Tiêu điểm

Rapper Kanye West mua mạng xã hội Parler

Ngày 17.10, rapper Kanye West công bố mua Parler – nền tảng truyền thông xã hội kiểu như ứng dụng “tự do ngôn luận” thay thế cho Twitter sau vài ngày Instagram lẫn Twitter chặn tài khoản của rapper do đăng tải quan điểm chống Do Thái.

Share
this:

Trong thông cáo báo chí, công ty mẹ Parlement Technologies của Parler cho biết đã ký thỏa thuận bán nền tảng này cho West, còn được biết đến với tên ‘Ye’. Thông cáo cho biết thêm theo thỏa thuận mua lại, Parler vẫn là một “hệ sinh thái không thể bị hủy bỏ” sẵn sàng đăng tải tất cả các tiếng nói.

Những thông tin chi tiết về tài chính trong thương vụ mua lại này, chẳng hạn như số tiền West chi để mua Parler, không được tiết lộ. Cả hai bên có kế hoạch hoàn tất thỏa thuận vào khoảng quý 4 năm 2022 và Parlement có thể tiếp tục cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cũng như cơ sở hạ tầng đám mây cho ứng dụng truyền thông xã hội ngay cả sau khi Kayne mua lại, theo thông cáo báo chí.

Kanye West rời khỏi buổi biểu diễn Burberry S/S 2022 Catwalk Show trong suốt tuần lễ thời trang London Fashion Week 2022. Ảnh: GC/Forbes

Thông cáo này cũng thông báo West vừa mở một tài khoản mới trên Parler, nhưng rapper này vẫn chưa đăng bài trên ứng dụng vào sáng ngày 17.10.

“Trong một thế giới luôn tranh cãi về các quan điểm bảo thủ, chúng ta phải đảm bảo quyền tự do thể hiện bản thân,” West cho biết trong thông cáo.

Động thái của West trở thành tâm điểm gây tranh cãi lớn trong những tuần gần đây sau khi ông chia sẻ một vài lời nhận xét chống Do Thái và nhiều thuyết âm mưu kỳ lạ trong các cuộc phỏng vấn lẫn bài đăng trên mạng xã hội. Trước đó, rapper này đã xuất hiện tại buổi trình diễn thời trang của thương hiệu Yeezy với chiếc áo sơ mi “White Lives Matter” cùng với nhà bình luận bảo thủ Candace Owens.

Sau đó, West đăng bài có nội dung chống Do Thái trên cả Instagram và Twitter, chính vì vậy cả hai nền tảng trên đều chặn tài khoản của ông. Sau khi sự việc xảy ra, rapper này đã trả lời phỏng vấn trên chương trình Fox News do Tucker Carlson dẫn chương trình. Giữa tất cả những tranh cãi này, West nhận được sự ủng hộ từ một số nhân vật cánh hữu bao gồm cả Owens, “cố vấn chính trong cuộc sống hằng ngày của ông,” theo TMZ .

George Farmer, chồng của Owens, lại là CEO của Parlement Technologies.

Parler đã không tiết lộ số lượng người dùng mỗi tháng nhưng ứng dụng này ngày càng không còn phổ biến như trước kia sau cuộc bạo loạn ngày 6.1. Một số người tham gia bạo loạn tại Điện Capitol ngày hôm đó đã đăng hình ảnh lẫn nội dung trên nền tảng này. Trong mười ngày đầu tiên của tháng 1.2021, khoảng 870.000 người dùng mới tải ứng dụng từ App Store, theo dữ liệu Sensor Tower chia sẻ với Forbes. Con số này giảm xuống 32.000 vào tháng 5.2021 khi ứng dụng xuất hiện trở lại trong App Store sau khi bị cấm do cuộc bạo loạn.

Trong tháng 9.2022, ứng dụng ghi nhận có 9.000 lượt tải xuống, theo dữ liệu mới nhất của Sensor Tower. Trong khi đó, ứng dụng Twitter chính đạt được 9 triệu lượt tải xuống trên App Store vào tháng 9. Ứng dụng Truth Social của cựu Tổng thống Donald Trump — một bản sao khác của Twitter cũng kiểu ứng dụng tự do ngôn luận thay thế — ghi nhận có 90.000 lượt tải xuống trong tháng 9. Ngoài ra, không giống như các ứng dụng mạng xã hội phổ biến khác luôn được cập nhật cũng như sửa lỗi thường xuyên (gần như hằng tuần), ứng dụng Parler trên App Store được cập nhật lần cuối vào tháng 11.2021.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Cổ phiếu Twitter tăng 22% sau khi Elon Musk đồng ý mua lại
Elon Musk sẽ bỏ lệnh cấm Trump sử dụng Twitter 
Chưa vận hành, mạng xã hội của Donald Trump đã được định giá 10 tỉ USD