Danh sách

Midas 2023: Đến kỳ thu hoạch

11 tháng trước
Rashi Shrivastava

Tiến hành đầu tư trong giai đoạn đầu từ cách đây nhiều thập niên, giờ là lúc các thành viên mới của danh sách Midas 2023 hái “quả ngọt.”

Share
this:

Đối với Lauren Kolodny, 37 tuổi, một khoản đầu tư chính xác không chỉ nằm ở con số phù hợp, mà còn phải theo quan điểm đúng đắn. Một trong những cơ hội đầu tiên của Kolodny xuất hiện vào năm 2015.

Khi đó Kolodny, vừa bước chân vào lĩnh vực đầu tư mạo hiểm thông qua Aspect Ventures, cảm thấy háo hức khi thực hiện thương vụ đầu tư có sức ảnh hưởng đầu tiên của mình. Cô nhận thấy rất nhiều người thuộc thế hệ Millennials (ra đời từ đầu thập niên 1980 đến giữa thập niên 1990) đã đi làm nhưng vẫn không dư dả tài chính.

Một phần nguyên nhân đến từ việc họ vẫn đang quay cuồng với tình trạng bán tháo cổ phiếu và những “cơn gió ngược” trên thị trường tài chính ảnh hưởng lên nền kinh tế khi đó, khiến họ mất niềm tin vào những ngân hàng lâu năm và sẵn sàng đón nhận các giải pháp mới.

Lauren Kolodny, đồng sáng lập Acrew Capital và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp bao gồm Chime, Divvy Pay, Gusto, Pie Insurance…

Đó là khi cô biết đến công ty khởi nghiệp về công nghệ tài chính (fintech) Chime. Ứng dụng cung cấp dịch vụ ngân hàng số này hoàn toàn phù hợp với quan điểm của Kolodny và ra đời để giải quyết những khó khăn về tài chính.

Chime cung cấp dịch vụ kiểm tra tài khoản không thu phí thấu chi hay phí hằng tháng, và người dùng có thể ứng trước tiền lương hai ngày.

Vào tháng 4.2016, Kolodny dẫn dắt vòng gọi vốn Series A của Chime, định giá công ty ở mức 34 tỉ đô la Mỹ. Chime hiện có giá trị vốn hóa thị trường 25 tỉ đô la Mỹ và hàng triệu người dùng.

Giờ đây, trong vai trò nhà đầu tư và cổ đông sáng lập của Acrew Capital, Lauren Kolodny cho biết mục tiêu của cô là giúp mọi người và các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về tài chính. “Tiền bạc là một trong những yếu tố gây căng thẳng nhất trong cuộc sống,” cô cho biết.

Tập trung vào lĩnh vực công nghệ tài chính, Lauren Kolodny đầu tư vào 21 công ty khởi nghiệp, ví dụ nền tảng hỗ trợ tài chính sinh sản Future Family và Creative Juice, công ty khởi nghiệp cung cấp dịch vụ ngân hàng và công cụ kinh doanh như trợ giúp về thuế cho những người làm công việc sáng tạo.

Năm 2016, Kolodny cũng đầu tư sớm vào Gusto – công ty cung cấp phần mềm nhân sự và bảng lương, hiện có mức định giá 9,6 tỉ đô la Mỹ. Các công ty khác trong danh mục đầu tư của Kolodny gồm Klar, nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng của Mexico, được định giá 500 triệu đô la Mỹ và kỳ lân công nghệ Branch Insurance cung cấp bảo hiểm nhà ở và xe hơi.

Trong năm 2023, Lauren Kolodny nằm trong số sáu thành viên mới gia nhập danh sách Midas thường niên của Forbes – xếp hạng những nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới. Con số này thấp hơn một nửa so với 15 “tân binh” góp mặt trong danh sách năm 2022, phần lớn do biến động giá trị của các công ty khởi nghiệp và một vài cái tên trước đó rời khỏi danh sách.

