Danh sách

Forbes vinh danh 20 nữ doanh nhân quyền lực ở châu Á

8 tháng trước
Tác giả Forbes Staff

Ngày 6.11, Forbes đã công bố danh sách Nữ doanh nhân quyền lực châu Á năm 2023, với 20 gương mặt hoàn toàn mới.

Share
this:

Danh sách bao gồm 20 nữ lãnh đạo doanh nghiệp thành công ở châu Á – Thái Bình Dương. Họ điều hành công ty hoạt động trong nhiều ngành bao gồm tài chính ngân hàng, bất động sản, công nghệ và hàng hóa. Danh sách đầy đủ có thể được xem ở đây và trong tạp chí Forbes châu Á số tháng 11.

Rana Wehbe Watson, biên tập viên danh sách Nữ doanh nhân quyền lực châu Á, cho biết: “20 nữ doanh nhân xuất sắc trong danh sách năm nay vững vàng vượt qua thách thức mới. Một vài người đảm nhận vị trí lãnh đạo cấp cao tại các tổ chức tài chính và kinh doanh hàng đầu đồng thời cũng là phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vai trò đó. Một số nữ doanh nhân khác đưa công ty gia đình của họ lên một tầm cao mới hoặc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Những người tiên phong này thực sự kiên cường.”  

Tất cả 20 nữ doanh nhân quyền lực trong năm nay đều là những gương mặt mới. Họ gia nhập vào mạng lưới nữ doanh nhân xuất sắc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương do Forbes châu Á thành lập. Những phụ nữ tài giỏi trong danh sách có nhiều thành tích đồng thời đảm nhiệm vị trí điều hành doanh nghiệp.

Forbes công bố danh sách Nữ doanh nhân quyền lực châu Á năm 2023. Ảnh: Forbes

Trong số đó, Makiko Ono, nữ CEO đầu tiên của Suntory Beverage & Food, công ty thành viên niêm yết của Suntory Holdings. Ono cũng là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu một công ty Nhật Bản có vốn hóa hơn 1 ngàn tỉ JPY (7 tỉ USD).

Là thành viên sáng lập ban đầu của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba ở Trung Quốc, Trudy Dai gần đây được bổ nhiệm làm CEO của các trang mua sắm Taobao và Tmall sau khi tập đoàn công bố quyết định tách thành sáu công ty con hồi tháng 3.

Dai tập trung quảng bá sản phẩm giá phải chăng trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc suy thoái. Chiến lược này giúp Alibaba thu hút người tiêu dùng cũng như thương nhân bất chấp sự cạnh tranh khốc liệt.

Danh sách còn có Lee Young-hee, chủ tịch mảng tiếp thị toàn cầu của Samsung Electronics. Bà là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất ngoài gia đình sáng lập giữ chức chủ tịch tại Samsung Group. Lee gia nhập Samsung Electronics vào năm 2007 và được ghi nhận là người giúp công ty trở thành hãng bán điện thoại thông minh lớn nhất tính theo số lượng lô hàng.

Carolyn Choo, CEO kiêm giám đốc quản lý của Worldwide Hotels, gia nhập chuỗi khách sạn bình dân của cha, tỉ phú Choo Chong Ngen, vào năm 2002. Bà dẫn dắt tập đoàn thực hiện quá trình chuyển đổi khi mở rộng sang phân khúc trung cấp và khắp châu Á – Thái Bình Dương.

Công ty sở hữu 38 khách sạn tại Singapore và sẽ bổ sung 3 khách sạn mới vào cuối năm 2023. Worldwide Hotels sở hữu tổng cộng 11 khách sạn ở Úc, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc và Thái Lan.

M.R. Jyothy đảm nhận vị trí giám đốc điều hành của công ty hàng tiêu dùng tại Mumbai vào tháng 4.2020. Cha bà, M.P. Ramachandran, thành lập công ty. Hiện ông là chủ tịch danh dự. Jyothy Labs được đặt theo tên của bà.

Công ty sản xuất các sản phẩm như dung dịch khử khuẩn và nước rửa chén tại 23 nhà máy ở Ấn Độ. Công ty dẫn đầu thị trường trong phân khúc chất tẩy trắng vải. Thương hiệu hàng đầu Ujala của công ty chiếm hơn 80% thị phần.

