Quốc tế

Làm thế nào Anna Fang phát triển danh mục đầu tư startup giai đoạn hạt giống tốt nhất thế giới?

Với nhiều thương vụ đầu tư vào startup trong giai đoạn hạt giống thành công, CEO Anna Fang của ZhenFund ở Trung Quốc dẫn đầu danh sách Midas Seed.

Share
this:

Khi CEO Anna Fang của ZhenFund bắt đầu thực hiện các hoạt động đầu tư mạo hiểm, người cố vấn của cô khuyên rằng những doanh nhân phù hợp để hỗ trợ là những người khiến cô cảm thấy thế giới có thể phát triển khác từ sáng kiến kinh doanh của họ.

Cô ghi nhớ mãi lời khuyên này.

Nhờ vào đó, mười một năm sau, cô trở thành nhà đầu tư vào startup trong giai đoạn hạt giống thành công nhất trên thế giới, dẫn đầu danh sách Midas Seed đầu tiên của Forbes.

Anna Fang là CEO và đối tác sáng lập tại ZhenFund. Cô cũng đứng đầu danh sách nhà đầu tư vào startup trong giai đoạn hạt giống thành công nhất trên thế giới (Midas Seed). Ảnh: ZhenFund/ Forbes

Fang chưa bao giờ dự định làm việc cho quỹ đầu tư mạo hiểm.

Cô bắt đầu sự nghiệp là chủ ngân hàng đầu tư tại J.P. Morgan sau khi lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường Kinh doanh đào tạo sau đại học trực thuộc Stanford vào năm 2010.

Sau đó, cô phát triển kinh doanh tại General Electric, nhưng chẳng bao lâu sau, bạn học cũ ở Stanford, Dan Hu, gặp cô để đưa ra cơ hội khác.

Hu, hiện là người sáng lập và CEO của startup cung cấp dịch vụ tín dụng thông qua thiết bị di động Omni Prime ở Thượng Hải, từng được yêu cầu giúp nhà đầu tư thiên thần giàu có Xiaoping (Bob) Xu ở Trung Quốc khởi động một quỹ mới.

Xu nổi tiếng về hỗ trợ các công ty như công ty bán mỹ phẩm trực tuyến JuMei và công ty công nghệ giáo dục 17zuoye.

Còn Hu vừa mới bắt đầu làm phó chủ tịch tại công ty đầu tư mạo hiểm toàn cầu Sequoia và nghĩ rằng Fang sẽ phù hợp với vai trò này.

“Tôi thấy mình vô cùng may mắn khi có người nghĩ đến tôi để giúp Bob và ZhenFund,” Fang nói với Forbes.

“Lúc đó tôi 29 tuổi. Tôi thật may mắn khi công việc tôi sắp làm hóa ra lại là thứ tôi thực sự yêu thích và dự định làm mãi mãi. Ngay phút đầu tiên, tôi nhận ra đây là điều tôi không thể tin được họ trả tiền cho tôi đi đầu tư.”

Ban đầu Xu kiếm Fang để đảm nhận vai trò điều hành, nhưng cô cũng giúp phát triển một phần của bộ phận đầu tư.

Anh thuyết phục Fang thành công. Xu, xuất hiện trong danh sách Midas List (Nhà đầu tư mạo hiểm thành công nhất) năm lần liên tiếp, hướng dẫn Fang rõ ràng cách thực hiện thông qua từng khoản đầu tư của anh, triết lý đằng sau chúng và bài học kinh nghiệm.

Cô nhớ mãi những lời hướng dẫn đó. Nhờ vậy, mười một năm sau, Fang hỗ trợ hơn 30 startup ở giai đoạn hạt giống trở thành kỳ lân, và hơn 90 startup thực hiện thành công chiến lược rút lui.

Thành tích đó đưa cô vào danh sách Midas trong bốn năm liên tiếp, bao gồm vị trí thứ 12 trong năm nay. Giờ đây, cô là nhà đầu tư được xếp hạng hàng đầu trong danh sách Midas Seed.

Một trong những thương vụ đầu tư đáng chú ý nhất của Fang là nền tảng mạng xã hội Xiaohongshu (RED).

Cô rót vốn cho công ty trong vòng hạt giống năm 2013 sau khi nhận ra một trong những người đồng sáng lập, Charlwin Mao Wenchao, là người luôn giơ tay và đặt câu hỏi khi cô đến thăm lại khuôn viên trường Stanford.

Công ty hiện được định giá 20 tỉ USD.

