Tiêu điểm

WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2022 về 5,3%

2 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam được ngân hàng Thế giới (WB) công bố hôm nay 5.4 thấp hơn nhiều so với mức lạc quan 6,5% đưa ra hồi tháng 10.2021.

Share
this:

Những thách thức cản trở tăng trưởng được WB đánh giá trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đối mặt với những tác động rủi ro trên toàn cầu do chiến tranh Nga – Ukraine, giá cả hàng hóa tăng và mức tăng trưởng chậm lại của các thị trường xuất khẩu chủ lực.

Mức dự báo cũng được WB căn cứ vào chính sách sống chung với dịch bệnh, kết quả vững chắc của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo định hướng xuất khẩu của Việt Nam và khả năng phục hồi nhu cầu trong nước.

Theo đó, tăng trưởng GDP của Việt Nam dự báo đạt 5,3% năm nay và ổn định lại quanh mức 6,5% theo kịch bản các biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng cả trong nước và quốc tế.

Tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dự báo chậm lại nhưng vẫn góp phần quan trọng “giảm sốc” cho nền kinh tế trong khủng hoảng.

Kim ngạch xuất khẩu hàng chế biến chế tạo sẽ tăng chậm lại do tăng trưởng ở các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như Hoa Kỳ, liên minh châu Âu và Trung Quốc chững lại.

Lĩnh vực dịch vụ được kỳ vọng sẽ phục hồi khi niềm tin của người tiêu dùng khôi phục và lượng du khách quốc tế dự kiến tăng trở lại từ giữa năm 2022.

 “Tốc độ phục hồi kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào tốc độ phục hồi nhu cầu trong nước, hiện còn tương đối chậm, thể hiện tâm lý thận trọng của cả người tiêu dùng và nhà đầu tư,” báo cáo nhận định.

Nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu nên dễ chịu cú sốc về tăng trưởng và tài chính toàn cầu. Nếu chính phủ triển khai gói hỗ trợ mạnh mẽ bằng chính sách tài khóa sẽ giảm nhẹ các tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế. Chính sách tiền tệ cần được nới lỏng nhưng phải tiếp tục thận trọng nhằm kiểm soát rủi ro trong khu vực tài chính.

Lạm phát gia tăng đồng thời với cú sốc giá dầu, làm hẹp dư địa thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng. “Nếu thêm các cú sốc khác có thể dẫn đến kịch bản xấu hơn, kéo tăng trưởng GDP về 4% năm nay, sau đó phục hồi 6% và 6,5% vào năm 2023 và 2024,” WB dự báo.

Tỷ lệ nghèo được kỳ vọng giảm trong năm 2022 với giả định tăng trưởng GDP phục hồi về mức trước đại dịch, nhưng khủng hoảng tác động nhiều hơn đến nhóm dân số có thu nhập thấp nhất dễ khiến tỷ lệ nghèo gia tăng, ảnh hưởng tiêu cực lâu dài làm tăng bất bình đẳng. “Điều này có thể dẫn đến những hệ quả về vốn con người và kinh tế cho đất nước,” theo báo cáo.

WB cũng đánh giá phục hồi kinh tế toàn khu vực Đông Á và Thái Bình Dương gặp rủi ro từ chiến tranh tại Ukraine, chính sách thắt chặt tiền tệ của Hoa Kỳ và tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm.

Ông Aaditya Mattoo, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của WB nhận định, các cú sốc diễn ra liên tiếp khiến tổn thương kinh tế của người dân ngày càng gia tăng bị cộng hưởng bởi năng lực tài chính ngày càng hẹp của chính phủ. “Chỉ khi triển khai đồng bộ các biện pháp cải cách tài khóa, tài chính và thương mại mới có thể giảm rủi ro, phục hồi tăng trưởng và giảm nghèo,” ông cho biết.

WB dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực đạt 5% năm 2022, giảm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 10.2021. Nếu tình hình toàn cầu xấu đi và các quốc gia có các chính sách ứng phó yếu ớt, tăng trưởng có thể giảm chỉ còn 4%. Theo kịch bản xấu, sẽ có thêm 6 triệu người trong khu vực tiếp tục kẹt dưới ngưỡng nghèo ở mức thu nhập 5,5 USD/ngày trong năm 2022.