Các nhà đầu tư góp mặt trong danh sách năm nay đã áp dụng chiến thuật thử và kiểm chứng khi thực hiện những khoản đầu tư nhỏ và sớm vào các công ty khởi nghiệp mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể trong nhiều năm, hoặc thậm chí là nhiều thập niên sau khoản đầu tư ban đầu.

Tuy phải chờ đợi trong thời gian dài để thu về thành quả, nhưng những thành viên mới của danh sách Midas đã đồng hành cùng các nhà sáng lập qua nhiều vòng gọi vốn khác nhau từ vòng hạt giống cho đến khi có lợi nhuận.

Một trong những nhà đầu tư có sự kiên nhẫn như vậy là Laurel Bowden, thành viên mới của danh sách Midas năm 2023. Bà là một trong bốn giám đốc của 83 North, quỹ đầu tư đang quản lý số lượng tài sản có giá trị 2,2 tỉ đô la Mỹ ở khắp châu Âu và Israel. Bowden cho biết bà thực hiện đầu tư tùy thuộc vào mức độ thú vị của lĩnh vực đó và hiểu biết của mình về cách thức hoạt động.

“Trong nhiều năm qua, tôi đã được mọi người giới thiệu những thứ liên quan đến ngành thời trang. Thời trang quả thực vô cùng thú vị, nhưng tôi lại không có hứng thú với lĩnh vực này. Chỉ cần nhìn vào tủ quần áo của tôi là bạn sẽ hiểu ý tôi,” Laurel Bowden, nhà đầu tư sinh sống và làm việc tại London, Anh chia sẻ với Forbes.

Steve Jang, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành, Kindred Ventures, nhà đầu tư mạo hiểm với hai khoản đặt cược nổi bật: Uber và Coinbase.

Trong số những công ty khởi nghiệp thu hút sự chú ý từ Laurel Bowden có Celonis, công ty xử lý dữ liệu đạt mức định giá 13 tỉ đô la Mỹ vào tháng 8.2022.

Năm 2016, Bowden dẫn dắt vòng gọi vốn Series A trị giá 27 triệu đô la Mỹ của công ty có trụ sở tại Đức và tham gia mọi vòng huy động tài chính sau đó.

Năm 2019, bà dẫn dắt vòng gọi vốn Series B của công ty Wolt cung cấp dịch vụ giao đồ ăn đặt trụ sở tại Phần Lan, thu về lợi nhuận khi bán lại cho DoorDash, theo thỏa thuận trị giá 8,1 tỉ đô la Mỹ vào năm 2021.

Khác với số đông trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, mỗi năm Laurel Bowden thường chỉ thực hiện một khoản đầu tư. Theo Bowden, 83 North không ồ ạt thực hiện nhiều khoản đầu tư trong cùng một năm, điều đó cho phép bà làm việc với các nhà sáng lập trong một vài năm và tiếp xúc với nhóm doanh nhân thế hệ tiếp theo trước khi rót vốn cho họ.

“Chúng tôi là những nhà đầu tư lâu dài. Một vài doanh nghiệp trong số những công ty tốt nhất mà chúng tôi đầu tư mất 12-13 năm để tạo ra lợi nhuận,” bà cho biết.

Steve Jang, đồng sáng lập của Kindred Ventures, cũng là trường hợp như vậy. Vào năm 2009, Jang hậu thuẫn tài chính cho Uber trong vai trò nhà đầu tư thiên thần và cố vấn, đồng thời phát triển công ty khởi nghiệp của riêng mình về chia sẻ âm nhạc SoundTracking (sau đó bán lại cho Rhapsody).

Jang cho biết Uber khi ấy là dự án phụ đang trong giai đoạn thử nghiệm. 10 năm sau, Uber tiến hành IPO và đạt mức định giá 82 tỉ đô la Mỹ. “Tôi vẫn hỗ trợ cho Uber, ngay cả khi đội ngũ lãnh đạo hiện nay gần như khác hoàn toàn đội ngũ mà tôi quen biết,” Jang nói.

