multi-media / Megastory

Tạp chí Forbes Việt Nam số 122: Ngành công nghiệp game

Việt Nam có tiềm năng để ngành game giữ vị thế quan trọng trên bản đồ thế giới. Sự đột phá đến từ không gian phát triển.

Nhiều công ty Việt Nam đã có mặt trong danh sách Global 2000 của Forbes, họ đều là các đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế nội địa nhưng không cái tên nào trong số đó được kỳ vọng vươn lên dẫn đầu thế giới ở lĩnh vực của họ trong tương lai gần. Tuy nhiên, Amanotes, studio game thành lập năm 2014 đã làm được điều này khi đứng đầu thế giới trong thể loại game âm nhạc. Sky Mavis, một studio game khác do các nhân sự Việt Nam dẫn dắt đã tạo ra xu hướng game blockchain trên thế giới.

Công nghệ kết hợp với sự sáng tạo trong nền kinh tế số giúp Việt Nam có khả năng tạo ra các sản phẩm dẫn đầu thế giới, điều các công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh tế truyền thống không thể làm được, ít nhất ở thời điểm hiện tại. Cần nhắc lại, hai trong bốn kỳ lân công nghệ Việt Nam đã đến từ ngành công nghiệp game.

Có lịch sử non trẻ nhưng ngành game đã tạo được một số dấu ấn đáng khích lệ. Sự phát triển của ngành thời gian qua đến từ các nỗ lực cá nhân hơn là một chính sách phát triển đồng bộ khi dư luận xã hội vẫn giữ định kiến với ngành game trong khi môi trường thúc đẩy lĩnh vực này còn hạn chế. Kinh nghiệm phát triển từ các cường quốc game láng giềng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… có điểm chung: chính sách luôn là yếu tố then chốt thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp sáng tạo này.Tạp chí số 122: Ngành công nghiệp game

Sự kiện & Bình luậnBốn trụ cột phát triển ngành game Việt Nam


Nên nhìn nhận ngành game là một ngành công nghiệp sáng tạo cần khuyến khích phát triển, phù hợp với định hướng chuyển đổi sang nền kinh tế số. Xuất khẩu game có thể là lĩnh vực mới mang lại ngoại tệ, giới thiệu với thế giới về con người, văn hóa lịch sử Việt Nam. Muốn ngành game Việt Nam phát triển đột phá thời gian tới, theo tôi, cần thay đổi cách tiếp cận trên bốn trụ cột chính yếu sau:

1. Ngành game cần hành lang pháp lý

2. Thúc đẩy hình thành hệ sinh thái

3. Đào tạo nguồn nhân lực

4. Từng bước thay đổi định kiến

– Lê Quang Tự Do

Cục trưởng cục Phát Thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử (bộ Thông tin và Truyền thông)
NHỮNG NỘI DUNG NỔI BẬT
Đấu trường danh vọng

Ngành game Việt Nam có lịch sử non trẻ nhưng đã tạo những mốc son trên thị trường quốc tế. Nếu coi ngành game là giao thoa giữa công nghiệp phần mềm và sáng tạo thì lĩnh vực này cần không gian phát triển để xác lập vị thế quan trọng trên bản đồ game thế giới. Bốn cái tên dẫn đầu thị trường hiện nay là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, doanh thu vài chục tỉ đô la Mỹ, một khoảng cách rất xa so với Việt Nam. Về lịch sử, bốn “thánh địa” game có điểm giống nhau, đó là sự phát triển của ngành đến từ chính sách phát triển của chính phủ – điều mà ngành công nghiệp game Việt Nam hiện còn thiếu.

– Giang Thanh & Trọng Nam
Chân trần gan thép

Hiker, công ty sản xuất các tựa game do người Việt thành lập nhiều lần ngấp nghé bên bờ vực phá sản. Nhưng đội ngũ vẫn không ngừng từ bỏ tham vọng và giữ nguyên hoài bão: chinh phục thị trường quốc tế với game có độ khó cao và làm sản phẩm để đời gắn với lịch sử Việt Nam.

– Tạ Hồng Phúc


Vòng lặp cải tiến

Người chơi có thể là một fan của trò chơi kiếm hiệp nhập vai tình kiếm 3D nhưng chưa chắc đã biết đến Funtap, công ty phát hành đứng sau nhà phân phối 210 tựa game di động tại Việt Nam đang mở rộng sang phát triển sản phẩm.

