, không “làm mới” nhưng độc nhất.

Mỗi chiếc Mercedes-Benz SLR Stirling Moss ngay khi xuất xưởng đã trở thành món đồ sưu tầm giao thoa giữa hai phong cách: Tân cổ điển và Hiện đại. Do đó, đây chắc chắn là một phiên đấu giá vô cùng đặc biệt.

Mercedes-Benz SLR Stirling Moss dự kiến có mức đặt giá từ 3,26 – 4,35 triệu USD Ảnh: Sotheby’s.

Dự kiến, Sotheby’s sẽ đấu giá Mercedes-Benz SLR Stirling Moss từ 3,26-4,35 triệu USD.

Biên dịch: Minh Tuấn