Blockchain

Sàn giao dịch NFT Magic Eden huy động 130 triệu USD

Share
this:

Sàn giao dịch NFT Solana Eden Magic đã huy động 130 triệu USD trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa bước vào giai đoạn tồi tệ.

Tiền mã hóa có thể lao dốc, nhưng Jack Lu và Zhouxun Yin tiếp tục phát triển.

Magic Eden là sàn giao dịch NFF mới chất cho các nhà đầu tư. Ảnh: Getty Images

Vào ngày 21.6, hai nhà sáng lập của Magic Eden, sàn giao dịch NFT dựa trên nền tảng Solana hàng đầu thế giới tính theo thị phần, thông báo huy động 130 triệu USD từ vòng gọi vốn Series B.

Qua đó, định giá công ty ở mức 1,6 tỉ USD và là một trong những khoản đầu tư lớn đầu tiên được công bố kể từ đợt tụt giảm gần đây của tiền mã hóa, với giá trị của Bitcoin và Ethereum lần lượt giảm dưới ngưỡng 20.000 USD và 1.000 USD.

Magic Eden hiện là sàn giao dịch NFT thứ ba đạt danh hiệu kỳ lân, bên cạnh OpenSea (13 tỉ USD) và LooksRare (7 tỉ USD). Vòng huy động vốn Series B do Electric Capital và Greylock đồng dẫn dắt, diễn ra 3 tháng sau khi công ty thông báo nhận về 27 triệu USD từ vòng gọi vốn Series A trong tháng 3.2022.

“Khả năng duy trì tốc độ và động lực đổi mới trong thị trường NFT đang phát triển nhanh chóng mặt của Magic Eden là điều vô cùng ấn tượng. Magic Eden là một trong những công ty phát triển nhanh và hướng tới người dùng nhất trong Web3,” Avichal Garg, nhà đồng sáng lập và giám đốc quản lý của Electric Capital cho biết.

Sau 9 tháng thành lập, Magic Eden đã vươn mình thành sàn giao dịch NFT dựa trên Solana lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 97% giao dịch NFT hằng ngày trên nền tảng, theo Dune Analytics.

Khác với các nền tảng NFT truyền thống, Magic Eden vận hành như nhà giao dịch đầu tiên lẫn thứ cấp. Điều này đồng nghĩa, các đơn vị phát triển NFT có thể ra mắt những bộ sưu tập thông qua tính năng “Launchpad” (tạm dịch: bệ phóng), cũng như bán các mảnh được tạo ra hoặc mua trên thị trường giao dịch thứ cấp. Magic Eden có các bộ sưu tập NFT Solana nổi tiếng gồm Degenerate Ape Academy và Solana Monkey Business.

Việc tích hợp theo chiều dọc bắt đầu từ tầm nhìn của Lu và Yin về NFT như bước đi đầu tiên vào hệ sinh thái Web3. “Đó là những khía cạnh vui vẻ, xã hội, văn hóa và giàu cảm xúc về sử dụng blockchain hay Web3. Chúng tôi nhìn nhận bản thân như cầu nối hàng tỉ người dùng tiếp theo với Web3 sử dụng công nghệ NFT,” Jack Lu, nhà đồng sáng lập và CEO của Magic Eden cho biết.

Tuy vậy, sẽ không dễ dàng để thực hiện bước tiếp theo.

Trước hết, khối lượng giao dịch và giá trị của NFT đã giảm xuống cùng với phần còn lại của thị trường tiền mã hóa. Solana cũng ít phổ biến hơn Ethereum, nền tảng blockchain được ưu tiên lựa chọn khi giao dịch NFT. Vào tuần trước, Ethereum xử lý khoảng 83,58% toàn bộ giao dịch NFT, với OpenSea chiếm áp đảo.

Hơn nữa, OpenSea chiếm 2,6 tỉ USD trong tổng giá trị giao dịch 4 tỉ USD/tháng trên toàn chuỗi trong tháng 5.2022, cao hơn 291 triệu USD của MagicEden. Vào tháng 4.2022, OpenSea chính thức tích hợp thêm Solana vào mạng lưới, trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Magic Eden.

Từ đầu năm 2022, danh tiếng của Solana cũng chịu ảnh hưởng nặng nề, khi nền tảng này xảy ra 5 sự cố sập nguồn nghiêm trọng, tạo ra mối lo ngại lớn vì các blockchain được cho là sẽ không bao giờ bị sập. Những lần khởi động lại này kéo giá của SOL, đồng token gốc của Solana, xuống gần 80% cho đến nay. Magic Eden có kế hoạch sử dụng vốn đầu tư này để giảm sự phụ thuộc vào Solana và khai thác đa chuỗi, đa nền tảng (multi-chain) khác.

Cuối cùng, với vòng gọi vốn mới, đội ngũ tại Magic Eden đang lên kế hoạch tăng cường dịch vụ game NFT. Theo trang web chính thức, thị trường hiện đã có 35 tựa game blockchain với hơn 430.000 người dùng hằng tháng. Nằm trong danh sách có Aurory và Genopets, hai game sưu tập vận hành trên nền tảng Solana.

Đối với hai nhà sáng lập, ngành công nghiệp game là yếu tố quan trọng cho NFT, với cộng đồng vững mạnh và giao dịch vật phẩm trong hệ sinh thái game.

“Chúng tôi nhận ra điều này thực sự rất tương đồng với cách mọi người suy nghĩ về NFT và làm gì với chúng. Khi kết hợp cả Web3 và game, bạn sẽ có quyền sở hữu thực sự cho những món đồ này,” Zhouxun Yin, nhà đồng sáng lập và COO của Magic Eden cho biết.

Công ty đang đặt cược vào quá trình tích hợp này, kết hợp với những khoản đầu tư mới, sẽ giúp Magic Eden vượt qua giai đoạn mùa đông “lạnh giá dài bất tận” của tiền mã hóa.

“Với những công ty có số vốn tốt như Magic Eden và có nguồn thu thực sự, đợt suy thoái này lại giúp họ có vị thế tốt để tuyển dụng tài năng và xây dựng doanh nghiệp vượt qua khó khắn,” Mike Duboe, giám đốc của Greylock cho biết.

“Không còn thời điểm nào tốt hơn để phát triển trong một ‘thị trường gấu’,” Yin cho biết thêm.

Biên dịch: Minh Tuấn