Một thương vụ đầu tư lớn khác là công ty phát triển công nghệ thông minh cho xe hơi Horizon Robotics.

Fang dẫn đầu vòng hạt giống của startup này trong năm 2016. Công ty hiện được định giá 4 tỉ USD.

“Tôi cảm thấy luôn có hứng thú đầu tư vào những ngành mới. Tôi có thể đầu tư vào lĩnh vực robot và cả thương hiệu mới, cũng như metaverse (vũ trụ ảo),” cô nói.

“Bạn có thể chuyển đổi giữa nhiều thứ khác nhau. Tôi thuộc dạng người làm những công việc mang tính tổng quát. Tôi tìm hiểu về tất cả những điều mới mẻ trên thế giới mà bạn luôn là người đầu tiên biết đến.”

Mặc dù dẫn đầu danh sách Midas Seed là một thành tựu lớn đối với Fang nhưng điều đó cũng thể hiện một sự thay đổi tư duy.

Mặc dù chỉ có 14% nhà đầu tư mạo hiểm là phụ nữ nhưng theo tổ chức phi lợi nhuận khởi nghiệp All Raise, thành công của Fang chứng tỏ phụ nữ vẫn có thể giành được danh hiệu nhà đầu tư hạt giống giỏi nhất trên thế giới.

Mandela Schumacher-Hodge Dixon, CEO của All Raise, nói với Forbes mặc dù cô không ngạc nhiên khi phụ nữ giành được vị trí đó nhưng sự công nhận như vậy có thể lời động viên cho phụ nữ trẻ hơn phát triển sự nghiệp trong ngành này và khuyến khích nhiều người có thể xem đầu tư mạo hiểm như một con đường sự nghiệp.

“Đây là tín hiệu tích cực cho thấy quyền lực đang thay đổi,” Dixon nói.

“Không giống như trước đây, phụ nữ được xem là thứ yếu mà ngược lại hiện được xem trọng và tiếp cận hoạt động kinh doanh cũng như đầu tư dễ dàng hơn. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ ngày càng chứng kiến nhiều hơn những điều như thế này.”

Fang đứng đầu danh sách Midas Seed truyền tải thông điệp mạnh mẽ hơn xếp hạng trong danh sách Midas, Dixon nói.

“Khi tôi nghĩ đến danh sách Midas Seed, tôi nghĩ đến người đầu tiên trong danh sách.

Đó là người được tin tưởng đầu tiên, đủ can đảm để ước mơ cùng với những người sáng lập này luôn nhìn thấy một thế giới chưa tồn tại. Thật vĩ đại khi có được một phụ nữ đại diện như người tin tưởng ban đầu và can đảm.”

Fang không phải là người phụ nữ duy nhất trong danh sách Midas Seed đầu tiên. Kirsten Green, người sáng lập và đối tác quản lý của Forerunner Ventures, cùng với Ann Miura-Ko, đối tác đồng sáng lập tại Floodgate, cũng được lọt vào danh sách Midas Seed, bên cạnh Midas List.

Danh sách Midas Seed cũng bao gồm Jenny Lefcourt của Freestyle Capital, chưa lọt vào danh sách Midas trước đây, nhưng sở hữu một danh mục startp trong giai đoạn hạt giống đầu tư ấn tượng bao gồm BetterUp, Embark và Airtable.

Mặc dù đạt nhiều thành tích trong đầu tư nhưng bản thân Fang cũng rất ngạc nhiên khi biết mình dẫn đầu danh sách Midas Seed. Cô cho biết nhóm bình chọn nhà đầu tư vào danh sách Midas hẳn bỏ lỡ một nhà đầu tư cho startup trong giai đoạn hạt giống quan trọng hơn, có thể là người hậu thuẫn cho Uber hoặc ByteDance trong thời gian trước.

Cô cũng cảm thấy bối rối vì cô tự nhận mình vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển sự nghiệp.

Cô thực hiện thành công rất nhiều thương vụ đầu tư nhưng cô vẫn đang tìm kiếm thêm công ty, cô cho biết.

“Tôi vẫn đang tìm kiếm ByteDance của mình,” Fang nói khi nhắc đến công ty tư nhân trị giá 140 tỉ USD đằng sau TikTok. “Tôi có một vài khoản đầu tư lớn, nhưng chúng tôi vẫn đang thiếu ByteDance của mình. Đó là điều khiến tôi luôn tìm kiếm.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Startup xe điện của Singapore Beam huy động 93 triệu USD