Thị Trường

Nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 1/3 tổng nhập khẩu 8 tháng của Việt Nam

2 năm trước
Tác giả Linh Chi

Tám tháng đầu năm 2021, nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới 1/3 tổng nhập khẩu của Việt Nam. Cán cân thương mại Việt Nam trong kỳ ghi nhận nhập siêu hơn 3,7 tỉ USD.

Share
this:

Số liệu Tổng cục Thống kê công bố hôm 29.8 cho thấy tổng giá trị xuất khẩu đạt 212,5 tỉ USD, tăng hơn 21%. Tổng nhập khẩu đạt hơn 216 tỉ USD, tăng gần 34% so với cùng kỳ, đưa mức nhập siêu tám tháng hơn 3,7 tỉ USD. Như vậy Việt Nam ghi nhận nhập siêu liên tục kể từ tháng 4 đến nay.

Trung Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu hàng hoá lớn nhất của Việt Nam với 72,5 tỉ USD, chiếm 1/3 tổng kim ngạch nhập khẩu trong tám tháng, tăng mạnh 47% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, từ đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc liên tục tăng, xấp xỉ 50% mỗi tháng so với cùng kỳ năm trước. Sau Trung Quốc, Hàn Quốc và ASEAN là những thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam.

Các mặt hàng nhập khẩu có giá trị trên 1 tỉ USD đều ghi nhận tăng mạnh về giá trị lẫn số lượng. Riêng mặt hàng điện thoại và linh kiện tăng gần 43% so với cùng kỳ năm trước. Xét theo cơ cấu nhóm hàng, nhóm hàng tư liệu sản xuất chiếm tới 95% tổng nhập khẩu.

Về thị trường xuất khẩu, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 62,2 tỉ USD, tăng 32,5% so với cùng kỳ. Hàn Quốc, Trung Quốc, ASEAN và EU là bốn thị trường xuất khẩu lớn kế tiếp trong tám tháng qua.

Đối với hoạt động xuất khẩu, 6 mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 10 tỉ USD tiếp tục ghi nhận tăng trưởng về giá trị, nhưng ở mức thấp hơn so với cùng kỳ. Máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng và đồ gỗ là hai nhóm hàng tăng trưởng tốt nhất trong số 6 mặt hàng xuất khẩu chủ lực – lần lượt tăng 50 và 40% so với cùng kỳ. Nông sản cũng là nhóm hàng ghi nhận tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ trong tám tháng đầu năm.