multi-media / Megastory

Jay Bowen: Nhà vô địch quỹ hưu trí

Nhiều quỹ hưu trí tại các thành phố ở Hoa Kỳ thiếu vốn trầm trọng. Tuy nhiên, quỹ hưu trí Tampa dành cho cảnh sát và lính cứu hỏa lại là trường hợp khác biệt, nhờ công của Jay BoweN, người đã vận dụng phương pháp lựa chọn cổ phiếu đơn giản giúp bảo vệ và phục vụ họ trong hơn 45 năm.

Harold J. Bowen III hoàn thành nhiều cuộc thi ba môn phối hợp đến nỗi không thể nhớ số lượng. Ở tuổi 59, ông đang luyện tập cho cuộc đua Escape from Alcatraz lần thứ 12. Vào tháng 6.2022, ông sẽ bơi 2,4km qua vịnh San Francisco, đạp xe 29km đến công viên Cổng Vàng và chạy 12,8km đến Marina Green. Bowen mô tả đam mê thể thao sức bền là “chứng nghiện năng suất,” vì nhiều năm trước, ông nhận ra rằng tập thể dục sẽ giúp ông kiểm soát chứng rối loạn thiếu tập trung. “Tôi sẽ kiên trì đến chừng nào tôi còn đi được,” Bowen, có dáng người cao gầy, khẳng định

Là người quản lý tài sản duy nhất của Tampa, quỹ hưu trí trị giá 2,7 tỉ đô la Mỹ của các nhân viên cứu hỏa và cảnh sát ở Florida, Bowen thành công nhờ sự tập trung và sức chịu đựng. Công ty Bowen, Hanes & Company tại Atlanta của ông là tổ chức duy nhất quản lý tài sản của những nhân viên tuyến đầu và quỹ hưu trí Tampa. Tài sản này tương đương 80% tài sản 3,5 tỉ đô la Mỹ của công ty.

Trong lĩnh vực lấy sự đa dạng hóa làm nền tảng, Bowen là một ngoại lệ. Chiến lược cân bằng của quỹ – kết hợp khoảng 70% vốn chủ sở hữu, 30% thu nhập cố định – mang lại tỉ suất sinh lợi ròng 15% trong ba năm qua và 13,5% trong năm năm qua, trong khi tỉ suất sinh lợi của chỉ số chuẩn trong cùng kỳ tương ứng là 13,7% và 12,4%. Nhờ đó, công ty quản lý nhỏ này lọt vào nhóm 1% các chương trình hưu trí được ưa thích, theo dữ liệu từ Wilshire Trust Universe Comparison Service.

Trong hơn 47 năm qua, quỹ ghi nhận lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là 14,8%, cao hơn tổng lợi nhuận 12,6% của S&P 500. Năm ngoái, cảnh sát và lính cứu hỏa thuộc quỹ Tampa nhận được khoản lợi tức 32%. Quan trọng hơn nữa, theo Wilshire, các báo cáo chi phí cho thấy lương hưu của họ được hỗ trợ 94%, so với mức 71% của các thành phố khác.

Động cơ nhỏ bé được việc: Chủ tịch kiêm CIO Jay Bowen của Bowen, Hanes & Company tại bảo tàng lính cứu hỏa của Tampa. Hơn 3.500 nhân viên tuyến đầu đang đặt niềm tin nơi ông.

“Thật thảm khi nói rằng Tampa là ngoại lệ chứ không phải là nguyên tắc trong ngành,” Bowen nói trong lúc dùng bữa trưa với salad cá hồi tại St. Augustine, Florida. “Chúng tôi không tham gia vào bất kỳ loại quỹ chung, vốn cổ phần tư nhân hoặc quỹ đầu cơ nào. Chúng tôi tuân theo phương thức cũ khác với thông thường và cũng nhàm chán nữa, nhưng đó là cách tiếp cận tốt nhất và lâu dài.”

“Jay” Bowen (tên thường gọi của ông) tiếp quản hoạt động quản lý quỹ hưu trí từ cha mình, Harold J. Bowen Jr., người thành lập công ty năm 1972 nhưng đã cố gắng tiếp cận quỹ hưu trí Tampa từ những năm 1960. Phương châm của Bowen III theo hướng “nếu mọi thứ ổn, thì đừng cố thay đổi.” Giống người cha quá cố của mình, ông sử dụng phương pháp “phân tích dữ liệu định tính” từ trên xuống để chọn các lĩnh vực và công ty, chủ yếu là các công ty hạng A có vốn hóa lớn, thường đi kèm cổ tức. Một bí quyết thành công khác là ông áp dụng mức phí 25 điểm cơ bản cho Tampa, bằng khoảng một nửa mức trung bình trong ngành.

Là sinh viên chuyên ngành tiếng Anh tốt nghiệp UNC Chapel Hill năm 1984, Bowen gia nhập công ty gia đình năm 1986. Năm 1989, ông viết luận án về kinh tế học quốc tế tại trường Kinh tế London (LSE) và sau đó tiến hành nghiên cứu ở học viện tư tưởng tự do Cato tại Washington, DC.

Ông nói: “Thời gian học tập và làm việc tại LSE và Cato giúp tôi nhận ra tầm quan trọng của chính sách tiền tệ đối với thị trường. Có những chế độ chính sách quan trọng khác cần giám sát – các quy định quản lý, thuế và thương mại – nhưng chính sách tiền tệ là nơi bắt nguồn của mọi thứ.”

