Quốc tế

Quyền lực mới: đây là những phụ nữ tiềm năng trong năm 2023

Forbes đưa nhiều phụ nữ trên thế giới mới được bổ nhiệm vào vị trí quyền lực trong năm 2022 vào danh sách Power Women tiềm năng.

Share
this:

Các chỉ số Forbes sử dụng để đưa ra danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất thế giới hằng năm của Forbes rất đơn giản: tài sản, truyền thông, tầm ảnh hưởng và phạm vi ảnh hưởng. Tuy nhiên, thực tế không đơn giản chút nào. Giống như tiềm lực khác, quyền lực cũng có thể nhanh chóng mất, chẳng hạn như Liz Truss, lọt vào Power Women trong tháng 9 nhưng đến tháng 10 thì không còn nằm trong danh sách nữa (vì bà không còn là Thủ tướng Anh).

Thông thường, thời điểm quyết định người phụ nữ đó có được đưa vào danh sách hay không liên quan nhiều đến địa vị thể hiện quyền lực thực tế. Hãy xem trường hợp của Sanna Marin, Thủ tướng Phần Lan và Lynn Martin, chủ tịch sàn Giao dịch chứng khoán New York, cả hai người phụ nữ đều được bổ nhiệm vào vị trí quyền lực chỉ trong vài ngày sau khi danh sách Phụ nữ quyền lực những năm trước được công bố. Cả hai đều không có đủ thời gian nắm quyền để lọt vào những danh sách công bố vào thời điểm đó, nhưng chúng tôi cho rằng họ là những phụ nữ quyền lực đầy triển vọng lọt vào danh sách năm kế tiếp. Và thực tế đúng như vậy: Năm nay, Marin xếp vị trí thứ 83 trong danh sách Phụ nữ quyền lực 2022, còn Martin đứng thứ 46.

Ai sẽ lọt vào danh sách Phụ nữ quyền lực năm 2023 cùng với họ? Chỉ có thời gian mới có thể trả lời, nhưng trong thời gian chờ đợi, đây là những phụ nữ mới giữ quyền lực —và chúng tôi đưa vào danh sách tiềm năng năm 2023:

Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Pháp, Élisabeth Borne, tại Paris vào tháng 5. Ảnh: Chesnot/Getty Images/Forbes

Élisabeth Borne: Hồi tháng 5.2022, Borne trở thành người phụ nữ thứ hai trong lịch sử nước Pháp trở thành thủ tướng ở quốc gia này. Bà được Tổng thống Emmanuel Macron bổ nhiệm vào vị trí quyền lực thứ hai trong chính phủ Pháp. Trước đây bà từng là bộ trưởng môi trường, giao thông vận tải và lao động của Pháp. Trong suốt nhiệm kỳ đó, bà giúp thực hiện các cải cách lương hưu cho công ty điều hành đường sắt quốc gia SNCF.

Faith Mukutu: Vào tháng 7.2022, Mukutu được bổ nhiệm từ giám đốc tài chính lên giám đốc điều hành của Zambeef, công ty chế biến thịt bò lớn nhất ở Zambia và là một trong những doanh nghiệp nông nghiệp lớn nhất ở Trung Phi. Giữ vị trí giám đốc điều hành của công ty, bà giám sát hoạt động mở rộng xen canh cây trồng—Zambeef trồng ngô, đậu nành và lúa mì cho các công ty xay xát bột mì lẫn thức ăn chăn nuôi—đồng thời được giao nhiệm vụ mở rộng hoạt động tổng thể của Zambeef ở châu Phi.

Marta Ortega: Tập đoàn bán lẻ thời trang Inditex bổ nhiệm Ortega làm chủ tịch hồi tháng 12.2021. Ortega chính thức đảm nhận vai trò này vào mùa xuân năm 2022. Cô là con gái của người đồng sáng lập tập đoàn, Amancio Ortega, và từ lâu được xem là người thừa kế Inditex. Cô tiếp quản vào đúng thời điểm chuỗi cung ứng tiếp tục đối mặt với nhiều vấn đề đồng thời người tiêu dùng cảm nhận được tình trạng lạm phát. Cô chịu trách nhiệm giám sát mức tăng trưởng của các thương hiệu bán lẻ có ảnh hưởng bao gồm Zara, Massimo Dutti, v.v.

