Kỹ năng phát triển

Lên kế hoạch sớm giúp phụ nữ nhanh chóng đạt được sự độc lập về tài chính

2 năm trước
Tác giả Linh Chi

Share
this:

Xây dựng kế hoạch quản lý tài chính từ sớm giúp người phụ nữ hiện đại sớm đạt mong muốn độc lập về tài chính và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bà Nguyễn Thu Hà, giám đốc phát triển kinh doanh phân khúc khách hàng thu nhập cao của khối ngân hàng bán lẻ Techcombank chia sẻ với hơn 400 khán giả tham dự hội thảo trực tuyến “Đầu tư tài chính cá nhân thông minh dành cho phụ nữ” do Forbes Vietnam tổ chức sáng nay 4.9. Cùng trao đổi với bà Hà là bà Hoàng Thị Kim Dung, chuyên viên tư vấn đầu tư tại Genesia Ventures Việt Nam.

Một kế hoạch tài chính đầy đủ phải có 6 yếu tố: Cân đối giữa thu nhập và chi tiêu, có khoản dự phòng biến cố, có danh mục đầu tư và quản lý tài sản để tạo ra thu nhập tự động, tối ưu hóa thuế thu nhập cá nhân, có kế hoạch hưu trí và tích lũy cho thế hệ tiếp theo.

Đích đến của kế hoạch tài chính nói trên là độc lập tài chính. “Khi có thể tích lũy được một lượng tài sản đủ lớn để có thể sống mà không phải lo lắng tới cơm áo gạo tiền hàng ngày,” diễn giả Nguyễn Thu Hà giải thích.

tài chính

Để đạt được điều đó, bà Hà khuyên các khán giả xác định mục tiêu tài sản mình muốn đạt được, trên cơ sở đó lập kế hoạch tài chính hợp lý. Ba bước để đạt được mục tiêu độc lập tài chính bao gồm: Chi tiêu hợp lý, tích lũy tài sản, tạo thu nhập thụ động.

Yếu tố kỷ luật là quan trọng nhất trong việc hiện thực hoá mục tiêu nêu trên. Ở bước tích luỹ tài sản, diễn giả lưu ý những người tham gia nên đầu tư càng sớm càng tốt tận dụng được lãi kép và ưu thế về thời gian.

“Từ khoản đầu tư ban đầu là 1 tỉ đồng, mất 9 năm để nhà đầu tư có được 2 tỉ nếu lãi kép là 8%, nhưng mất tới 12 năm để đạt được 2 tỉ nếu lãi kép là 6%/năm,” bà Hà phân tích. Đầu tư định kỳ và bất động sản là hai công cụ tích lũy hàng đầu, bà Hà cho biết.

Cuối cùng, nữ diễn giả nhấn mạnh việc đầu tư vào các sản phẩm tài chính là chiến lược lý tưởng để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Dù vậy, nhà đầu tư nên tạo một danh mục cân bằng, bao gồm các loại tài sản đa dạng và có tỷ suất sinh lời khác nhau như trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ tiền gửi….

Ngoài ra, mỗi cá nhân cần tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, chọn lọc thông tin và có kế hoạch dài hạn, không nên chỉ đầu tư vào các sản phẩm có tỷ suất sinh lời cao trong ngắn hạn vì lợi nhuận cao luôn tỷ lệ thuận với rủi ro trong đầu tư.

Buổi hội thảo sáng nay là sự kiện thứ ba nằm trong chuỗi 8 sự kiện trực tuyến dành cho phụ nữ (Women Workshop Series) với chủ đề “Cải thiện kỹ năng, sