Tiêu điểm

Forbes Việt Nam khai mạc Diễn đàn Kinh doanh 2021: Hướng tới tương lai

2 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Diễn đàn Kinh doanh thường niên lần thứ 9 (Business Forum 2021) với chủ đề “Con đường phía trước” do Forbes Việt Nam tổ chức vừa chính thức khai mạc chiều nay 9.12 tại TPHCM.

Share
this:

Hơn 200 khách mời là các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, đại diện các công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2021 cùng tham dự diễn đàn lần thứ 9 của Forbes Việt Nam ngày hôm nay.

Các doanh nghiệp và chuyên gia sẽ cùng thảo luận về viễn cảnh kinh doanh, các cơ hội và thách thức của nền kinh tế trong thời gian tới. Tương lai hậu đại dịch dự báo ra sao cũng sẽ được các diễn giả bàn luận trước viễn cảnh các mô hình kinh doanh xuất hiện trong tương lai đang áp lực lên sự chuyển đổi của doanh nghiệp, cách thức xoay trở ra sao để nắm bắt kịp các xu thế biến đổi của thời đại.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Đặng Minh Phương – Chủ tịch PHC Media, đối tác nhượng quyền thương hiệu Forbes tại Việt Nam cho biết, trong hơn tám năm đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp và bạn đọc, Forbes Việt Nam tự hào luôn ghi nhận những chuyển động lớn nhất của nền kinh tế, chứng kiến sự phát triển của doanh nghiệp.

Bà Đặng Minh Phương, chủ tịch PHC Media, phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh doanh 2021.

“Đại dịch có thể thay đổi cấu trúc của nhiều ngành nghề và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp buộc phải nắm bắt sự thay đổi này để định hướng lại chiến lược phù hợp với tình hình mới. Năm 2021 sắp khép lại và nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp có mặt trong khán phòng đang hoạch định cho chiến lược kinh doanh cho năm 2022,” bà Minh Phương nói.

Nền kinh tế Việt Nam có độ mở cao khi quy mô xuất nhập khẩu đang gấp đôi quy mô GDP, vì vậy môi trường kinh doanh năm 2022 đem đến cả thách thức và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt là các yếu tố tác động từ bên ngoài, trong đó có diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covd-19.

Cơ hội là so với các cuộc khủng khoảng kinh tế năm 2008 và 2011, quy mô nền kinh tế Việt Nam hiện đã vững chãi hơn: lãi suất ổn định, dự trữ ngoại hối cao, xuất khẩu liên tục chinh phục những cột mốc mới, vốn đầu tư FDI vẫn chọn Việt Nam là một điểm đến.

“Diễn đàn Kinh doanh thường niên của Forbes Việt Nam là một trong những hoạt động quan trọng với khát vọng giữ vững nguyên tắc hoạt động ủng hộ thị trường tự do, tôn vinh sự làm giàu chính đáng, đề cao tinh thần khởi nghiệp và tạo ra các đóng góp tích cực cho xã hội và cộng đồng. Chúng tôi mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp thúc đẩy nền kinh tế lên các bậc thang mới,” bà Phương nói.

Diễn đàn kinh doanh
Các nhà tài trợ đồng hành cùng Diễn đàn Kinh doanh lần thứ 9 của Forbes Việt Nam (Business Forum 2021). Ảnh: Forbes Việt Nam

Như thường lệ, tại Diễn đàn Kinh doanh thường niên, là lễ Vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2021 – các doanh nghiệp ưu tú đang dẫn dắt nền kinh tế. Trong danh sách lần thứ 9 được Forbes Việt Nam công bố tháng 6.2021, 50 công ty mang lại tổng doanh thu hơn 1.219 triệu tỉ đồng, tăng 8,7% so với năm 2020, nhưng đáng chú ý lợi nhuận sau thuế của 50 công ty tăng đến 26%, lên 174.482 tỉ đồng.

Sau hơn một năm chống chọi với những khó khăn của dịch bệnh, nhưng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong top 50 cho thấy bản lĩnh chèo chống của các doanh nhân, khả năng xoay trở, mạnh dạn đầu tư để tìm cơ hội, mang lại hiệu quả kinh doanh khả quan và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế.

“Forbes Việt Nam tự hào đã công bố hàng chục danh sách xếp hạng cả doanh nghiệp lẫn cá nhân, tạo sự ảnh hưởng tích cực với xã hội và nền kinh tế, trong đó có Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất với nhiều đại diện có mặt trong khán phòng ngày hôm nay,” bà Phương nói.

Danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất lần thứ 9 của Forbes Việt Nam ghi nhận kỷ lục mới về tăng trưởng lợi nhuận sau thuế. Tổng lợi nhuận sau thuế các công ty trong danh sách đạt 174.510 tỉ đồng, tăng 25,8% so với danh sách công bố năm trước. Đặt trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ngưng trệ, các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam cũng bị suy giảm sức mua, kết quả như vậy phần nào thể hiện khả năng chống chịu, xoay trở của các doanh nghiệp.
Để thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất 2021, chúng tôi đánh giá các công ty niêm yết trên HSX và HNX qua nhiều bước. Ở vòng sơ loại, các công ty cần đáp ứng các điều kiện: có lợi nhuận trong năm tài chính 2020, doanh thu và vốn hóa tối thiểu 500 tỉ đồng. Các công ty con hoạt động phụ thuộc vào công ty mẹ hoặc có vị thế kinh doanh quá thấp không được xem xét.

Xem thêm
Forbes Việt Nam khai mạc Diễn đàn Kinh doanh lần thứ 9
Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2021
Trang thông tin chính thức của sự kiện Diễn đàn Kinh doanh 2021