Quốc tế

Chuyên gia khuyến cáo về mối nguy hại mới từ chất ngọt nhân tạo

Ngày 27.2, nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Medicine cho thấy mối liên hệ giữa erythritol với tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đông máu, đột quỵ cũng như tử vong.

Share
this:

Chất tạo ngọt erythritol được sử dụng để thay thế đường cho người có nguy cơ cao mắc các vấn đề tim mạch — như bệnh nhân đái tháo đường lẫn người béo phì — nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy chất tạo ngọt này thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc những vấn đề tim mạch như đông máu và nhồi máu cơ tim.

Theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Science Direct, erythritol, một dạng tinh bột màu trắng, được sử dụng như một chất thay thế đường gần như không chứa calo với la hán quả, cỏ ngọt hoặc các sản phẩm giảm đường ketogen.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm “thường công nhận erythritol an toàn,” nghĩa là không cần nghiên cứu an toàn về tác dụng khi sử dụng trong thời gian dài.

Theo báo cáo nghiên cứu, những người mắc bệnh từ trước khiến họ có nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch cao hơn như bệnh đái tháo đường có thể có nguy cơ bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim cao gấp đôi nếu họ có lượng erythritol cao trong máu.

Những gói đường ăn kiêng Equal và Splenda tại một quán cà phê. Ảnh: Getty Images/Forbes

Một số loại thực phẩm chứa erythritol đáng chú ý bao gồm kem có hàm lượng calo thấp Halo Top, đồ uống chống oxy hóa Bai và nước ngọt Blue Sky (một nhãn hàng của Coca-Cola).

Theo Food Insight, Erythritol cũng được tìm thấy tự nhiên trong nấm, trái cây như nho, dưa hấu, đào, lê và thực phẩm lên men như bia, nước tương, rượu vang, phô mai cũng như rượu sake.

Các tác giả của nghiên cứu viết rằng nguy cơ cao mắc những vấn đề tim mạch do sử dụng erythritol là đáng lo ngại vì “chính những bệnh nhân được tiếp thị chất tạo ngọt nhân tạo là những người thường có nguy cơ cao mắc biến chứng tim mạch trong tương lai.”

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cho biết quốc gia này ghi nhận 900.000 ca tử vong do tim mạch gây ra bao gồm đột quỵ và nhồi máu cơ tim vào năm 2019.

Erythritol thuộc nhóm các hợp chất được gọi là rượu đường (còn được gọi là polyol). Đây là những carbs tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau quả. Theo một số nghiên cứu, erythritol ngọt bằng khoảng 70% đường và có ít calo hơn các loại rượu đường khác. Ví dụ, so với đường ăn có 4 calo/gam, xylitol (một loại rượu đường khác) có 2,4 calo/gam nhưng erythritol có 0,24 calo/gam.

Mặc dù erythritol được tìm thấy tự nhiên với số lượng nhỏ trong một vài loại thực phẩm, nhưng thường được thêm vào thực phẩm chế biến với số lượng cao gấp 1.000 lần. Khi được sản xuất ở quy mô lớn, erythritol được tạo ra khi một loại men lên men glucose từ tinh bột lúa mì hoặc ngô, tạo ra tinh bột màu trắng. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng erythritol là chất thay thế tốt cho đường, tuy nhiên hầu hết những nghiên cứu này được thực hiện trên động vật.

Theo FDA, phần lớn người Mỹ tiêu thụ mức ước tính 30 gam erythritol mỗi ngày. Một chai nước chống oxy hóa Bai 0,5 lít có 10 gam erythritol, và hầu hết các hương vị kem Halo Top đều xếp chất làm ngọt vào trong số năm thành phần được sử dụng nhiều nhất tính theo trọng lượng.

Nhưng Stanley Hazen, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu đăng trên Nature Medicine và giám đốc trung tâm Chẩn đoán và Phòng ngừa Tim mạch tại Cleveland Clinic Lerner Research Institute, nói với CNN về nguy cơ được phát hiện, “mức độ nguy cơ không hề nhỏ.” John Hwa, giáo sư tim mạch tại Yale School of Medicine nói với Medical News Today nếu có thêm nghiên cứu chứng minh các nguy cơ tim mạch, thì “những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà có thể dễ bị tiểu cầu ‘dính’ như người mắc bệnh đái tháo đường cần thận trọng.” Hwa khuyên nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng erythritol.

Rối loạn chuyển hóa xảy ra khi quá trình trao đổi chất của cơ thể bị các phản ứng hóa học bất thường ảnh hưởng, làm cho bệnh nhân có quá nhiều hoặc quá ít chất cần thiết để duy trì sức khỏe. Chẳng hạn như bệnh đái tháo đường, béo phì, bệnh Gaucher, phenylketon niệu và thừa sắt.

Bệnh nhân mắc các bệnh chuyển hóa thường được chuyên gia y tế cho biết sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo thay thế đường có thể giúp giảm cân và cải thiện kiểm soát đường huyết (duy trì lượng đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường, từ đó dẫn đến giảm các biến chứng lâu dài). Ngay cả AHA cũng khuyến nghị sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo để giảm lượng đường bổ sung của người Mỹ.

Nhưng nghiên cứu đăng trên Nature Medicine thừa nhận “người ta biết rất ít” về tác dụng lâu dài của chất tạo ngọt nhân tạo đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo có liên quan đến béo phì, đái tháo đường loại hai, kháng insulin và bệnh tim mạch.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Startup Mediwhale muốn ứng dụng AI quét võng mạc để phát hiện nhiều bệnh khác