Những năm 1980, Bowen, Hanes & Company tận dụng bối cảnh lãi suất và lạm phát giảm để mua cổ phiếu những công ty thành công như Campbell Soup và Coca-Cola. Những năm 1990, khi nền kinh tế toàn cầu mới xuất hiện sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, lượng cổ phiếu lớn nhất mà Bowen sở hữu nằm trong các công ty được hưởng lợi từ toàn cầu hóa, chẳng hạn như General Electric và Colgate-Palmolive.

Vào đầu những năm 2000, ông thấy cơ hội khi chứng kiến tốc độ phát triển nhanh chóng của Trung Quốc và sự khao khát tài nguyên thiên nhiên của nước này, đầu tư lớn vào các công ty khai thác mỏ như INCO, được tập đoàn Vale của Brazil mua lại vào năm 2006 và BHP Billiton. Hậu khủng hoảng tài chính, Bowen phân tích xem lĩnh vực nào được lợi từ chính sách tiền tệ dễ dãi của cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) và mua lượng lớn cổ phiếu của các doanh nghiệp khổng lồ thuộc chỉ số S&P 500 như Apple và Microsoft cũng như những công ty thống trị mảng hàng tiêu dùng như PepsiCo và Procter & Gamble.

Hiện tại, Bowen tập trung vào các công ty công nghệ hoạt động dưới dạng công ty sản xuất công nghiệp. Nói cách khác, các công nghệ mới như AI, Internet vạn vật (IoT) và 5G đang thay đổi triển vọng phát triển cho các công ty như Charlotte và Honeywell của North Carolina, từng nổi tiếng trong mảng sản xuất thiết bị điều nhiệt tại nhà. Tháng 11 năm ngoái, Honeywell, công ty dẫn đầu thị trường hàng không vũ trụ, đã đầu tư vào Trinity Mobility, công ty Ấn Độ có các ứng dụng IoT sẽ sớm được ứng dụng tại những thành phố thông minh. Một năm trước, Honeywell cũng chi 1,3 tỉ đô la Mỹ cho công ty phần mềm khoa học đời sống Sparta Systems.

SÁCH LƯỢC
Nhiều công ty công nghệ có giá trị đang hoạt động dưới hình thức các công ty sản xuất công nghiệp cũ kỹ. Để tham gia xu hướng này, tốt nhất nên chọn Schlumberger, tập đoàn khổng lồ chuyên về dịch vụ giếng dầu. Kể từ năm 2017, tập đoàn này đã hợp tác với Google Cloud để xây dựng nền tảng công nghệ dầu khí dựa trên AI và mô phỏng phần mềm. Các giám đốc điều hành tin rằng Schlumberger có thể chuyển đổi phần lớn 1.700 khách hàng phần mềm của mình sang nền tảng kỹ thuật số trong vài năm tới, tạo ra các nguồn doanh thu mới. Trong chín tháng đầu năm 2021, dòng tiền tự do đạt 1,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 95%. Cổ phiếu có thể giao dịch ở mức 50 đô la Mỹ trong 18 tháng tới, tăng 56% so với giá hiện tại.

(Jon D. Markman, chủ tịch Markman Capital Insight và là biên tập viên của Fast Forward Investment)

Các công ty khác ít liên quan đến công nghệ hơn mà ông ưa thích gồm Johnson Controls, Union Pacific, Teledyne và Corning, nhà sản xuất cáp quang lớn nhất toàn cầu được lợi từ sự phát triển của mạng 5G. Corning cũng chuyên cung cấp loại kính tiên tiến dùng làm màn hình cho iPhone, TV màn hình phẳng và máy tính xách tay. “Nhiều công ty trong số này đang bán ở mức giá bằng chỉ số P/E hoặc thấp hơn, và có bảng cân đối kế toán mạnh mẽ và lợi suất hấp dẫn,” Bowen nói, nhấn mạnh đến tỉ suất cổ tức 1,8% của Honeywell.

Cách tiếp cận này không hẳn hoàn hảo. Ông nắm giữ cổ phiếu của công ty viễn thông khổng lồ LM Ericsson của Thụy Điển trong thời gian dài nhưng cổ phiếu đã sụt giảm trong hơn một thập niên và giảm 9% tính đến thời điểm hiện tại. “Những vấn đề mới nhất của họ xuất phát từ việc tiếp cận thị trường Trung Quốc, nhưng tôi không từ bỏ Ericsson,” Bowen nói. “Công ty chiếm vị thế trung tâm trong sự phát triển của thiết bị 5G và không có quá nhiều người chơi trong lĩnh vực đó.”

Mặc dù COVID-19 không ảnh hưởng nhiều đến cách tiếp cận đầu tư của Bowen, nhưng ông đã chấp nhận hình thức làm việc tại nhà, chuyển nhà và văn phòng chính của mình đến Ponte Vedra Beach, ngay bên ngoài Jacksonville. Như thế, hiện giờ ông sống cách nguồn tài khoản lớn nhất của mình khoảng ba giờ lái xe.

“Các chương trình hưu trí cộng đồng lớn thường sẽ có 20 hoặc 30 người quản lý,” Bowen nói và lưu ý rằng ông đã nhận quản lý thêm một số quỹ hưu trí khác, bao gồm cả quỹ của nhân viên ở hạt Glynn ven biển, Georgia. “Chúng tôi thật may mắn khi được hỗ trợ một quỹ coi chúng tôi là nhà quản lý chính không bị hạn chế của họ, cho phép chúng tôi làm được rất nhiều điều mình muốn.”

————————————

Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 102, tháng 2.2002