multi-media / Megastory

Forbes Việt Nam số 116: Thế hệ lãnh đạo kế tiếp

Các tỉ phú sinh năm 1970 trở về trước đang dẫn dắt các công ty tư nhân lớn nhất nhưng trách nhiệm và cơ hội đang dần chuyển giao cho thế hệ lãnh đạo kế tiếp

Thế hệ sinh sau năm 1970, lớn lên khi đất nước hòa bình, được tiếp cận và thừa hưởng nền giáo dục mới, và trưởng thành trong điều kiện đất nước mở cửa có nhiều điểm khác biệt với cha anh. Họ mang đầu óc rộng mở, sớm tiếp cận các tư tưởng quản trị hiện đại, “tắm mình” trong dòng chảy vô tận của xa lộ thông tin khi nền công nghiệp Internet bùng nổ, được truyền cảm hứng bởi các câu chuyện thành công của thế giới.

Đó là thế hệ doanh nhân hứa hẹn có thể tạo ra thay đổi mang tính đột phá tiếp theo của nền kinh tế Việt Nam dựa trên nhiều yếu tố: khai thác thị trường toàn cầu, tận dụng sức mạnh từ công nghệ, tiên phong đột phá trong các lĩnh vực mới mẻ.

Trong số báo này, Forbes Việt Nam phác họa chân dung thế hệ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp 40-49 tuổi đang góp phần thay đổi diện mạo Việt Nam. Họ sáng lập và đang dẫn dắt các startup công nghệ triển vọng hoặc sử dụng công nghệ làm mới lĩnh vực kinh doanh truyền thống. Số khác là các CEO dẫn dắt các công ty có doanh thu lớn nhất trong một ngành hay đang dẫn dắt các công ty có vị thế trên thương trường, góp phần tạo ra các sản phẩm dịch vụ được tin dùng.


NHỮNG NỘI DUNG NỔI BẬTCác công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam ở nhiều lĩnh vực do tỉ phú và các doanh nhân sinh ra trong giai đoạn 1950-1970 dẫn dắt. Cơ hội và thách thức đang dần chuyển sang thế hệ trẻ hơn: khởi nghiệp công nghệ, tư duy toàn cầu và sự dấn thân tiên phong trong nhiều lĩnh vực kinh doanh mới.

– Giang Thanh, Tuyết Ân, Tạ Hồng Phúc, Trọng Nam & Minh Tâm

Phần thưởng của sự bền bỉ

Thống kê của Forbes Việt Nam về 20 CEO, độ tuổi 40-49, đang dẫn dắt các công ty lớn nhất xét theo doanh thu cho thấy những thống kê thú vị tương tự (không tính trường hợp các nhà sáng lập kiêm luôn vị trí CEO, hoặc CEO được bổ nhiệm vì quan hệ gia đình).

– Triệu Tử Long


Gió xoay chiều

Một người rời danh sách tỉ phú thế giới năm 2023 trong khi tài sản của sáu doanh nhân còn lại thụt lùi. Theo công bố của Forbes, tổng tài sản của các doanh nhân Việt Nam trong danh sách tỉ phú thế giới năm 2023 là 12,6 tỉ đô la Mỹ, giảm mạnh so với con số 21,1 tỉ đô la Mỹ tại danh sách năm 2022.


– Giang ThanhBền bỉ đường trường

Xuất thân từ kế toán, giữa “những anh làm toàn về công nghệ”, bà Đinh Thị Thúy vừa làm chuyên môn vừa tư vấn nghiệp vụ kế toán để các kỹ sư IT lập trình. Sau 25 năm gắn bó với một công ty công nghệ duy nhất, bà Thúy đã trở thành CEO của Misa, đang điều hành đội ngũ 2.600 người với nhiều kỹ sư IT.

– Minh Tâm


Thổi làn gió mới

Trong 10 năm đầu tiên đi làm thuê, bà Trần Phương Nga nhảy việc năm lần nhưng đã dành 10 năm tiếp theo gắn bó với Thiên Long. CEO của doanh nghiệp hơn 40 năm tuổi này đang tìm cách củng cố vị thế doanh nghiệp trong ngành văn phòng phẩm và gắn bó với khách hàng trẻ.

– Tạ Hồng PhúcDẫn dắt sáng tạo

Sau 25 năm tuổi nghề gắn bó với TMA Solutions, kỹ sư IT Trần Phúc Hồng đã trở thành thế hệ lãnh đạo kế tiếp, thúc đẩy đầu tư sáng tạo tại công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam.

– Tuyết ÂnKhởi nghiệp liên tiếp

Foody, startup giao nhận đồ ăn được định giá 150 triệu đô la Mỹ, mức giá được đánh giá là “cao không tưởng” đã được tập đoàn Sea Limited (Singapore) mua lại 82% cổ phần sau năm năm hoạt động. Tiếp nối thành công đó, Đặng Hoàng Minh tiếp tục khởi nghiệp với Cooky, kỳ vọng vào một mô hình kinh doanh mới.

– Trọng Nam
Sự kiện & bình luận


Siêu A.I. Kỳ Diệu Nhưng Con Người Vĩ Đại Hơn

Sự thành công của ChatGPT đã khiến các “đại gia” công nghệ phải chạy đua đưa ra các sản phẩm tương tự. Google đã phát hành Bard, Meta đã phát hành LLAMA, bên cạnh vô số startup được rót hàng trăm triệu đô la Mỹ để phát triển các công nghệ tương tự. ChatGPT, Bard, hay LLAMA có cùng một nguyên lý hoạt động, được gọi là các mô hình ngôn ngữ lớn (large language models).

Nhưng ChatGPT chỉ là sự khởi đầu. Các mô hình ngôn ngữ thế hệ tiếp theo sẽ thông minh hơn, phổ biến hơn, dễ sử dụng hơn và sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng cho cuộc sống của chúng ta. AI đã và đang biến khoa học viễn tưởng thành hiện thực. Nhưng con người vẫn sẽ đi xa hơn, bởi vì chúng ta có một khả năng kỳ diệu hơn tất cả những gì mà trí tuệ nhân tạo hiện nay có thể làm được: đó là sự sáng tạo.

– Phạm Hy Hiếu

Nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, tiến sĩ Khoa học máy tính đại học Carnegie Mellon (Mỹ), thành viên Under 30 Forbes Việt Nam năm 2020DANH SÁCH FORBES


Danh sách giàu nhất nước Úc


Bất chấp khó khăn, tổng tài sản của 50 người giàu nhất nước Úc đạt 213 tỉ đô la Mỹ, tăng 70% so với lần gần nhất Forbes công bố danh sách vào năm 2019. Trong đó, các doanh nhân khai khác mỏ tiếp tục đứng tốp đầu dù các tỉ phú công nghệ luôn bám sát họ trong nhiều năm qua.

50 Over 50 Châu Á

Danh sách tôn vinh 50 phụ nữ trên 50 tuổi đến từ Châu Á – Thái Bình Dương, những người đang đạt đến tầm cao mới trong lĩnh vực của họ và truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo. Họ là những người phụ nữ xuất sắc đang chứng minh rằng thành công không giới hạn độ tuổi.


Đón đọc những bài viết không thể bỏ qua trên Forbes Việt Nam số 116