Tiêu điểm

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Nga gây tội ác chiến tranh

Share
this:

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, Linda Thomas Greenfield, cáo buộc Nga gây ra tội ác chiến tranh tại Ukraine.

Vào ngày 10.3, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc – Linda Thomas Greenfield trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ cáo buộc Nga gây ra tội ác chiến tranh tại Ukraine.

Trong bài phỏng vấn với BBC Newshour, bà Thomas-Greenfield cho biết việc Nga tấn công vào dân thường là hành động “không thể biện minh,” cấu thành tội ác chiến tranh.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, bà Linda Thomas Greenfield. Ảnh: Afp Via Getty Images

Bình luận của bà Thomas-Greenfield được đưa ra chỉ vài giờ, sau khi phó tổng thống Mỹ Kamala Harris trong buổi họp báo tại Ba Lan hôm 10.3 tuyên bố hành động của Nga là tội ác chiến tranh, nhận định chắc chắn phải mở cuộc điều tra về khả năng của hành vi này.

Phía Nhà trắng từng chỉ trích Nga tiến hành tấn công “tàn bạo”, song thể hiện sự thận trọng về dẫn chứng của tội ác chiến tranh, khi thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm 10.3 chính quyền của tổng thống Joe Biden đang chờ đánh giá pháp lý trước khi đưa ra bất kỳ xác nhận nào.

Các quan chức Ukraine, bao gồm cả tổng thống Volodymyr Zelensky, đã liên tục tố cáo hành vi tội ác chiến tranh của Nga kể từ khi phát động chiến dịch quân sự tại quốc gia này vào ngày 24.2.

“Tôi vẫn nhìn thấy hình ảnh của những người phụ nữ được đưa đến bệnh viện, sản phụ, máu chảy, người dân gào thét và trẻ em khóc. Đây là hành động tán tận lương tâm,” Thomas-Greenfield cho biết.

Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đang mở cuộc điều tra về việc Nga tấn công vào Ukraine, nhưng quá trình xác minh bằng chứng trực tiếp để tiến hành khởi tố được dự báo sẽ vô cùng chậm, gần như là bất khả thi. Tuy vậy, các quan chức và nhà bình luận trên toàn thế giới vẫn cáo buộc Nga gây ra tội ác chiến tranh.

Đã có những bức hình và đoạn video cho thấy quân đội Nga tấn công vào các công trình dân dụng, gồm chung cư, trung tâm mua sắm và bệnh viện từ thời điểm cuộc chiến bắt đầu cách đây 2 tuần trước.

Nga cũng sử dụng bom chùm và vũ khí nhiệt áp (còn được gọi là bom nhiệt áp) tại Ukraine, vốn bị cấm nhằm vào mục tiêu dân thường theo Công ước Genève. Theo định nghĩa rộng hơn trong luật quốc tế, tội ác chiến tranh bao gồm chủ ý tấn công vào dân thường.

Vào ngày 9.3, bà Psaki đưa ra cảnh báo Nga đang tiến đến giai đoạn sử dụng vũ khí sinh học hoặc vũ khí hóa học tại Ukraine.

Biên dịch: Minh Tuấn