Doanh nhân

Guillaume Pousaz thành lập tổ chức từ thiện về giáo dục

10 tháng trước
Tác giả Iain Martin

Tổ chức từ thiện của nhà sáng lập Checkout.com và vợ hướng tới việc giúp trẻ em tiếp cận môi trường giáo dục an toàn và chất lượng.

Share
this:

Guillaume Pousaz, nhà sáng lập công ty công nghệ tài chính (Fintech) về thanh toán Checkout.com và là một trong những doanh nhân công nghệ giàu nhất châu Âu, đã cùng vợ Laure Pousaz âm thầm thành lập một tổ chức từ thiện lấy tên gọi Pousaz Philanthropies.

Theo thông tin trên trang web chính thức, lập ra từ tháng 9.2022, Pousaz Philanthropies được thành lập với mục tiêu đảm bảo trẻ em được tiếp cận môi trường giáo dục “an toàn và chất lượng,” hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục như Khan Academy, Global School Leaders, viện nghiên cứu Center for Global Development (CGD) và Luminos Fund của cựu tỉ phú quỹ phòng hộ Christopher Chandler.

Đặt trụ sở tại Jersey, hòn đảo lớn nhất nằm trong quần đảo Channel, Pousaz Philanthropies có CEO là Sameer Sampat, người sinh sống và làm việc từ San Francisco. Sameer Sampat là đồng sáng lập Global School Leaders, tổ chức triển khai mô hình đào tạo giáo viên tại châu Phi, Đông Nam Á và Brazil.

Pousaz Philanthropies cũng bổ nghiệm Rebecca Goldman và Catherine St-Laurent, đồng sáng lập công ty tư vấn Acora Partners năm 2021, vào vị trí cố vấn chiến lược cho hoạt động của tổ chức từ thiện này.

Rebecca Goldman từng giữ chức CEO tạm quyền tại Time’s Up và giám đốc cho quỹ từ thiện Abrams Family Foundation của nhà sản xuất phim JJ Abrams. Trong khi đó, Catherine St-Laurent là cựu giám đốc điều hành tổ chức từ thiện Archewell của vợ chồng nhà Sussex Harry và Meghan, cũng như từng làm việc cho quỹ đầu tư từ thiện Pivotal Ventures của Melinda-French Gates.

Tháng 8.2021, Guillaume Pousaz nộp hồ sơ thành lập Pousaz Foundation lên Ủy ban Dịch vụ Tài chính Jersey (JFSC), chỉ vài tháng sau khi Checkout.com hoàn tất một trong những vòng gọi vốn Series A lớn nhất châu Âu, với tổng số vốn huy động 230 triệu USD vào tháng 1.2021. Tháng 1.2022, Checkout.com huy động thêm 1 tỉ USD, nâng giá trị vốn hóa thị trường vượt ngưỡng 40 tỉ USD.

Forbes ước tính, Guillaume Pousaz nắm 66,67% cổ phần trong Checkout.com, có giá trị vào khoảng 23 tỉ USD. Theo Financial Times, Checkout.com đã tự hạ giá trị vốn hóa xuống còn 11 tỉ USD vào tháng 11.2022.

Trước đó, hồi tháng 5.2021, Guillaume Pousaz thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm Zinal Growth. Vào tháng 1 vừa qua, Zinal Growth đã chiêu mộ cựu thành viên hợp danh của Coatue là Luca Schmid để phụ trách các khoản đầu tư vào startup Fintech và tiền mã hóa.

Checkout.com, có công ty mẹ cũng đăng ký hoạt động tại Jersey, và Guillaume Pousaz từ chối đưa ra bình luận. Guillaume Pousaz và Pousaz Philanthropies đều từ chối tiết lộ doanh nhân người Thụy Sĩ đã đóng góp bao nhiêu vào tổ chức này.

Việc các tỉ phú công nghệ như Bill Gates và Melinda French-Gates, Larry page, Sergey Brin thành lập quỹ từ thiện riêng là điều tương đối phổ biến ở Mỹ, nhưng lại ít sức hút hơn tại Anh và châu Âu.

Nguyên nhân đến từ việc Anh không có các chính sách miễn thuế linh hoạt dành cho các tổ chức từ thiện về giáo dục. Do đó, chỉ một vài doanh nhân thành lập tổ chức từ thiện tại đây.

Nằm trong số này có tỉ phú lĩnh vực thương mại điện tử Anders Holch Povlsen với Bestseller Foundation, tổ chức từ thiện của nhà đầu tư tỉ phú người Anh James Dyson, bên cạnh các tổ chức từ thiện cá nhân của một vài tỉ phú quỹ phòng hộ.

“Bắc Mỹ có nhiều doanh nhân thành lập tổ chức từ thiện hơn so với châu Âu. Tuy vậy, nhiều người trong số đó lựa chọn đóng góp trực tiếp, hoặc thông qua các quỹ tư vấn cho nhà tài trợ hay bất kỳ hình thức nào khác hoạt động giống như một tổ chức mà không chịu gánh nặng về quản trị hoặc pháp lý khi thành lập pháp nhân của riêng họ. Do vậy, việc thành lập một tổ chức từ thiện sẽ hợp lý khi một người nào đó đóng góp khoản tiền lớn,” David Goldberg, đồng sáng lập và CEO của Founders Pledge, cho biết.

Xem thêm: Nhà sáng lập của Checkout.com Guillaume Pousaz trở thành tỉ phú

Biên dịch: Minh Tuấn