Bác sĩ Iman Abuzeid, nữ sáng lập da màu thành đạt hiếm hoi ở Hoa Kỳ. Ảnh: Incredible Health/Forbes

Iman Abuzeid: Đồng sáng lập và CEO của startup cung cấp điều dưỡng Incredible Health, Abuzeid huy động được 80 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B hồi tháng 8, nâng mức định giá của công ty lên mức 1,65 tỉ USD. Nhờ đó, cô trở nên nổi tiếng: Cô là một trong số ít các nhà sáng lập nữ Da đen điều hành công ty trị giá hơn một tỉ đô la Mỹ. “Tôi hi vọng trở thành bằng chứng sống cho những ai nghĩ không thể làm được,” cô nói với Forbes vào thời điểm huy động được nguồn vốn mới.

Nhiều phụ nữ đạt thành công trong lĩnh vực thể thao: Vào tháng 11, Miami Marlins bổ nhiệm cho Caroline O’Connor làm chủ tịch điều hành kinh doanh, trở thành đội duy nhất trong liên đoàn Bóng chày Mỹ có hai phụ nữ giữ hai vị trí quản lý hàng đầu (Kim Ng, tổng giám đốc, được bổ nhiệm vào năm 2020).

Hồi đầu tháng 12, Milwaukee Brewers đã bổ nhiệm Marti Wronski làm giám đốc vận hành và nữ duy nhất giữ chức vụ này trong liên đoàn. Trong các môn thể thao khác, Jeanie Buss giữ vị trí chủ tịch và chủ sở hữu kiểm soát của đội bóng rổ LA Lakers và chủ sở hữu của Women of Wrestling, tổ chức đô vật nữ ra mắt hồi tháng 9. “Điều quan trọng đối với tôi là đầu tư vào các môn thể thao dành cho phụ nữ,” Buss nói vào thời điểm đó. “Và đây là tiền cá nhân của tôi; đây không phải là dự án của Laker.”

Không phải chỉ có phụ nữ trong lĩnh vực thể thao ngày càng giữ vị trí quyền lực hơn mà nhiều phụ nữ trong lĩnh vực giải trí ngày càng trở nên quyền lực. Chẳng hạn như Michelle Jubelirer, trở thành chủ tịch kiêm CEO của Capitol Music Group, thành viên của Universal Music Group, vào cuối năm 2021. Bà là phụ nữ đầu tiên giữ vai trò này trong lịch sử 80 năm của hãng. Hoặc Pam Abdy, giữ vị trí chủ tịch kiêm đồng CEO của Warner Brothers Pictures Group, phân phối gần hai chục bộ phim mỗi năm, vào tháng 6. Ngoài ra, trong cuối tháng 9, Alisa Bowen trở thành chủ tịch của Disney+ và không còn điều hành hoạt động phát trực tuyến của Disney nữa.

Mandela Schumacher-Hodge Dixon: Dixon từng làm giáo viên, người sáng lập cũng như cố vấn cho nhiều doanh nhân mới bắt đầu kinh doanh. Vào mùa xuân năm 2022, cô được bổ nhiệm làm CEO của All Raise, tổ chức phi lợi nhuận đa dạng ngành công nghệ và giúp huy động vốn cho những nữ sáng lập. “Tôi muốn giúp đỡ những nhà sáng lập yếu thế, bị đánh giá quá thấp, thiếu vốn, thiếu nguồn lực, thiếu cố vấn,” Dixon nói với Forbes hồi tháng 5.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

10 nữ vận động viên có thu nhập cao nhất trong năm 2022
Rida Naser: một nhân vật quan trọng trong ngành công nghiệp nhạc dance
Ở tuổi 65, Bobbi Brown khởi nghiệp lại, thành TikToker nổi tiếng
Gặp người phụ nữ quyền lực nhất thế giới: Ursula Von Der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu