Quốc tế

Trung Quốc có 15 thành viên trong danh sách Midas List 2023

Trung Quốc có 15 nhà đầu tư mạo hiểm trong danh sách Midas List năm 2023, giảm 2 người so với năm 2022.

Share
this:

Theo danh sách Midas List (100 nhà đầu tư mạo hiểm thành công nhất thế giới) năm 2023 được Forbes công bố hôm 4.5, Trung Quốc, một lần nữa nổi lên từ kết quả kinh doanh của các công ty truyền thông mạng xã hội và dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đóng góp 15 cái tên, giảm hai thành viên so với 17 người góp mặt trong danh sách năm 2022. Trung Quốc đứng thứ hai thế giới về số lượng thành viên trong Midas List, xếp sau Mỹ trong năm 2023.

Việc giá trị tài sản của các tỉ phú Trung Quốc, tiềm lực công nghệ và lực lượng nhân sự chất lượng cao ngày càng tăng đã đưa quốc gia này trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư mạo hiểm trên toàn thế giới, góp phần hình thành nên một ngành công nghiệp đầu tư phát triển tại thị trường nội địa. Số lượng thành viên giảm theo sau Trung Quốc ban hành chính sách phòng dịch “zero-COVID” trong năm 2022, tác động đến nền kinh tế, giá trị cổ phiếu và ngành du lịch.

Neil Shen, cổ đông sáng lập của quỹ Sequoia Capital China. Ảnh: Bryan Van De Beek/Bloomberg. © 2021 Bloomberg Finance Lp.

Neil Shen, cổ đông sáng lập của quỹ Sequoia Capital China có trụ sở tại Hong Kong, tăng hai bậc từ hạng ba vào năm 2022 lên dẫn đầu nhóm nhà đầu tư mạo hiểm Trung Quốc trong danh sách năm 2023. Các khoản đầu tư thành công của Shen gồm ByteDance, công ty mẹ của nền tảng TikTok và thương hiệu thời trang nhanh trực tuyến Shein. Shen là một trong ba nhà đầu tư mạo hiểm Trung Quốc góp mặt trong tốp 10 toàn cầu, tăng thêm hai người so với năm 2022.

Những cái tên khác là Lưu Cường Đông (xếp hạng 4), cổ đông sáng lập của quỹ 5Y Capital (tiền thân là Morningside Ventures), rót vốn vào các doanh nghiệp gồm hãng xe điện XPeng và Zhen Zhang – nhà sáng lập của quỹ Gaorong Capital, vươn lên vị trí thứ 7 với một phần nhờ vào thành công từ khoản đầu tư vào sàn thương mại điện tử Pinduoduo.

Trong số 15 nhà đầu tư mạo hiểm Trung Quốc góp mặt trong danh sách năm 2023, có bốn thành viên là nữ. Dẫn đầu nhóm này là Anna Fang, giám đốc và CEO ZhenFund, xếp hạng 28. Nisa Leung, giám đốc quản lý của quỹ Qiming Venture Partners, nâng thứ hạng từ 61 vào năm 2022 lên 41 và Jing Hong – cổ đông sáng lập của Gaocheng Capital đứng thứ 76.

David Su, cổ đông sáng lập và giám đốc quản lý của quỹ Matrix Partners China, là thành viên mới trong danh sách năm 2023. Những cái tên từng góp mặt trong Midas List năm 2022 như Elwin Yuan, giám đốc 5Y Capital, JP Gan và cổ đông sáng lập của INCE Capital và Kathy Xu, cổ đông sáng lập của Today Capital không góp mặt trong danh sách năm nay.

Hai quỹ Sequoia Capital China và Qiming Venture Partners đóng góp hai thành viên trong danh sách Midas List 2023.

Biên dịch: Minh Tuấn