ForbesWomen

Hội nghị Phụ nữ 2023: Khi phụ nữ trên thành trình “trở thành anh hùng của chính mình”

Giữ vững niềm tin vào bản thân và không quên chăm lo cho sức khỏe tinh thần lẫn vật chất của chính mình giúp các gương mặt nổi bật trong thế hệ nữ lãnh đạo tiếp theo tại Việt Nam xây dựng nội lực để vượt qua thử thách trong cuộc sống.

Share
this:

Chia sẻ trong phiên thảo luận 3 của Hội nghị Phụ nữ 2023 với chủ đề “Là anh hùng của chính bạn”, các gương mặt trẻ của thế hệ nữ tiếp theo tại Việt Nam chia sẻ cách họ xây dựng nội lực để vượt qua những thách thức trong quá trình phát triển sự nghiệp. 

Với Ariel Phạm, nhà sưu tập, giám đốc sáng lập của Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Outpost, trong bối cảnh thực tế tại Việt Nam, có vô vàn thách thức trong việc mở ra và điều hành trung tâm tập trung vào nghệ thuật đương đại.

Ở tuổi 32, Ariel Phạm thành lập Trung tâm Nghệ thuật The Outpost. Lý giải về quyết định theo đuổi con đường nghệ thuật, Ariel nói cho biết trong lĩnh vực nghệ thuật nhà sưu tập dùng con mắt xanh và kiến thức của mình để tập hợp lại các tác phẩm rời rạc thành tổng thể và kí thác những tâm tình của mình thông qua tổng thể. 

Cô luôn phải đối mặt một số thách thức. Đầu tiên là mâu thuẫn giữa vị trí nhà sưu tập cá nhân và vai trò của một người đứng đầu bộ sưu tập công cộng. Nếu chỉ là người sưu tập cá nhân thì chỉ cần giỏi trên mặt cảm tính còn khi mang bộ sưu tập ra công chúng thì phải có những quyết định có cả lí tính. 

Nghệ thuật đương đại còn mới mẻ ở Việt Nam. Ariel phải học tập các mô hình ở nước ngoài. Điều này đặt ra mâu thuẫn thứ hai là địa phương hóa những điều đã học hỏi được cho phù hợp với Việt Nam. 

Các diễn giả chia sẻ tại phiên thảo luận 3 (từ trái sang): Sevinch Orujova, nghệ sĩ nhạc kịch (điều phối); Ariel Phạm, giám đốc sáng lập The Outpost; hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên; Lưu Thanh Huyền, giám đốc thu hút và phát triển tài năng trẻ L’Oréal/ sáng lập VOCO Center và Nguyễn Thị Thu Lành, CEO Hạnh phúc Xanh.

Hiện mô hình bảo tàng công nghệ số ngày càng phổ biến nhưng Ariel tin rằng, thị trường vẫn cần nhu cầu cho thực hành nghệ thuật dựa trên đặc thù nơi chốn, hoặc có không gian vật lí để mọi người thưởng thức nghệ thuật tại chỗ. 

“Thế giới hiện nay đối với tôi là tập hợp nhiều cái mâu thuẫn. Chưa bao giờ thấy vừa đông đức vừa rời rạc như bây giờ. Nhưng bạn hãy là sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới,” Ariel Phạm nói. 

Là doanh nghiệp theo đuổi mục tiêu góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu, đội ngũ Hạnh Phúc Xanh thường phải làm việc với nhiều bên liên quan trong mỗi dự án, với thái độ ngang hàng, công bằng, không phải ở vị thế mình là người đi giúp đỡ, ” B”bởi những việc làm này đều vì tốt cho tất cả mọi người,” Nguyễn Thị Thu Lành, giám đốc DNXH Hạnh Phúc Xanh cho biết.

“Tâm thế vòng tròn ngang bằng mở ra cơ hội lắng nghe, cùng ra quyết định liên quan đến cộng đồng. Khi sử dụng năng lực lắng nghe, thấu cảm cộng đồng thì chúng tôi được cộng đồng nâng đỡ phát triển. Sự tử tế và lòng thấu cảm nếu mình nuôi được thì mình sẽ vững vàng,” Thu Lành chia sẻ. 

Còn Lưu Thanh Huyền, sau ban ngày làm việc toàn thời gian ở vai trò giám đốc thu hút và phát triển tài năng trẻ tại L’Oréal (SAPMENA), buổi tối, Huyền điều hành VOCO Center, trung tâm hướng nghiệp cộng đồng. Để vượt qua những thử thách, cô đúc kết kinh nghiệm sau 10 năm đi làm là lòng tin vào bản thân, tin mình sẽ làm được, thậm chí với việc mình chưa từng làm.

“Điều quan trọng thứ hai là hiểu rõ bản thân mình. Chính việc không bỏ quên chính mình, hiểu rõ bản thân sẽ giúp đưa ra quyết định trong các tình huống khó khăn. Và điều thứ ba là truyền đạt những điều đã làm được, tạo thành công mong muốn,” Huyền nói.

Là Hoa hậu Hòa bình thế giới 2021, Nguyễn Thúc Thùy Tiên cho biết luôn sẵn sàng trải nghiệm mọi thách thức nhưng vẫn vững tâm đối mặt và chọn không ngủ quên trong chiến thắng.

“Người nổi tiếng như Thuỳ Tiên thường xuyên nhận được sự quan tâm và lời nhận xét từ khán giả. Tiên luôn lắng nghe ý kiến từ khán giả nhưng không đánh mất đi định hướng ban đầu mình đã đưa ra. Cách xây dựng nội tại tốt nhất, là anh hùng của chính mình đó là không bỏ quên chính mình, tôn trọng câu chuyện bản thân và yêu lấy chính mình,” Nguyễn Thúc Thùy Tiên chia sẻ.