Công nghệ

Checkout.com kết thúc hợp tác với Binance

10 tháng trước
Tác giả David Jeans

Checkout.com quyết định chấm dứt hợp tác do lo ngại về quy định chống rửa tiền và biện pháp trừng phạt mà Binance đang phải đối mặt.

Share
this:

Vào tuần trước, Checkout.com – công ty công nghệ tài chính về thanh toán đặt tại London – đã thông báo chấm dứt quan hệ hợp tác với sàn giao dịch tiền mã hóa Binance. Khi còn hợp tác, Checkout.com từng xử lý hàng tỉ giao dịch tiền mã hóa cho các khách hàng của Binance.

Trong hai lá thư gửi tới Binance vào các ngày 9 và 11.8, CEO Checkout.com Guillaume Pousaz đã thông báo chấm dứt thỏa thuận hợp tác với đối tác lớn nhất của công ty này, với lý do có sự can thiệp từ cơ quan quản lý trong khu vực, cùng với yêu cầu từ các đối tác.

Trong lá thư thứ hai mà Forbes tham khảo, Checkout.com còn lo ngại về việc tuân thủ quy định chống rửa tiền và biện pháp trừng phạt mà Binance đang đối mặt, cho biết quyết định dừng hợp tác có hiệu lực từ ngày 17.8 vừa qua. Người phát ngôn của Checkout.com, Lewis Jones xác nhận với Forbes rằng công ty đã kết thúc thỏa thuận hợp tác với Binance.

Phản hồi Forbes, Binance cho biết công ty không đồng tình với quyết định chấm dứt thỏa thuận hợp tác từ Checkout.com và đang cân nhắc theo đuổi các hành động pháp lý. Trong thông cáo báo chí, người phát ngôn của Binance Dewi Mustajab cho biết “Chúng tôi đã có bước tiến dài trong việc phát triển chương trình tuân thủ quy định hàng đầu thị trường tiền mã hóa, cũng như xây dựng lòng tin lớn hơn nữa cho các khách hàng và cơ quản quản lý.” Dewi Mustajab cho biết thêm việc dừng hợp tác với Checkout.com không ảnh hưởng đến dịch vụ của công ty.

Việc Checkout.com đột ngột dừng hợp tác với Binance diễn ra sau khi sàn giao dịch này đóng cửa Binance Connect, công ty con về mua bán tiền mã hóa hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng hình thức thanh toán bằng tiền mã hóa hồi đầu tuần trước.

Theo một nguồn tin thân cận chia sẻ với Forbes, dịch vụ này từng được Checkout.com hỗ trợ. Mustajab cho biết có rất ít người dùng và giao dịch trên Binance Connect.

Theo một nguồn tin khác, Checkout.com, nơi hỗ trợ Binance xử lý khối lượng giao dịch có giá trị từ 300-400 triệu USD trong những tháng qua, là công ty về thanh toán mới nhất dừng hợp tác khi sàn giao dịch tiền mã hóa này đối mặt với nhiều cuộc điều tra tại một số quốc gia (Checkout.com cho biết Binance đã “thổi phồng và thiếu minh bạch” về khối lượng giao dịch).

Binance đã bị hai cơ quản quản lý tại Mỹ cáo buộc về hành vi gian lận tài chính và rửa tiền, khiến công ty này phải dừng hoạt động tại các khu vực pháp lý khác. Hồi tháng 6.2023, công ty thanh toán của châu Âu PaySafe đã dừng hợp tác với Binance.

Quyết định chấm dứt hợp tác với Binance của Checkout.com như giáng đòn mạnh lên sàn giao dịch tiền mã hóa, đặc biệt là với vai trò của Binance trong việc biến công ty thanh toán này trở thành một trong những doanh nghiệp có giá trị nhất châu Âu. Binance từng là đối tác lớn nhất của Checkout.com, với khối lượng giao dịch trị giá 2 tỉ USD được công ty của Guillaume Pousaz xử lý chỉ trong một tháng hồi năm 2021, theo một nguồn tin hiểu rõ về vấn đề cho biết.

Mô hình kinh doanh này đã thúc đẩy doanh thu của Checkout.com và công ty sau đó huy động thành công 1 tỉ USD trong vòng gọi vốn năm 2021. Lần gọi vốn khi đó đã định giá Checkout.com ở mức 40 tỉ USD và giúp nhà sáng lập, kiêm CEO Guillaume Pousaz gia nhập hàng ngũ những người giàu nhất châu Âu.

