Kinh doanh

“Bàn tay vàng” của Midas Frederic Court 

2 năm trước
Tác giả Iain Martin

Frederic Court của Felix Capital vừa huy động thêm được khoản đầu tư 600 triệu USD, nâng giá trị khối tài sản đang quản lý lên 1,2 tỉ USD.

Share
this:

Mặc dù nỗ lực xây dựng sàn giao dịch dệt may trong cao điểm bùng nổ dotcom nhưng Frederic Court của Felix Capital đã thất bại và học được bài học quan trọng về sức mạnh của thói quen. “Người tiêu dùng có thể nhanh chóng thay đổi lối sống nhưng lại mất nhiều thời gian hơn khi thay đổi trong môi trường làm việc,” Court cho biết. Hiện ông lọt vào danh sách Những nhà đầu tư mạo hiểm thành công nhất (Midas List) khu vực châu Âu của Forbes, nhờ đầu tư vào các thương hiệu tập trung phục vụ người tiêu dùng như Moonbug, Mejuri và Farfetch.

Felix Capital của Frederic Court huy động được 600 triệu USD để có thêm nguồn vốn mới sau khi thực hiện đầu tư thành công vào những thương hiệu phong cách sống kỹ thuật số như Moonbug. Ảnh: Felix Capital/Forbes

Nhà đầu tư ở London tự phát triển quỹ đầu tư mạo hiểm cho “tầng lớp sáng tạo” vừa mới huy động thêm được khoản đầu tư 600 triệu USD, nâng giá trị khối tài sản đang quản lý lên 1,2 tỉ USD. Court, người sáng lập và đối tác quản lý của Felix Capital, cho biết quỹ sẽ tiếp tục tập trung đầu tư vào 25 startup ở châu Âu và Mỹ thực hiện hoạt động kinh doanh hướng đến thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

“Tại Felix, chúng tôi đã sớm đề cập đến sự xuất hiện của phong cách sống kỹ thuật số và xu hướng mới này đang tăng nhanh,” Court cho biết. “Chúng tôi muốn hỗ trợ các thành viên của tầng lớp sáng tạo phát triển các thương hiệu mới thu hút được cộng đồng nhất định.”

Cách tiếp cận kiểu “boutique” như vậy đã đem lại nhiều kết quả. Felix đầu tư thành công vào sàn giao dịch thời trang: Farfetch, ứng dụng giao đồ ăn Deliveroo và Peloton. Tuy nhiên, hiện tại, giống như nhiều cổ phiếu công nghệ,  giá cổ phiếu của ba công ty niêm yết này đang giảm so với mức đỉnh trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát.

Các thương hiệu lấy người tiêu dùng làm trung tâm được Felix hỗ trợ cũng gặp phải những khó khăn nghiêm trọng do lạm phát và khủng hoảng chi phí sinh hoạt – nhưng Court vẫn nhìn thấy cơ hội.

“Trong suốt đại dịch COVID-19 bùng phát, có vài tháng con người mất hết sức sống, nhưng điều gì đã xảy ra? Mọi người đã thích nghi được tình hình. Điều này tạo ra những cơ hội mới,” Court nói, đồng thời cho biết thêm, ông thực hiện khoản đầu tư đầu tiên vào Farfetch, nền tảng bán lẻ thời trang cao cấp trực tuyến trong giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2010.

Felix đã bán startup giải trí phục vụ trẻ em Moonbug cho tập đoàn cổ phần tư nhân Blackstone với giá 3 tỉ USD trong tháng 11.2021. Quỹ đã đầu tư “vài chục triệu” vào công ty sở hữu các kênh YouTube nổi tiếng Cocomelon và Blippi trước khi ra mắt, Court nói. Felix cũng hậu thuẫn cho thương hiệu phong cách sống Goop của nữ diễn viên Gwyneth Paltrow.

“Quay lại thời điểm khi Frederic thành lập quỹ đầu tiên, không có nhiều quỹ ở châu Âu hiểu về sức mạnh của người tiêu dùng,” Rene Rechtman, CEO của Moonbug cho biết. “Điều đó đã thay đổi khi các nền tảng khổng lồ của Mỹ thống trị các ngành công nghiệp nhưng Frederic chắc chắn đi tiên phong trong lĩnh vực đó.”

Felix và Court có lẽ nổi tiếng nhất về những khoản đầu tư vào ngành thời trang nhưng khoản đầu tư mới này dành cho các thương hiệu mạnh trong nhiều ngành như thực phẩm, thiết bị di động, sức khỏe và phần mềm thương mại điện tử cung cấp dịch vụ liên quan đến lĩnh vực “phong cách sống kỹ thuật số” mới xuất hiện. Court cho biết Web3 và các startup phát triển bền vững, như các khoản đầu tư hiện hữu vào nền tảng NFT trò chơi thể thao giả tưởng Sorare và Oosystem, được niêm yết vào tháng 5.2021 với mức định giá 10 tỉ USD, sẽ là những lĩnh vực quan trọng nhận khoản đầu tư này.

“Quy mô hiện tại của quỹ có thể tạo điều kiện cho chúng tôi lựa chọn công ty tạo ra những tác động tích cực để đầu tư,” Court cho biết. “Tôi thường nói cách chúng ta đầu tư mạo hiểm không chỉ tập trung kiếm lợi nhuận mà tìm kiếm những doanh nghiệp khác biệt, hấp dẫn và đích thực.”

Court thành lập Felix Capital vào năm 2015 sau khi làm việc tại Advent Venture Partners khoảng gần 20 năm. Ở đó, ông thực hiện những khoản đầu tư vào Dailymotion, Zong, và Ubiquisys. Nhà đầu tư người Pháp bắt đầu sự nghiệp tại ngân hàng đầu tư Lazard trước khi đồng sáng lập startup sàn giao dịch dệt may nhưng chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn.

Cựu giám đốc điều hành của PayPal và Meta, David Marcus hợp tác với Court để thành lập Zong, cũng như liên doanh tiền mã hóa Lightspark. “Anh ấy hiểu rõ các thương hiệu nào sẽ dẫn dắt thị trường trong tương lai cùng với những xu hướng chủ đạo theo thời gian,” Marcus, quản lý dự án tiền mã hóa Libra bị đình trệ của Facebook Messenger và Meta cho biết.

“Anh ấy không chỉ là nhà đầu tư tuyệt vời và thành viên hội đồng quản trị mà còn là cố vấn của tôi khi chúng tôi thay đổi hoạt động kinh doanh và quyết định bán cho Paypal.”

Những nhà đầu tư của quỹ bao gồm María Auersperg de Lera, trước đây từng làm việc tại Mosaic Ventures và Balderton Capital, cũng như Sophie Luck, trước kia do công ty mạo hiểm thuộc tập đoàn truyền thông Đức Hubert Burda sở hữu. Maria Raga, CEO của Depop, Musa Tariq, giám đốc tiếp thị Musa Tariq của GoFundMe và Branko Milutinović, người sáng lập kiêm CEO của công ty phát triển ứng dụng trò chơi Nordeus nằm trong đội ngũ cố vấn của Felix.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Bùng nổ đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á
PrimeData nhận vốn từ quỹ VIISA và hợp tác chiến lược với CleverTap
Làm thế nào Anna Fang phát triển danh mục đầu tư startup giai đoạn hạt giống tốt nhất thế giới?
Startup công nghệ tài chính Modern Treasury nhận 50 triệu USD