– Tạ Hồng Phúc

Mở hộp Topebox

Trong trào lưu không ít nhà phát triển chạy theo doanh thu bằng các dự án vay mượn ý tưởng, Topebox với cá tính riêng nhiều màu sắc của nhà sáng lập, công ty phát triển game này là cái tên gây tò mò khi ngược dòng bằng một loạt game mang phong cách riêng. 

– Trọng Nam


Cơn khát tài năng

Ngành game Việt Nam đang phát triển nhanh nhưng vẫn chưa đạt được vị thế lớn trên bản đồ game thế giới. Khi việc đào tạo nhân sự chưa theo kịp tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành game Việt Nam, cơn khát tài năng, các nhà thiết kế game đang tiếp diễn.

– Minh Tâm


Đấu trường vinh quang

Tổ chức thể thao điện tử GAM là sự kết hợp giữa kiến thức từ NRG Bắc Mỹ và kinh nghiệm thành công trong việc đầu tư vào startup tại Việt Nam, điều này đã giúp GAM trở thành đơn vị chuyên nghiệp và tiên phong thể nghiệm mô hình kinh doanh bền vững cho lĩnh vực eSports.

– Trọng Nam

Bước cùng game thủ

Với người mê game PC, GearVN là cái tên quen thuộc khi cung cấp máy tính cho các game thủ có chất chơi và gu riêng. Trong năm 2022, GearVN đạt doanh thu hơn 1.400 tỉ đồng, tăng mười lần sau bốn năm, vươn lên thành chuỗi bán lẻ thiết bị chuyên biệt hàng đầu của thị trường này.

– Tạ Hồng Phúc

Trò chuyện cùng Forbes Việt NamTìm Sức Bật Cho Ngành Công Nghiệp Sáng Tạo


Ngành công nghiệp game non trẻ của Việt Nam đã đạt được một số thành quả đáng khích lệ. Làm gì để tạo đà cho các doanh nghiệp bứt phá, đưa Việt Nam thành trung tâm phát triển game toàn cầu? Forbes Việt Nam ghi nhận ý kiến của các đại diện trong ngành: Ông Võ Tuấn Bình – đồng sáng lập và CEO Amanotes; ông Nguyễn Thành Trung – đồng sáng lập và CEO Sky Mavis; ông Nguyễn Tuấn Huy – chủ tịch VGDA; ông Nguyễn Đình Khánh – CEO Wolffun Game và ông Đỗ Tuấn Anh – sáng lập và CEO Gamota.

– Hồng Phúc, Trọng Nam & Giang ThanhDANH SÁCH FORBESDanh sách giàu nhất Singapore

Các doanh nhân người nước ngoài tiếp tục thể hiện tầm ảnh hưởng trong danh sách những người giàu nhất Singapore năm 2023. Cổ phiếu của Meta tăng giá giúp tỉ phú đồng sáng lập Eduardo Saverin đứng đầu danh sách 50 người giàu nhất đảo quốc.Tổng giá trị tài sản của các nhà tài phiệt đạt 177 tỉ đô la Mỹ.

Công ty nhỏ và startup đáng chú ý


Hoạt động đầu tư mạo hiểm toàn cầu đang chững lại khá nhiều so với trước đây. Bất chấp tình hình đó, các công ty khởi nghiệp khắp châu Á vẫn không ngừng đạt được bước đột phá mới. Danh sách Forbes Asia 100 to Watch năm nay tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ và công ty khởi nghiệp hướng đến các thị trường chưa được quan tâm hoặc áp dụng các công nghệ mới, từ AI tạo sinh đến chẩn đoán ung thư dựa trên phân tích thành phần máu.

Danh sách đầy đủ tại forbes.com/100toWatch.The Cloud 100

Hiện tượng của lĩnh vực bảo mật, Wiz, tăng 67 bậc lên vị trí thứ 15 trong danh sách Cloud 100, bảng xếp hạng hằng năm của chúng tôi về các công ty tư nhân tốt nhất và sáng giá nhất trong lĩnh vực điện toán đám mây. Chỉ một công ty có thành tích vượt qua bước nhảy vọt đó của Wiz: nhà sản xuất Open AI của ChatGPT – xuất hiện ở vị trí dẫn đầu trong lần ra mắt chưa từng có trong lịch sử tám năm của danh sách. Để biết thêm chi tiết, truy cập: FORBES.COM/CLOUD100.


Đón đọc những bài viết không thể bỏ qua trên tạp chí Forbes Việt Nam số 122