Việc hợp tác từng mang lại lợi ích cho Checkout.com và Binance. Vào tháng 3.2020, Binance đang gặp khó khăn để hợp pháp hóa tiền mã hóa trên thị trường ghi nhận sự áp đảo từ các tổ chức tài chính lớn. Trong khi đó, danh tiếng của Checkout.com bị ảnh hưởng khi công ty xử lý thanh toán cho các trang web nhạy cảm và đánh bạc. Quan hệ hợp tác này đã thay đổi điều đó, mang lại lợi ích cho cả hai dịch vụ quan trọng và khối lượng giao dịch cao.

Nhưng khi Binance bắt đầu ứng dụng nền tảng của Checkout.com vào nửa đầu năm 2020, sàn giao dịch này đã không triển khai phương thức xác thực 3D-Secure, giải pháp bảo mật giúp giảm thiểu hành vi rửa tiền và đảm bảo rằng các khách hàng của Checkout.com tuân thủ theo chỉ thị về dịch vụ thanh toán (PSD) của Liên minh châu Âu (EU). PSD là tiêu chuẩn về quy định quản lý ra đời nhằm tăng cường bảo mật cho hoạt động thanh toán và dữ liệu người dùng.

Các lãnh đạo của Binance từng kiên quyết không triển khai dịch vụ 3D-Secure để tăng khối lượng giao dịch và giảm rào cản cho việc chuyển tiền của khách hàng, theo ba nguồn tin hiểu biết vấn đề này chia sẻ với Forbes.

Ngay sau khi triển khai, Checkout.com đã nhận cảnh báo từ Visa về một loạt hành vi gian lận giao dịch trên Binance có giá trị khoảng 10 triệu USD, theo hai nguồn tin quen thuộc với sự việc (Checkout cho biết con số này là “thổi phồng và không chính xác”). Việc Binance từ chối triển khai giải pháp bảo mật 3D-Secure của Checkout.com khiến sàn giao dịch này gặp rủi ro về gian lận thẻ tín dụng, với một tổ chức tội phạm có tổ chức ở châu Âu đã tận dụng tối đa lợi thế này. Theo các nguồn tin chia sẻ với Forbes, Binance sau cùng đã phải đền bù tổn thất cho khách hàng và áp dụng giải pháp 3D-Secure.

Theo Lewis Jones: “Trong năm 2020, 3D-Secure vẫn chưa phải là bắt buộc ở các quốc gia trên thế giới. Do đó, yêu cầu định tuyến thanh toán mà không cần xác thực 3D chắc chắn không phải là hiếm. Hiện nay, đó chỉ là yêu cầu pháp lý ở châu Âu theo các quy tắc của SCA.” Binance và Visa không phản hồi câu hỏi về giải pháp 3D-Secure hay gian lận thẻ tín dụng.

Mặc dù có khởi đầu khó khăn, Checkout.com từng nỗ lực mở rộng quan hệ hợp tác với Binance. Binance nhanh chóng trở thành đối tác lớn nhất của Checkout.com và tăng giá trị giao dịch lên hơn 2 tỉ USD/tháng. Trong một bài đăng trên Twitter trích dẫn từ CEO Binance Triệu Trường Bằng trong một cuộc hội đàm trực tuyến, Pousaz cho biết “Trong 10 năm nữa, 95% giao dịch trên thế giới sẽ bằng tiền mã hóa.”

Trong năm 2022, Binance đã cùng PaySafe và Checkout.com ra mắt nền tảng thanh toán riêng của sàn giao dịch này, lấy tên gọi Bifinity. Vào thời điểm đó, Max Rothman – phó chủ tịch về tiền mã hóa của Checkout.com – nhận định “Mối quan hệ hợp tác với Bifinity và Binance rất quan trọng.”

Mặc dù vậy, kể từ khi FTX, một đối tác tiền mã hóa lớn khác, sụp đổ và Binance ngày càng chịu sự giám sát nghiêm ngặt, Checkout.com đã cân nhắc lại khoản đầu tư lớn vào tiền mã hóa.

Vào tháng 12.2022, Checkout.com đã giảm định giá nội bộ xuống còn 11 tỉ USD, sau đó hạ thêm 9 tỉ USD vào tháng 6 vừa qua. Trả lời Forbes, Lewis Jones cho biết các khách hàng sử dụng tài sản số “chỉ chiếm chưa đến 10% tổng khối lượng giao dịch của Checkout.com.”

Trong lá thư gửi Binance vào tuần trước, Pousaz viết “xin lỗi vì chúng tôi không thể tiếp tục cung cấp dịch vụ của mình. Chúng tôi chúc Binance gặp thuận lợi với việc kinh doanh trong tương lai.”

Biên dịch: Minh Tuấn