Kinh doanh

Collide Capital huy động 66 triệu USD từ Amazon, Alphabet và Twitter

1 năm trước
Tác giả Kenrick Cai

Chỉ sau 5 tháng gọi vốn, Collide Capital nhận được nhiều khoản đầu tư từ nhiều công ty công nghệ nổi tiếng như Amazon, Alphabet và Twitter.

Share
this:

Khi Brian Hollins và Aaron Samuels gọi cho nhau qua Zoom trong một ngày thứ Sáu của tháng 10, họ đang chuẩn bị tổ chức hội nghị thứ năm trong tuần ở Miami. “Mỗi tuần tôi ở một thành phố khác trong 10 tuần qua,” Samuels nói, “Và trong 10 tuần tới, tôi vẫn tiếp tục ở một thành phố khác nhau vào mỗi tuần.”

Bộ đôi này, gặp nhau lần đầu tại một hội nghị cách đây sáu năm, bay khắp thế giới để nhanh chóng phát triển thành công công ty đầu tư mạo hiểm (VC) Collide Capital còn non trẻ. Điều đó đóng vai trò quan trọng giúp Collide hoàn tất vòng gọi vốn cho quỹ VC đầu tiên, trị giá 66 triệu USD mà Hollins và Samuels đã công bố hôm 27.10. Quỹ tự hào có danh sách gồm nhiều nhà đầu tư vốn hiếm hậu thuẫn cho một công ty VC non trẻ như vậy: quỹ nhận nguồn tài trợ từ University of California và sự hỗ trợ từ Citi cũng như Bank of America. Các gã khổng lồ công nghệ Amazon, Alphabet và Twitter đầu tư hơn 20% vào quỹ.

Brian Hollins (trái) và Aaron Samuels, cùng nhau phát triển Collide Capital. Ảnh: Collide Capital/Forbes

Collide hi vọng việc đi khắp nơi tìm kiếm startup đầu tư cũng rất quan trọng để tạo nên sự khác biệt trong hơn 1.000 quỹ mới xuất hiện bất ngờ trong năm năm qua theo dữ liệu PitchBook. Hollins và Samuels, cả hai đều là người da màu, đang hi vọng truyền tải một hệ sinh thái công nghệ mới bắt nguồn từ sự đa dạng (tên gọi “Collide” xuất phát từ khái niệm về tính giao nhau giữa các cộng đồng và bản sắc khác nhau).

Trong 40 startup Collide đầu tư cho đến nay, 80% do những người da đen, người Latinh hoặc những nhà sáng lập nữ điều hành. Trong những chuyến đi, cặp đôi này tìm kiếm các startup để đầu tư cùng với cách hỗ trợ các công ty trong danh mục đầu tư, như nhận diện những người thuê hoặc khách hàng tiềm năng.

“Khi có vốn trên thị trường, nhiều nhà đầu tư không còn muốn chỉ xuất hiện trong hệ sinh thái của người sáng lập mà mong đợi xây dựng mối quan hệ thực sự với nhiều doanh nhân — Trước hết, họ cần xây dựng mối quan hệ bền chặt cũng như gốc rễ vững chắc trong hệ sinh thái,” Samuels cho biết. Ngoài ra, mặc dù khái niệm “cộng đồng” trở nên hơi sáo rỗng trong số các công ty VC khi giới thiệu bản thân cho những nhà sáng lập startup tiềm năng, nhưng Hollins lẫn Samuels có nhiều kinh nghiệm thực tế nhất.

Samuels trưởng thành trong một gia đình người Da đen và người Do thái với cha mẹ đều là nhà tâm lý học lâm sàng. “Về cơ bản, điều đó có nghĩa là tôi đã dành mỗi ngày trong suốt thời thơ ấu để nói về cảm xúc của mình,” anh nói. Điều đó cũng đưa anh đến gần với thơ. Đến năm 15 tuổi, anh biểu diễn tại Apollo Theater, và vào đầu những năm 20 tuổi, anh tham gia các chuyến lưu diễn mở màn cho các huyền thoại hip hop Mos Def và Talib Kweli.

