multi-media / Megastory

Midas 2023: Adeyemi Ajao với sách lược “nhà đầu tư công bằng”

Adeyemi Ajao của Base10, nhà đầu tư da màu đầu tiên trong danh sách thường niên về các nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu của Forbes, tạo nên danh mục đầu tư thành công bằng cách hỗ trợ những nhà sáng lập “giải quyết các vấn đề cho 99% dân số thế giới.”

Năm 2005, khi Adeyemi Ajao nghe tin các bạn học người Tây Ban Nha đang nỗ lực tạo ra một đối thủ cạnh tranh của Facebook cho đất nước họ tại trung tâm công nghệ nổi tiếng của trường đại học Stanford, chàng sinh viên ngành lập trình sáng lập ra mạng xã hội Tuenti cảm thấy vô cùng lo lắng cho nền tảng non trẻ của mình.

Nhưng rồi Ajao đã trụ vững và phát triển Tuenti phục vụ cho phân nửa số người dùng máy tính ở Tây Ban Nha trong vòng năm năm sau đó, trước khi bán lại cho Telefónica và thu về 100 triệu đô la Mỹ.

Thời điểm theo học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh ở Stanford (2010), Ajao tìm thấy đam mê thực sự của mình: trở thành nhà đầu tư cho các “siêu sao công nghệ.” Cùng các bạn học ở trường kinh doanh, Ajao đã thành lập ba công ty khởi nghiệp – Identified, sử dụng AI để tìm kiếm trên các mạng xã hội cho mục đích tuyển dụng; Jobandtalent quản lý thị trường nhân sự và Cabify – đối thủ của Uber tại Mỹ Latinh.

Identified được Ajao chọn để điều hành toàn thời gian, sau đó đã được Workday mua lại với giá khoảng 50 triệu đô la Mỹ (chủ yếu bằng cổ phiếu, về sau số cổ phiếu này đáng giá hơn 100 triệu đô la Mỹ) vào năm 2014. Jobandtalent và Cabify – hai doanh nghiệp mà anh đã đầu tư hạt giống bằng số tiền bán Tuenti – hiện trị giá hơn một tỉ đô la Mỹ.

Các đối tác kinh doanh của Ajao hào hứng chia sẻ về năng lực đầu tư vượt xa khả năng quản lý của anh. “Họ sẽ kể cho các nhà sáng lập, ‘Ade rất giỏi, việc anh ấy giỏi nhất là không điều hành gì cả,’” anh nói đùa. “Anh ấy sẽ xuất hiện và kể chuyện phiếm khi bạn cần.”

Ajao, 40 tuổi, đã chứng tỏ mình là một trong những người giỏi nhất. Nhà đồng sáng lập và đối tác quản lý của Base10 Partners ra mắt trong danh sách Midas về các nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu năm nay và xếp thứ 96 nhờ quỹ của anh đầu tư vào kỳ lân Nowports của Mexico, công ty quản lý bảng vốn hóa Carta có trụ sở ở San Francisco và nhà sản xuất phần mềm quản lý nhà hàng Popmenu tại Atlanta.

Lần đặt cược thành công nhất của anh tính đến hiện tại là Nubank, ngân hàng số có trụ sở tại São Paulo được niêm yết vào tháng 12.2021 và hiện sở hữu vốn hóa thị trường khoảng 30 triệu đô la Mỹ.

Khoản đầu tư vào Nubank đã giúp chín nhà đầu tư, bao gồm cả Ajao, lọt vào danh sách Midas năm nay. Việc này là một phần của xu hướng rộng lớn hơn, khi các nhà đầu tư của những công ty đã lên sàn trong những năm trước chiếm lĩnh bảng xếp hạng năm nay.

Nhờ sở hữu một lượng lớn cổ phần với chi phí thấp, những nhà đầu tư vào các doanh nghiệp như trang web chia sẻ căn hộ Airbnb, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase và ứng dụng chia sẻ video Kuaishou của Trung Quốc… xuất hiện nhiều trong danh sách, kể cả khi cổ phiếu của những công ty đó phần lớn đang giao dịch ở mức tương đối thấp so với giá khi IPO.

Trong tổng cộng bảy người mới gia nhập danh sách Midas, ít hơn so với những năm trước, Ajao là một ngoại lệ đáng chú ý. Có cha là kỹ sư người Nigeria và mẹ là kiến trúc sư người Tây Ban Nha, Ajao trải qua thời thơ ấu ở Lagos và được đi khắp châu Âu theo các dự án công tác của cha.

Năm Ajao chín tuổi, gia đình anh định cư ở Málaga, Tây Ban Nha và anh thường dành thời gian sau giờ tan học để học ngôn ngữ lập trình Cobol. Ajao cùng anh trai mình là những học sinh da màu duy nhất ở trường và anh hoàn toàn thích ứng với điều này. Anh chia sẻ “Đúng, tôi thật khác biệt. Điều đó không tuyệt sao?”

Bằng nguồn vốn từ việc bán Tuenti, Ajao đã thực hiện khoảng 30 khoản đầu tư cá nhân, bao gồm công ty giao hàng theo yêu cầu Rappi của Colombia và doanh nghiệp giao hàng tạp hóa Instacart. Ajao cũng đã gia nhập Workday sau thương vụ Identified và thành lập một chi nhánh đầu tư mạo hiểm trước khi rời đi vào năm 2017 để xây dựng Base10 cùng nhà đồng sáng lập TJ Nahigian.

Các khoản đầu tư thành công của Ajao và Base10 đều mang đặc điểm chung: phát triển dựa trên luận điểm kinh doanh chắc chắn, chẳng hạn như tác động từ “sự tự động hóa của nền kinh tế thực” – bao gồm việc mua sắm truyền thống, logistics, thực phẩm – và triển khai thật tốt luận điểm đó vào những thị trường mới nổi như Mỹ Latinh. Đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng, nhưng theo Ajao, độ khó càng cao thì lợi nhuận mang lại càng lớn.

“Một ngày làm việc chẳng hiệu quả ở Workday sẽ chỉ khiến bạn mất hợp đồng với Oracle,” anh nói. “Nhưng một ngày thất bại ở Cabify có thể khiến bạn phải rời khỏi thành phố Mexico.”

Nhà đồng sáng lập và CEO David Vélez của Nubank nói rằng anh rất ấn tượng vì Base10 đưa các trường đại học và cao đẳng dành cho người da màu trong lịch sử (HBCU) – thường không nhận đầu tư mạo hiểm – vào danh sách chia sẻ lợi nhuận đầu tư của mình.

Khi Nubank hướng tới việc mở rộng ở châu Phi và châu Âu, anh mong có thể nhận được hậu thuẫn từ Ajao một lần nữa. “Anh ấy có khả năng xây dựng sự đồng cảm cùng mối quan hệ với các doanh nhân và có tầm nhìn mang tính toàn cầu về đầu tư,” Vélez nói.

Ajao là thành viên da màu đầu tiên trong danh sách Midas, đồng thời góp phần tạo thành con số kỷ lục năm nhà đầu tư gốc Tây Ban Nha của danh sách năm 2023, nhưng lại không mong muốn đóng khung khả năng đầu tư của bản thân theo những nhận định đó.

Dẫu vậy, anh đã học được cách chấp nhận việc câu chuyện của chính mình trở thành hình mẫu cho người khác. “Tôi là một người lạc quan,” anh nói. “Tôi nghĩ rằng thế giới đang phát triển một cách chậm rãi theo hướng tích cực.”

—————————————-

Biên dịch: Hoàng My