Blockchain

Yat Siu nhận định tiền mã hóa trở thành “mạng lưới an toàn” để đầu tư

1 năm trước
Tác giả Zinnia Lee

Yat Siu nhận định tiền mã hóa, cụ thể là Bitcoin và Ethereum, là hướng đầu tư tương đối an toàn trong bối cảnh hiện nay.

Share
this:

Yat Siu, chủ tịch của nhà đầu tư blockchain hàng đầu châu Á Animoca Brands, cho rằng thị trường tiền mã hóa với tính biến động cao tương đối an toàn để đầu tư, trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đang trong giai đoạn căng thẳng khi các ngân hàng lớn tại Mỹ phá sản và tình cảnh hỗn loạn của Credit Suisse.

Chia sẻ qua video tại Hội nghị Đầu tư vào Web3 tại Hong Kong hôm 20.3, Yat Siu cho biết “Nếu nhìn vào những gì đã xảy ra với Silicon Valley Bank (SVB) trong thời gian gần đây, cú sốc với thị trường tài chính toàn cầu, và UBS mua lại Credit Suisse, tình hình đã diễn ra hoàn toàn khác cho tiền mã hóa. Tiền mã hóa đã bắt đầu phân nhánh như một số người đã dự đoán là mạng lưới an toàn.”

Một điều chắc chắn là đầu tư vào tiền mã hóa vẫn có tính rủi ro cao, khi thị trường gần như chưa có quy định quản lý này đã “bốc hơi” 60% giá trị từ mức đỉnh thiết lập vào tháng 11.2021, theo CoinGecko tính đến ngày 20.3. Nguyên nhân đến từ sự sụp đổ của nhiều doanh nghiệp tiền mã hóa, bao gồm cả sàn giao dịch FTX của Sam Bankman-Fried.

Nhà đồng sáng lập và chủ tịch của Animoca Brands, Yat Siu. Ảnh: Tory Ho/Bloomberg.

Theo Yat Siu, “mạng lưới an toàn” ở đây là Bitcoin và Ethereum, hai loại tiền mã hóa lớn nhất thị trường tính theo giá trị vốn hóa, thay vì stablecoin từng được nhận định an toàn khi tuyên bố neo giá bằng USD. Theo dữ liệu của CoinGecko, tính đến chiều ngày 20.3 (theo giờ Hong Kong), giá của Bitcoin chạm ngưỡng khoảng 28.200 USD, cao nhất trong chín tháng qua. Trong khi đó, Ethereum tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng qua gần 1.800 USD.

Ngược lại, USDC, stablecoin lớn thứ hai thế giới, ghi nhận giá trị giảm xuống vào giữa tháng 3.2023 sau khi nhà phát hành Circle thừa nhận gửi 3,3 tỉ USD tại ngân hàng Silicon Valley Bank.

Trong khi đó, các nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu Credit Suisse sau khi đối thủ cạnh tranh UBS đồng ý mua lại ngân hàng 168 năm tuổi này với mức giá 3,2 tỉ USD. Giá cổ phiếu của Credit Suisse giảm gần 60% trong phiên giao dịch ngày 20.3.

Thông tin này xuất hiện sau khi hai ngân hàng tiền mã hóa tại Mỹ là Silvergate Bank và Signature Bank, cũng như Silicon Valley Bank – ngân hàng dành cho các công ty khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm đều tuyên bố phá sản.

“Do đó, tiền mã hóa, cụ thể là Bitcoin và Ethereum trở thành hướng đầu tư thay thế không có rủi ro từ các ngân hàng truyền thống. Ngay khi cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tăng lên, các loại tiền mã hóa này đã có những thành tựu đáng chú ý. Đó không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi cho rằng, những gì chúng ta đang nhìn thấy hiện nay là dòng tiền chuyển hướng vào một số loại tiền mã hóa,” Siu trả lời Forbes.

Yat Siu cho biết “Tuy Animoca Brands không chịu tác động trực tiếp từ cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng, một vài trong hơn 380 doanh nghiệp nhận vốn đầu tư từ công ty sẽ bị ảnh hưởng.” Nhà đồng sáng lập của Animoca Brands cho biết khoản tiền gửi của các công ty này vẫn được đảm bảo và vấn đề “không nghiêm trọng.”

Trước đó, Animoca Brands đã thông tin tới các nhà đầu tư rằng công ty này không gửi tiền trong Silvergate hay Silicon Valley Bank.

Animoca Brands, có các nhà đầu tư bao gồm quỹ đầu tư trực thuộc chính phủ Singapore Temasek Holdings, Sequoia Capital, đã chịu ảnh hưởng từ mùa đông tiền mã hóa.

Phần lớn tiền mã hóa trong các tựa game blockchain của Animoca Brands, bao gồm cả Sandbox, đã giảm hơn 90% giá trị từ mức đỉnh trong giai đoạn bùng nổ của tiền mã hóa vào năm 2021.

Biên dịch: Minh Tuấn

Xem thêm: Yat Siu: “Web3 đến sớm hơn mọi người tưởng”