Sau đó, anh chuyển sang thế giới kinh doanh – như là nhà tư vấn tại Bain, giám đốc sản phẩm của startup bảo mật TeleSign và học MBA tại Stanford – để có được các kỹ năng “tăng cường sức mạnh của hình thức kể chuyện,” anh cho biết. Kế hoạch đó đã thành hiện thực khi Blavity, startup do anh đồng sáng lập, tổ chức một trang web truyền thông kỹ thuật số cũng như các hội nghị cho cộng đồng người Da đen (Samuels nằm trong danh sách 30 Under 30 trong Media for Blavity năm 2016).

Tại năm thứ hai của hội nghị Afrotech do Blavity tổ chức vào năm 2016, Samuels đã gặp Hollins, chủ ngân hàng Goldman Sachs, người giúp phát triển công ty tại thung lũng Silicon.

Hollins giúp có nguồn đầu tư của Goldman Sachs vào công ty fintech (công nghệ tài chính) Plaid cũng như trích 100 triệu USD trong toàn bộ giá trị tài sản hiện có cùng với nguồn vốn vào các công ty phần mềm doanh nghiệp. Năm 2018, anh cũng trở thành thành viên ban sáng lập của cộng đồng nhà đầu tư mạo hiểm da đen BLCK VC. Đến năm 2019, bộ đôi nghĩ cách xây dựng quỹ cùng nhau sau khi tiếp xúc với VC và phát triển cộng đồng.

Họ lên kế hoạch huy động 40 triệu USD trong tháng 1 và kết thúc vòng gọi vốn đầu tiên tháng 6 – một khoảng thời gian tương đối ngắn đối với một quỹ VC mới nổi, đặc biệt trong một thị trường suy thoái, nhưng lại nhận được quá nhiều vốn đầu tư. Mức độ thành công này sẽ không thể đạt được nếu không trải qua hai năm trước đó để xây dựng “quỹ quy mô thấp nhất” trị giá 1,3 triệu USD với hi vọng chứng minh đạt được thành tích, Hollins cho biết. Trong số 34 khoản đầu tư vào quỹ thử nghiệm, 10 khoản tiếp tục huy động vốn với mức định giá cao hơn, đồng thời thực hiện thành công 3 thương vụ mua bán để thoát ra khỏi những khoản đầu tư này. “Đầu năm nay, chúng tôi tin đã có đủ bằng chứng thuyết phục để vận hành quỹ tổ chức,” Hollins cho biết thêm.

Ngoài sự đa dạng, những người sáng lập còn hình dung tính “giao nhau” trong mạng lưới mở rộng đến doanh nghiệp, giữa các startup nhỏ với nhiều gã khổng lồ công nghệ. Đó là mối quan hệ lâu dài-chẳng hạn như: Google Ventures của Alphabet là nhà đầu tư ban đầu vào Blavity, trong khi Amazon vẫn duy trì quan hệ đối tác với hội nghị AfroTech. Có những công ty này sẽ giúp những người sáng lập tiếp cận với các nguồn lực cũng như quan hệ đối tác, nhưng cũng có khả năng được các công ty lớn hơn này mua lại, Hollins cho biết.

Với quỹ mới, Collide dự định tìm kiếm nhiều thỏa thuận trong đó một công ty lâu đời hơn dẫn đầu vòng gọi vốn, đồng thời công ty viết tờ séc lớn thứ hai. “Công ty giúp những người sáng lập giành chiến thắng khi có một vài người xung quanh bàn thay vì chỉ một người,” Samuels cho biết. “Điều này giúp mở rộng mạng lưới của tất cả các tổ chức khác nhau đó.”

Những người sáng lập cho biết quỹ sẽ đầu tư khoảng 750.000 USD vào các startup ở giai đoạn hạt giống. Đối với họ, năm ngoái đã vượt qua thời gian để viết séc 25.000 USD để cố gắng chứng minh họ xứng đáng có một vị trí trong bàn đầu tư, đó là một bước nhảy vọt lớn. “Trong quá khứ, chúng tôi [trợ giúp] nhiều nguồn cho những người sáng lập],” Holl cho biết. “Hiện giờ công ty sẽ tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn cũng như nhân lực.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Quỹ đầu tư mạo hiểm Lightspeed mở rộng ở châu Âu
Google Ventures đẩy mạnh đầu tư vào chăm sóc sức khỏe