Doanh nhân

Nhà sáng lập của Checkout.com Guillaume Pousaz trở thành tỉ phú

Share
this:

Nhà sáng lập của Checkout.com, Guillaume Pousaz đã trở thành tỉ phú, với khối tài sản 23 tỉ USD sau vòng gọi vốn mới nhất.

Tỉ phú Thụy Sĩ Guillaume Pousaz, điều hành công ty công nghệ tài chính về thanh toán đặt tại London, Checkout.com, là doanh nhân giàu nhất châu Âu sau vòng gọi vốn mới đây. Hiện nay, công ty của Pousaz được định giá 40 tỉ USD sau khi huy động 1 tỉ USD từ nhóm nhà đầu tư. Theo ước tính của Forbes, Pousaz với 2/3 cổ phần trong Checkout.com sở hữu khối tài sản trị giá 23 tỉ USD, cao gấp đôi con số 9 tỉ USD từ ước tính trước đó.

Những nhà đầu tư tại vòng gọi vốn Series D, gồm Altimeter, Dragoneer, Franklin Templeton và một vài cái tên khác, đã nâng tổng số vốn Checkout.com nhận được lên 1,8 tỉ USD. Trong thông cáo hôm 12.1, Checkout.com cho biết khoản đầu tư này sẽ được dùng trong việc thúc đẩy tăng trưởng tại Mỹ, tăng 200% nhân sự cho kế hoạch năm 2022.

Checkout.com cung cấp dịch vụ xử lý các khoản thanh toán của người dùng cho những công ty như Netflix, Fartech, Grab và Sony. Thêm vào đó là các công ty công nghệ tài chính tại Châu Âu như Klarna và Revolut cũng như sàn giao dịch tiền mã hóa như Coinbase, Crypto.com.

Nhà sáng lập Checkout.com, Guillaume Pousaz trong khuôn khổ Web Summit 2021 ở Bồ Đào Nha. Ảnh:  
Sportsfile For Web Summit Via Getty Images

Theo thống kê mới nhất công bố vào tháng 10.2021 cho năm 2020, Checkout.com ghi nhận doanh thu tăng 73%, lên 252 triệu USD. Trong khi đó, khoản lỗ sau thuế tăng 25%, từ 9 triệu USD vào năm 2019.

Người phát ngôn của Checkout.com chưa đưa ra bình luận theo yêu cầu về khối tài sản ròng của Pousaz.

Tài sản từ lĩnh vực thanh toán

Vòng gọi vốn mới cho thấy vào nổi lên nhanh chóng của những doanh nhân từ lĩnh vực xử lý thanh toán điện tử trong thời điểm đại dịch COVID-19. Vào tháng 1.2022, giá trị của Checkout.com đã tăng thêm 15 tỉ USD, lên 40 tỉ USD từ 5,5 tỉ USD trong tháng 6.2020.

Các đối thủ cạnh tranh của Checkout.com, Stripe và Adyen cũng ghi nhận giá trị rất lớn trong bối cảnh mua sắm trực tuyến bùng nổ vào thời điểm đại dịch. Vào tháng 2.2021, Stripe được những nhà đầu tư định giá 115 tỉ USD, nâng khối tài sản ròng của hai nhà sáng lập Patrick Collison và John Collison lên 9,5 tỉ USD/người.

Còn Adyen, giao dịch tại sàn chứng khoán Amsterdam có giá trị vốn hóa thị trường gần 72 tỉ USD. Kể từ tháng 4.2020, cổ phiếu của công ty này ghi nhận đợt tăng lên đột ngột, tuy vậy đã giảm xuống từ mức cao kỷ lục vào đầu tháng 11.2021.

Ảnh: Sportsfile For Web Summit Via Getty Images

Checkout.com đã trở thành một trong những startup giá trị nhất châu Âu, với 600 trong tổng số 1000 nhân sự tại London và vẫn được Cơ quan Quản lý Tài chính Anh (FCA) điều chỉnh từ năm 2012. Công ty đặt những văn phòng nhỏ hơn tại Paris, Berlin và San Francisco.

Pousaz, sống với gia đình tại Dubai và từng bỏ đại học sau khi rớt kỳ thi cuối kỳ môn kinh tế. Vào năm 2012, anh thành lập Checkout.com sau thời gian ngắn tham gia lướt sóng tại California. Vòng huy động vốn mới nhất đưa Guillaume Pousaz vào nhóm 100 Tỉ phú Giàu nhất Thế giới, theo Forbes.

Pousaz là doanh nhân công nghệ Châu Âu duy nhất nằm trong nhóm tỉ phú, khi nhiều cái tên siêu giàu tại khu vực này từ những đế chế kinh doanh toàn cầu như BMW, Chanel, Aldi, Lidl và L’Oréal.

Việc sở hữu cổ phần trị giá 23 tỉ USD trong Checkout.com giúp anh vượt qua nhà sáng lập của Telegram, Pavel Durov với khối tài sản ước tính 17,2 tỉ USD và doanh nhân người Đức Andreas von Bechtolsheim (hoạt động tại Mỹ), có khối tài sản 12,6 tỉ USD từ khoản vốn đầu tiên 100.000 USD vào Google.

Biên dịch: Minh Tuấn