Tháng 10, Anna Ma. Margarita B. Dy nắm quyền lãnh đạo Ayala Land. Bà trở thành nữ CEO đầu tiên của nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Philippines theo giá trị thị trường. Bà được bổ nhiệm khi công ty đẩy nhanh việc tiến độ dự án nhà ở nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Dy gia nhập công ty cách đây 18 năm và giữ vị trí quản lý từ năm 2008. Trước khi đảm nhiệm vai trò CEO, bà giám sát nhiều dự án nhà ở cao cấp của công ty với chức vụ giám đốc vận hành và bộ phận kinh doanh nhà ở.  

Một người tiên phong khác là Alice Chang, nhà sáng lập kiêm CEO của công ty phát triển công nghệ làm đẹp Perfect Corp tại Đài Bắc. Công ty phát triển phần mềm chỉnh sửa ảnh cũng như cung cấp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) lẫn thực tế ảo tăng cường (AR) cho phép người mua hàng trực tuyến thử mỹ phẩm, màu tóc, trang sức ảo và các sản phẩm khác.

Hiện hơn 600 thương hiệu sử dụng công nghệ của Perfect, bao gồm một số công ty làm đẹp lớn nhất thế giới. Vào cuối năm 2022, công ty niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ ở Hoa Kỳ.

Suphajee Suthumpun là CEO của tập đoàn Dusit International tại Thái Lan. Kể từ khi bà nắm quyền vào năm 2016, số lượng khách sạn và khu nghỉ dưỡng thuộc Dusit tăng từ 27 ở 8 quốc gia lên gần 340 tại 20 quốc gia.

Bà cũng thành lập nhiều công ty mới trong các lĩnh vực bao gồm phát triển bất động sản cũng như sản xuất thực phẩm và cung cấp dịch vụ ăn uống. Ngoài ra, bà đặt mục tiêu niêm yết Dusit Foods vào đầu năm 2025. Bà cũng đẩy nhanh tiến độ dự án trị giá 46 tỉ THB (1,3 tỉ USD) của Dusit International để phát triển khách sạn Dusit Thani Bangkok danh tiếng trở thành khu phức hợp hiện đại.

Meliza Musa Rusli được bổ nhiệm làm chủ tịch của Bank Permata hồi tháng 5.2022. Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu ngân hàng nằm trong 10 tổ chức tín dụng lớn nhất ở Indonesia theo giá trị tài sản đang quản lý. Được bổ nhiệm từ chức vụ phó chủ tịch trước đây, Rusli tập trung phát triển khách hàng trong nước lẫn quốc tế. Bangkok Bank ở Thái Lan đã mua lại Bank Permata với giá 2,3 tỉ USD hồi năm 2020.

Vào tháng 9, Michele Bullock làm nên lịch sử khi trở thành thống đốc thứ 9 của Ngân hàng Dự trữ Úc, người phụ nữ đầu tiên nắm quyền lãnh đạo ngân hàng trung ương. Vào năm 1985, Bullock trở thành chuyên gia phân tích tại ngân hàng trung ương và sau đó đảm nhiệm một số vai trò, bao gồm trợ lý thống đốc.

Stephanie Hui, giám đốc bộ phận đầu tư tư nhân và tăng trưởng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Goldman Sachs, là một nữ doanh nhân tài ba khác trong danh sách năm nay. Thành tích nổi bật nhất của bà là giúp công ty mua 7% cổ phần của ICBC vào năm 2006 với giá 2,5 tỉ USD trước khi ngân hàng Trung Quốc tiến hành IPO. Đây là một trong những khoản đầu tư sinh lời nhất của Goldman.

Dưới sự lãnh đạo của bà, công ty cũng dẫn dắt vòng đầu tư 36 triệu USD vào Woowa Brothers, ứng dụng giao đồ ăn lớn nhất Hàn Quốc, trong năm 2014 và vòng series C trị giá 50 triệu USD vào Perfect Corp của Alice Chang hồi năm 2021.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Danh sách: Nữ doanh nhân quyền lực châu Á năm 2022
Phụ nữ quyền lực: Jenny Lee tạo đòn bẩy đưa các startup thành người khổng lồ