Steve Jang, di cư từ Hàn Quốc sang Mỹ khi còn nhỏ, cũng đầu tư vào Postmates, công ty sau đó được Uber Eats mua lại với mức giá 2,65 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020. Năm 2015, ông rót vốn cho Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa phát hành cổ phiếu vào năm 2021 với giá trị vốn hóa thị trường 86 tỉ đô la Mỹ. “Mục tiêu của chúng tôi là luôn đầu tư từ rất sớm,” ông tiết lộ.

Một “tân binh” khác trong danh sách Midas năm 2023 là Topher Conway từ SV Angel (SVA), quỹ đầu tư mạo hiểm dài hạn do cha anh, Ron Conway sáng lập cách đây 30 năm, từng hậu thuẫn tài chính cho những doanh nghiệp lớn như Google, Twitter và Airbnb.

Adeyemi “Ade” Ajao, đồng sáng lập của Base10 Partners, là thành viên người da màu đầu tiên trong danh sách với khoản đặt cược nổi bật: Nubank.

Tại SVA, Topher giữ vai trò giám đốc quản lý và đã tham gia đầu tư từ năm 2009. Các thương vụ đầu tư nổi bật của anh bao gồm nền tảng quản lý nhân lực Rippling (mức định giá mới nhất 11,7 tỉ đô la Mỹ) năm 2017 và vốn đầu tư hạt giống cho Flexport – nền tảng quản lý chuỗi cung ứng, hiện có vốn hóa thị trường tám tỉ đô la Mỹ.

Danh sách năm nay chào đón thành viên người da màu đầu tiên từ quỹ đầu tư mạo hiểm đang quản lý số tài sản có giá trị một tỉ đô la Mỹ. Vào tháng 3.2021, Adeyemi Ajao, giám đốc quản lý của quỹ Base10 Partners, đã đầu tư vào công ty fintech Nubank có trụ sở tại Brazil.

Nubank hiện có 80 triệu khách hàng và đạt giá trị vốn hóa thị trường 42 tỉ đô la Mỹ sau khi IPO vào tháng 12.2021. Ajajo cũng hậu thuẫn tài chính cho ứng dụng thiết kế Figma, và Adobe chuẩn bị mua lại công ty này với giá 20 tỉ đô la Mỹ nếu được các cơ quan quản lý phê duyệt.

David Su, nhà đầu tư sinh sống và làm việc tại Thượng Hải, Trung Quốc lần đầu được vinh danh trong danh sách Midas nhờ khoản đầu tư vào nền tảng tìm kiếm Baidu, công ty đạt vốn hóa thị trường 41 tỉ đô la Mỹ. Một cái tên mới khác là David Singer, nhà đầu tư của công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu One Medical đã được Amazon mua lại vào tháng 2.2023 với mức giá 3,9 tỉ đô la Mỹ.

Singer, người đã ba lần khởi nghiệp, cũng rót vốn cho sàn thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc Coupang, IPO vào năm 2021 và đạt mức định giá 102,2 tỉ đô la Mỹ. David Singer thực hiện các thương vụ đầu tư trên vào năm 2011, thời điểm hai công ty này còn trong giai đoạn đầu phát triển.

Singer chia sẻ, các nhà đầu tư tại Maverick Ventures luôn tập trung vào vòng gọi vốn hạt giống, theo cách gọi của ông là “đầu tư mạo hiểm truyền thống.” “Tiến hành đầu tư mạo hiểm một chút khi có dòng tiền nhàn rỗi là một kiểu động lực kinh doanh. Chúng tôi nhìn nhận bản thân theo hướng những người kiên định gây dựng công ty hơn,” Singer cho biết.

———————————

Biên dịch: Quỳnh Anh

Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 118, tháng 6.2023