Quốc tế

Hãng xe Ý Bizzarrini công bố mẫu siêu xe mới

Mẫu xe Bizzarrini được lấy cảm hứng từ mẫu 5300 GT ra mắt năm 1964, trang bị động cơ V12 và sẽ thử nghiệm chính thức vào năm 2024.

Share
this:

Bizzarrini, hãng xe nổi tiếng của Ý thành lập vào năm 1964 và hồi sinh từ năm 2020, đã công bố siêu xe mới với tên gọi “Giotto”. Đặt theo tên của nhà sáng lập, kỹ sư người Ý Giotto Bizzarrini, Giotto trang bị khối động cơ V12 đặt giữa, hút khí tự nhiên.

Sinh năm 1926, Giotto Bizzarrini là kỹ sư ô tô nổi tiếng từng tạo ra chiếc Ferrari 250 GTO, ra mắt năm 1962. Một thời gian sau, ông tham gia chế tạo phiên bản Ferrari Breadvan dựa trên 250GT.

Bizzarrini cho biết sẽ công bố thông số kỹ thuật của Giotto vào nửa cuối năm 2023, bổ sung động cơ V12 lấy cảm hứng từ những siêu xe của Lamborghini. Hãng xe này cho biết thêm bộ phận truyền dẫn sẽ có hộp số 8 cấp, được thiết kế để thỏa mãn mong muốn về “hiệu suất, khả năng cầm lái, cảm xúc và kiểm soát lượng phát thải.”

Bizzarrini sẽ thử nghiệm mẫu xe Giotto vào năm 2024. Ảnh: Bizzarrini.

Chris Porritt, giám đốc kỹ thuật (CTO) của Bizzarrini từng làm việc tại Aston Martin, Tesla và Rimac, sẽ giám sát quá trình phát triển và lắp đặt động cơ của Giotto.

“Chúng tôi có tầm nhìn vô cùng rõ ràng với Giotto và định hình trải nghiệm cầm lái mà mẫu xe này mang lại. Chúng tôi sẽ một lần nữa thể hiện tầm nhìn của ông Giotto một cách cẩn thận và chính xác, khi quyết định không theo đuổi thời gian tăng tốc hay kỷ lục về vận tốc. Thay vào đó, chúng tôi phát triển mẫu xe này phù hợp với những ai muốn có cảm giác cầm lái chân thực và độc nhất,” Porritt cho biết.

Giorgetto Giugiaro, nhà thiết kế người Ý với sự nghiệp bắt đầu từ năm 1955 khi từng phác thảo xe cho các thương hiệu gồm Alfa Romeo, Bugatti, Ferrari, Lamborghini, sẽ cùng con trai Fabrizio đảm nhận phần thiết kế cho Giotto.

Theo Bizzarrini, Giotto được lấy cảm hứng từ mẫu xe 5300 GT ra mắt năm 1964, song có sự khác biệt về phần thân phủ lớp carbon với những đường nét góc cạnh. Giotto sẽ bắt đầu thử nghiệm vào năm 2024.

Thiết kế của Giotto lấy cảm hứng từ mẫu xe huyền thoại Bizzarrini 3500 GT. Ảnh: Bizzarrini.

“Lỗ thông hơi kép nổi tiếng trên những mẫu xe Bizzarrini nguyên bản sẽ phát triển dưới hình dạng mới ở phía trước Giotto, kết hợp với dãy đèn LED siêu mỏng.” Bizzarrini cho biết.

Giugiario, người từng tham gia thiết kế 64 chiếc 5300 GT khi còn làm việc cho Bertone chia sẻ: “Đây là niềm vinh hạnh của tôi khi có cơ hội tham gia thiết kế chiếc xe hoàn toàn mới từ Bizzarrini. Sau gần 6 thập kỷ hợp tác cùng nhau và tạo nên những thiết kế mang tính biểu tượng, thông qua Giotto, chúng tôi trân trọng giá trị từ quá khứ nhưng cũng hướng tới tương lai.”

Biên dịch: Minh Tuấn