Start-up

Thành viên Under 30 châu Á ra mắt startup AI do Sinovation Ventures và ZhenFund đầu tư

You Yang thành lập startup về tăng tốc độ tính toán trí tuệ nhân tạo thông qua điện toán hiệu năng cao ở Singapore, huy động được 4,7 triệu USD.

Share
this:

Nhà sáng lập và chủ tịch You Yang của startup HPC-AI Tech đang tăng tốc độ tính toán trí tuệ nhân tạo thông qua điện toán hiệu năng cao ở Singapore cho biết vừa huy động được 4,7 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm.

Thành lập hồi tháng 8 năm ngoái, startup HPC-AI Tech đã nhận được đầu tư từ Sinovation Ventures của cựu giám đốc Google Trung Quốc Lý Khai Phục (Kai-Fu Lee), quỹ đầu tư ZhenFund của Anna Fang nằm trong danh sách Những nhà đầu tư công nghệ hàng đầu Forbes Midas Lister và BlueRun Ventures ở Menlo Park, theo You, nhân vật được vinh danh trong danh sách Forbes 30 Under 30 Asia năm 2021.

Startup của You, cũng có văn phòng ở Bắc Kinh, sử dụng công nghệ đám mây để tăng tốc độ các đơn vị xử lý trung tâm và đơn vị xử lý đồ họa để cả hai đều có thể theo kịp các mô hình AI nhanh hơn bao giờ hết, You cho biết. Về chuyên môn hơn, hệ thống điện toán hiệu năng cao của You tăng tốc quá trình đào tạo và suy luận của các mô hình AI.

Ảnh: Getty/Forbes

“Để giúp nhiều doanh nghiệp và nhiều người sử dụng AI trọn vẹn hơn, chúng tôi phát triển hệ thống này để người dùng có thể viết mã trên máy tính xách tay và hệ thống của chúng tôi có thể tự động cung cấp năng lượng cho AI của họ để triển khai AI lên đám mây hoặc siêu máy tính,” You chia sẻ.

Bob Ren, giám đốc điều hành tại Sinovation Ventures cho biết: “Chúng tôi đã đưa HPC-AI vào danh sách các công ty ưu tiên đầu tư hàng đầu trong năm 2021 do chúng tôi nhìn thấy được hai xu hướng AI đang phát triển,” Bob Ren, giám đốc điều hành tại Sinovation Ventures cho biết. 

“Xu hướng đầu tiên là mô hình AI quy mô lớn. Vào năm 2020, chúng tôi nhận thấy rằng mô hình AI quy mô lớn đang phát triển nhanh chóng và gần với ứng dụng, đặc biệt là trong lập trình ngôn ngữ tư duy và thị giác máy tính. Xu hướng thứ hai là AI cho Khoa học, là Mẫu hình khoa học thứ 4.” 

“Các mô hình AI kết hợp với mô phỏng sẽ thay đổi cách tiếp cận nghiên cứu và phát triển của chúng ta,” Ren cho biết thêm. “Tiến sĩ Yang You là một nhà khoa học hàng đầu trong HPC-AI và có khả năng cải tiến công nghệ cao cũng như xây dựng một công ty thành công để nắm bắt cơ hội này.”

Nhà sáng lập và chủ tịch You Yang. Ảnh: Yang You/Forbes

You cho biết HPC-AI hiện có 10 khách hàng, bao gồm công ty sản xuất ô tô Geely ở Trung Quốc. Anh đặt mục tiêu có 1.000 khách hàng trong ba năm với mức tăng 50% mỗi năm sau đó. Anh nói: “Tôi nghĩ rằng sẽ có một nhu cầu lớn trong tương lai.” Những chiếc ô tô tự lái sẽ đặc biệt cần đến công nghệ của anh vì các mô hình AI “khổng lồ” của chúng đòi hỏi khả năng xử lý dữ liệu và thực hiện các phép tính phức tạp ở tốc độ cao để chạy.

You xem Grid.ai và Anyscale, cả hai đều ở Mỹ, là đối thủ cạnh tranh. Anh kỳ vọng HPC-AI sẽ nổi bật với công nghệ để có thể mở rộng quy mô đào tạo AI trên một máy tính cá nhân lên đến hàng trăm máy thông qua đám mây hoặc siêu máy tính.

Theo dự báo công ty nghiên cứu thị trường Gartner, doanh thu phần mềm AI sẽ đạt tổng cộng 62,5 tỉ USD trong năm nay, tăng 21,3% so với năm 2021. Theo công ty nghiên cứu MarketsandMarkets, thị trường điện toán hiệu năng cao dự kiến sẽ tăng từ 37,8 tỉ USD vào năm 2020 lên 49,4 tỉ USD vào năm 2025.

You đã có ý tưởng cho startup của mình thông qua nghiên cứu học thuật kết hợp với nguồn cảm hứng từ Steve Jobs quá cố và CEO Tesla Elon Musk. Mẹ anh kinh doanh một cửa hàng quần áo khi You lớn lên ở Trung Quốc, tạo cơ hội cho anh tiếp xúc với văn hóa kinh doanh.

Trước khi startup ra mắt, You và các cộng sự đã phá vỡ hai kỷ lục thế giới về tốc độ AI. Vào năm 2019, kỷ lục gần nhất, anh và một nhóm đã đưa ra tốc độ mô hình ngôn ngữ hàng đầu, trở thành một kiểm chuẩn được Google và Microsoft cũng như những công ty khác sử dụng để đo lường sự hiểu biết của máy về ngôn ngữ của con người.

Người sáng lập có bằng tiến sĩ khoa học máy tính-kỹ thuật điện. Tại đại học California tại Berkeley trong khoảng thời gian từ tháng 8.2015 đến tháng 8.2020, anh đã nhận được Giải thưởng Lotfi A. Zadeh cho công trình nghiên cứu liên quan đến AI. Hiện tại, You, 30 tuổi, dạy khoa học máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Thành viên Under 30 châu Á lập startup về sức khỏe tâm thần