Kinh doanh

Đồng sáng lập Kopi Kenangan James Prananto lấn sân sang đầu tư mạo hiểm

Quỹ đầu tư Kopital Ventures của James Prananto sẽ tập trung rót vốn cho các startup giai đoạn đầu ở khắp Đông Nam Á.

Share
this:

James Prananto, nhà đồng sáng lập của chuỗi cà phê Indonesia Kopi Kenangan, đang tiến sâu vào lĩnh vực đầu tư mạo hiểm (VC) sau khi chốt lại đợt huy động tài chính đầu tiên trị giá 12 triệu USD cho Kopital Ventures. Kopital Ventures là quỹ đầu tư mới do Prananto thành lập cùng nhà đầu tư thiên thần Fandy Cendrajaya và quỹ Farquhar Venture Capital có trụ sở tại Singapore.

Trong thông cáo báo chí, Kopital Ventures cho biết quỹ này sẽ tập trung vào nhóm công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu trên toàn Đông Nam Á và sử dụng nguồn vốn đầu tiên để đầu tư vào 30 đến 40 doanh nghiệp trong vòng ba năm tới.

Hai nhà sáng lập của quỹ Kopital Ventures, James Prananto (bên trái hình) và Fandy Cendrajaya. Ảnh: Kopital Ventures.

Theo Kopital Ventures, quỹ có sự hậu thuẫn từ các nhà đầu tư quốc tế và quỹ quản lý tài sản gia đình như Saison Capital, 500 Global, Trihill Capital, Alto Partners Multi-Family Office và Impack Ventures. Trong đó, Impack Ventures là quỹ đầu tư của tỉ phú Indonesia Haryanto Tjiptodihardjo do con trai Philip điều hành.

Kopital Ventures có xuất phát điểm từ Kopital Network, một tổ chức phi chính thức gồm các nhà đầu tư thiên thần tại Indonesia do Prananto và Cendrajaya thành lập vào năm 2021. Prananto và Cendrajaya sau đó quyết định vận dụng chuyên môn và kinh nghiệm của mình để lập Kopital Ventures, và có sự tham gia từ Christian Sutardi – một nhà đầu tư sớm của Kopi Kenangan trong vai trò đối tác.

Các thành viên trong Kopital Network tham gia đầu tư vào nhiều startup khác nhau như thương hiệu làm đẹp Somethinc, công ty Fintech Durianpay và công ty quản lý rác thải Rekosistem….Theo Cendrajaya, những cái tên kể trên hiện nằm trong danh mục đầu tư của Kopital Ventures. Đó là vì các startup này được Kopital Ventures rót vốn.

“Fandy và tôi nghĩ rằng việc thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm cũng như mạng lưới nhà đầu tư thiên thần sẽ giúp chúng tôi mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho những nhà sáng lập. Kinh nghiệm từ việc sáng lập Kopi Kenangan của tôi và mạng lưới kết nối của Fandy trong hệ sinh thái công nghệ có thể là tài sản quý giá cho các nhà sáng lập startup giai đoạn đầu,” Prananto, thành viên danh sách Forbes Under 30 châu Á, chia sẻ trong thông cáo báo chí.

James Prananto đồng sáng lập Kopi Kenangan với Edward Tirtananta vào năm 2017. Tháng 9.2021, Kopi Kenangan trở thành kỳ lân với định giá hơn 1 tỉ USD sau khi hoàn tất vòng gọi vốn Series C trị giá 96 triệu USD. Bên cạnh cà phê, công ty cũng mở rộng danh mục sản phẩm gồm bánh snack và các loại bánh ngọt. Gần đây, Kopi Kenangan đã khai trương cửa hàng thứ hai trên thị trường quốc tế tại Singapore, theo sau cửa hàng đầu tiên ở Malaysia. Kopi Kenangan và Kopital Ventures hoạt động độc lập.

Ban đầu chỉ đặt mục tiêu huy động 5 triệu USD, Prananto và Cendrajaya đã nhận về gấp đôi con số đó khi cả hai thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư chiến lược, từ những quỹ đầu tư mạo hiểm toàn cầu đến quỹ quản lý tài sản gia đình. Cendrajaya cho biết, cả hai có kế hoạch rót từ 50-300 ngàn USD vào các startup giai đoạn đầu.

“Không chỉ dừng lại ở việc đầu tư vào doanh nghiệp, Kopital Ventures còn đóng vai trò kết nối các nhà sáng lập startup giai đoạn đầu với cố vấn là những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực tương tự, tiếp cận các nhà đầu tư trong khu vực cũng như trên thế giới cho giai đoạn huy động vốn tiếp theo. Chúng tôi muốn trở thành nhà đầu tư đầu tiên của những startup có tiềm năng trở thành kỳ lân tiếp theo,” Cendrajaya cho biết trong thông cáo.

Biên dịch: Minh Tuấn