Quốc tế

Con gái út của nhà sáng lập Zara trở thành tân chủ tịch tập đoàn

Share
this:

Thương hiệu thời trang nhanh Zara sẽ quay về mô hình điều hành gia đình với tân chủ tịch là con gái út của nhà sáng lập, Marta Ortega Pérez.

Vị tỉ phú và nhà sáng lập Zara, Amancio Ortega, đã chọn con gái út vào vị trí chủ tịch của doanh nghiệp khổng lồ trong lĩnh vực thời trang nhanh. Đây là động thái bất ngờ sẽ đưa thương hiệu bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới quay về mô hình doanh nghiệp gia đình.

Marta Ortega Pérez (37 tuổi) sẽ tiếp quản vị trí chủ tịch từ tháng 4.2022, theo thông cáo từ công ty mẹ, Inditex. Cô đã có 15 năm làm việc tại công ty, khởi đầu là một nhân viên bán hàng ở London trước khi đảm nhận vai trò lớn hơn trong bán hàng, tạo thương hiệu và những lĩnh vực khác của phụ nữ, nhưng không giữ chức vụ chính thức và chưa từng nằm trong hội đồng quản trị.

Con gái út của nhà sáng lập Amancio Ortega, Marta Ortega Pérez trở thành chủ tịch của Inditex (Zara). Ảnh: Getty Images.

Cô sẽ thay thế cái tên kỳ cựu là Pablo Isla, người đã làm việc tại Inditex trong gần hai thập niên, từ vị trí giám đốc điều hành cho đến gần đây nhất là chủ tịch điều hành. Sau tin tức trên, giá cổ phiếu của Inditex đã giảm 6%, khiến cho khối tài sản của nhà sáng lập Amancio Ortega giảm đi 3 tỉ USD.

“Tôi đã gắn bó với công ty này kể từ thời thơ ấu và luôn tâm niệm rằng sẽ cống hiến cả đời mình trong việc xây dựng di sản của bố mẹ tôi,” Pérez cho biết trong thông cáo.

Động thái trên sẽ đưa thương hiệu bán lẻ này quay trở về mô hình doanh nghiệp gia đình, sau một thập niên được điều hành bởi người bên ngoài. Nhà sáng lập, Amancio Ortega (85 tuổi) đã nhường lại vai trò quản lý toàn quyền sau khi ông rời vị trí chủ tịch vào năm 2011.

Tuy vậy, Amancio vẫn là cổ đông lớn nhất với 60% cổ phần trong công ty, đưa ông trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh, sở hữu khối tài sản ròng 73 tỉ USD.

Nhà sáng lập Amancio Ortega, người không thích tiếp xúc với truyền thông, đã tích lũy khối tài sản từ ngành thời trang và danh mục đầu tư bất động sản toàn cầu. Ảnh: Getty Images.

Amancio Ortega đã không chọn hai người con lớn của ông với người vợ đầu, những người không tham gia vào việc kinh doanh. Con gái đầu của ông, Sandra Ortega Mera (53 tuổi) là cổ đông lớn trong công ty, với 4,5% cổ phần thừa hưởng từ người mẹ và nhà đồng sáng lập, Rosalia Mera, đột ngột qua đời vào năm 2013.

Sandra Ortega Mera trở thành người giàu thứ hai Tây Ban Nha, với khối tài sản ròng trị giá 6,9 tỉ USD. Bà là nhà tâm lý học, đang sinh sống tại thành phố ven biển La Coruña của Tây Ban Nha, nơi Inditex đặt trụ sở chính cùng với chồng và ba người con. Amancio Ortega còn có một người con trai, Marcos Ortega Mera (50 tuổi).

Vào năm 1975, Amancio Ortega bắt đầu việc kinh doanh với người vợ đầu Rosalia Mera, người đã may những bộ trang phục đầu tiên tại ngôi nhà của họ. Trong cùng một năm đó, cả hai người li dị. Ortega bước tiếp và trở thành nhà tiên phong trong ngành công nghiệp thời trang nhanh, với chiến lược giữ lượng hàng tồn kho ở mức thấp và hạ giá thành bằng việc đưa ra những phong cách thời trang nhanh hơn đối thủ cạnh tranh.

Hiện nay, công ty có 6.600 cửa hàng và doanh thu bán hàng 16,7 tỉ USD.

Inditex đang nỗ lực phục hồi từ đại dịch COVID-19, sau khi doanh thu chịu ảnh hưởng từ việc các cửa hàng tạm thời đóng cửa và giảm chi tiêu cho quần áo. Trong năm 2020, công ty lỗ hơn 300 triệu USD từ số hàng tồn kho.

Mô hình bán hàng số lượng lớn trang phục giá rẻ và dùng một lần của công ty cũng chịu nhiều áp lực khi ngành công nghiệp thời trang đang phải đối mặt với những câu hỏi về tính bền vững và tác động lên trái đất.

Biên dịch: Minh Tuấn