Start-up

Startup công nghệ bất động sản Homebase gọi vốn thêm 30 triệu USD

2 năm trước
Tác giả Minh Tâm

PropTech Homebase thông báo đã huy động thành công 30 triệu USD từ hàng loạt nhà đầu tư mạo hiểm trong đợt gây vốn mới nhất.

Share
this:

Vòng gọi vốn mới của Homebase có sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới như Y Combinator – “vườn ươm startup” từng đầu tư vào Airbnb, Stripe, Dropbox, Coinbase… với danh mục hơn 40 công ty trở thành kỳ lân. Goodwater Capital – quỹ đầu tư dẫn dắt MoMo trong vòng vốn series D gọi 100 triệu USD đầu năm nay. Partech Partners – quỹ đầu tư đang quản lý tổng tài sản 2 tỉ USD…

Trong số các nhà đầu tư tham gia lần này, có cả những cá nhân và quỹ đã đầu tư chiến lược trước đó như VinaCapital Ventures; Brian Ma – đồng sáng lập và cựu CEO của Divvy Homes; Troy Steckenrider III – cựu COO của ZeroDown và Darius Cheung – nhà sáng lập và CEO của 99.co, cổng thông tin bất động sản tại Singapore và Indonesia.

Khác với các proptech khác đang hoạt động trên thị trường, Homebase chuyên vào giải pháp cho vay mua bất động sản, cung cấp các kế hoạch tài chính được cá nhân hóa cho người mua nhà. Trong thông cáo phát đi hôm nay 15.11, Homebase cho biết đợt huy động vốn lớn nhất trong năm 2021 này phục vụ cho kế hoạch phát triển các công nghệ độc quyền, thiết lập thêm quan hệ đối tác với chủ đầu tư và môi giới.

Hai nhà đồng sáng lập của Homebase. Ảnh: Homebase cung cấp

“Chúng tôi mong muốn có thể hợp tác sâu với những chủ đầu tư hàng đầu ở Việt Nam, tìm kiếm những cơ hội làm việc cùng các nhà môi giới bất động sản để họ có thể giới thiệu các công cụ tài chính tốt hơn, phục vụ tốt hơn cho khách hàng của mình,” bà Tracy Vũ, giám đốc phát triển kinh doanh tại Homebase nói.

Homebase ước tính những người trẻ có thu nhập trung bình mất hơn 20 năm để tiết kiệm được cho căn nhà đầu tiên. Điều kiện vay ngân hàng cũng ngày càng khó hơn trong khi giá nhà tại Việt Nam, nhất là tại thành phố lớn ngày càng tăng khi giá bất động sản tăng liên tục. Theo đó startup này hướng đến cung cấp giải pháp cá nhân hóa sở hữu và đầu tư bất động sản thông qua việc cùng góp vốn đầu tư và có quyền sử dụng.

Giải thích về mô hình kinh doanh này, ông Phillip An – đồng sáng lập Homebase nói với Forbes Việt Nam, căn nhà sẽ được Homebase xác định giá thỏa thuận trước, tùy tính chất và tính pháp lý của bất động sản sẽ có các bảng tính khác nhau. Thông thường, giá sẽ tăng lên tầm 9%/năm. Khi góp đủ 100% giá thỏa thuận khách hàng sẽ được chuyển toàn quyền sở hữu.

Ngoài số vốn tối thiểu ban đầu, khách hàng góp hàng tháng, có thể kết thúc giao dịch sớm bằng cách mua lại hoặc bán lại phần góp vốn của mình theo giá đã thỏa thuận. Giá bán sẽ tùy vào hình thức khách hàng tất toán hợp đồng. “Lợi nhuận của Homebase đến từ giá trị tăng thêm của căn nhà và phí hành chính trả trước từ khách hàng,” ông Phillip An nói.

Homebase là startup thành lập tại Singapore bởi các cựu thành viên của McKinsey, Goldman Sachs, VIG, Grab, Harvard, Stanford, và MIT.  Năm 2019, startup này mở văn phòng tại TPHCM và đặt mục tiêu khoảng 100.000 gia đình tại Đông Nam Á có thể sở hữu nhà thông qua giải pháp tài chính do công ty cung cấp.