Doanh nghiệp

Shein nộp hồ sơ niêm yết

6 tháng trước
Tác giả Molly Bohannon

Shein, công ty tại Trung Quốc thống trị ngành thời trang nhanh, đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký lên ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ.

Share
this:

Goldman Sachs, JPMorgan Chase và Morgan Stanley sẽ là các nhà bảo lãnh phát hành cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) này.

Theo nguồn tin nói với CNBCWall Street Journal, đợt IPO có thể diễn ra ngay sau năm 2024.

Bản tin trước đó của Forbes cho biết năm ngoái, Shein được định giá 100 tỉ USD – cao hơn giá trị của hai đối thủ cạnh tranh thời trang nhanh Zara và H&M, nhưng theo Bloomberg, giá trị giảm xuống 50 – 60 tỉ USD trong năm nay do lãi suất cao hơn và sự bất định ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Shein, công ty thời trang nhanh tại Trung Quốc, có thể thực hiện IPO vào đầu năm tới. Ảnh: Jade Gao/ AFP/ Getty Images/ Forbes

Shein từ chối trả lời phỏng vấn của Forbes.

Đầu tháng này, nhiều nguồn tin nói với Bloomberg rằng công ty hi vọng đạt được mức định giá khoảng 80 tỉ – 90 tỉ USD trước khi IPO, đây sẽ là một trong những đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất từ trước đến nay.

Từ lâu đã có nhiều tin đồn Shein thực hiện IPO. Công ty thành lập năm 2008 và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường thời trang nhanh, nổi tiếng là nền tảng thương mại điện tử chuyên về thời trang giá cực rẻ cho Gen Z. Nhiều sản phẩm được bán với giá dưới 10 USD.

Công ty thường xuyên bị chỉ trích vì liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức trong sản xuất bông vải ở Tân Cương. CNBC đưa tin đầu năm nay, tổng chưởng lý của 16 bang chính thức kiến nghị ủy ban Giao dịch Chứng khoán không cho phép Shein niêm yết cho đến khi có thể chứng minh công ty không sử dụng lao động cưỡng bức.

Ủy ban chuyên nghiên cứu sâu về cạnh tranh chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang điều tra Shein. Theo Bloomberg, công ty phủ nhận việc sử dụng lao động cưỡng bức.

Forbes ước tính Sky Xu, nhà sáng lập kiêm CEO của Shein, sở hữu khối tài sản trị giá 11,2 tỉ USD tính đến tối 27.11, nhờ đó ông trở thành người giàu thứ 166 trên thế giới. Ông đứng thứ 19 trong danh sách Người giàu nhất Trung Quốc của Forbes được công bố vào đầu tháng này.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Trường kinh doanh hàng đầu ở Indiana đột ngột dừng hợp tác với Shein
Shein thuê chuyên gia ngân hàng lãnh đạo để chuẩn bị IPO
Nhà bán lẻ thời trang Trung Quốc Shein được định giá 100 tỉ USD