Nhân vật

Jeff Jordan thông báo ngừng tham gia hoạt động đầu tư

1 năm trước
Tác giả Alex Konrad

Theo thông báo trên bài viết blog, Jeff Jordan sẽ ngừng thực hiện các khoản đầu tư mới song vẫn làm việc với danh mục đầu tư hiện tại.

Share
this:

Jeff Jordan, nhà đầu tư mạo hiểm của Andreessen Horowitz (a16z) sẽ ngừng thực hiện hoạt động đầu tư chủ động. Theo đó, trong bài viết blog hôm 19.5, Jeff Jordan, thành viên điều hành thứ năm gia nhập a16z vào năm 2011, cho biết vẫn sẽ thay mặt công ty làm việc với các doanh nghiệp và ban lãnh đạo trong danh mục đầu tư hiện tại, nhưng sẽ không thực hiện các khoản đầu tư mới.

Jeff Jordan (64 tuổi), giữ vai trò giám đốc quản lý tại a16z, nổi tiếng với các khoản đầu tư vào công ty cung cấp nhà ở, căn hộ cho thuê Airbnb, nền tảng mạng xã hội Pinterest và Instacart về vận chuyển hàng hóa, bên cạnh những doanh nghiệp khác. Jordan có 11 lần liên tiếp góp mặt trong danh sách Midas của Forbes – xếp hạng những nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới, với vị trí thứ 57 trong năm 2023. Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes, Jordan cho biết quyết định trên đến từ một vài năm trước đó, theo sau khoảng thời gian “đảo lộn” từ dịch COVID-19, bao gồm một năm biến động của Airbnb khi IPO vào tháng 12.2020.

Kể từ năm 2013 đến nay, Jeff Jordan đã có 11 lần liên tiếp góp mặt trong danh sách Midas của Forbes. Ảnh: Andreessen Horowitz.

“Tôi đã là một trong những nhà đầu tư mạo hiểm mạo hiểm lâu năm và nằm trong ba hội đồng quản trị trong hơn 12 năm qua. Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi tính lại con số. Mặt khác, công ty đang có vị thế tương đối tốt vào thời điểm hiện tại. Tôi tự hào về vai trò lãnh đạo đối với những gì mà bản thân đã nỗ lực, góp phần xây dựng nên và đang hoạt động khá tốt,” Jordan cho biết.

Jeff Jordan bắt đầu sự nghiệp từ hai lĩnh vực cố vấn và tài chính, bao gồm vai trò giám đốc tài chính (CFO) tại Hollywood Entertainment, trước khi chuyển hướng sang ngành công nghệ.

Gia nhập eBay, ông giúp công ty hoàn thành thương vụ mua lại Paypal và trở thành chủ tịch của nền tảng trực tuyến này. Thời gian sau, Jordan ngồi vào vị trí CEO Paypal và giữ chức chủ tịch của OpenTable, nền tảng cung cấp dịch vụ đặt chỗ nhà hàng trực tuyến lên sàn chứng khoán năm 2009. Năm 2011, ông tham gia Andreessen Horowitz, quỹ đầu tư hai năm tuổi khi đó đang dần trở thành tên tuổi lớn tại Sand Hill Road, California.

Vị thế của Jordan trong danh sách Midas được củng cố khi ông dẫn dắt vòng gọi vốn Series B trị giá 112 triệu USD của Airbnb vào thời điểm năm 2011. Một năm sau, Airbnb tiến hành IPO và nâng mức định giá từ 1,2 tỉ USD lên 47 tỉ USD (Airbnb đạt đỉnh giá trị vốn hóa thị trường ở mức 100 tỉ USD, nay còn khoảng 70 tỉ USD).

Cũng trong năm đó, Jordan dẫn dắt vòng gọi vốn Series B khác của Pinterest, công ty nhận về mức định giá vào khoảng 250 triệu USD. Năm 2019, mạng xã hội này đạt giá trị 13 tỉ USD sau khi phát hành cổ phiếu, hiện còn khoảng 15 tỉ USD.

Theo Jordan, yếu tố cốt lõi trong thành công khi thực hiện đầu tư tại a16z là sự tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh về sàn giao dịch, khi ông có lợi thế về góc nhìn và thông tin từ các chuyên gia trong ngành, mà công ty của ông gọi đó là “tâm lý được chuẩn bị sẵn.” “Tôi rất tin tưởng rằng bạn có chuyên gia hỗ trợ,” Jordan cho biết. A16z áp dụng hướng đi này hơn nhiều quỹ đầu tư khác, thông qua các khoản đầu tư vào ngành sinh học, tiền mã hóa, video game và các lĩnh vực khác.

Theo Jordan, một bài học kinh nghiệm khác ông rút ra sau 12 năm tham gia đầu tư là chu kỳ phát triển tự nhiên của ngành công nghệ, bao gồm cả sự điều chỉnh trong lĩnh vực này. “Điều kiên định duy nhất là sự thay đổi thị trường diễn ra bất ngờ, và thay đổi thế giới của bạn trong một khoảng thời gian nào đó. Bạn phải làm quen với điều này và không tỏ ra lo sợ khi việc đó xảy ra,” ông cho biết.

Jordan cho biết ông cũng học cách xem trọng giá trị từ những khoản đầu tư lớn và thành công nhất theo sau các sự kiện tạo ra sự thay đổi mang tính bước ngoặt, như sự nổi lên của iPhone, bitcoin và gần đây nhất là mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và AI. “Toàn bộ những thứ gì đó thú vị đều đến từ những sự thay đổi lớn. Tôi cho rằng Pinterest hay Instacart sẽ khó có được thành công như hiện nay nếu iPhone không xuất hiện,” Jordan nhận định.

Trong giai đoạn tiếp theo của sự nghiệp, Jordan cho biết thông báo của ông như “tín hiệu” mở ra những cơ hội mới trong các lĩnh vực khác, bao gồm phát triển bền vững, thể thao và định hướng. Ông cam kết dành ra ít nhất một nửa thu nhập của mình tại a16z vào hoạt động từ thiện.

Từng xuất hiện trong một bài viết của The Ringer về những mối liên hệ với thể thao từ khi còn thi đấu bóng rổ cho trường đại học ở Amherst và gần đây nhất là đồng hành cùng đội bóng rổ Golden State Warriors, Jordan cho biết về kế hoạch duy trì các trận bóng rổ diễn ra lúc 6 giờ 45 phút sáng do ông tổ chức tại đại học Stanford, nơi ông tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh cách đây 36 năm trước.

“Tôi cảm thấy vô cùng may mắn khi có được những cơ hội và trải nghiệm sống như vậy. Tôi sẽ không thay đổi điều đó vì bất kỳ thứ gì khác và hi vọng rằng điều này sẽ không khép lại,” Jordan chia sẻ.

Biên dịch: Minh Tuấn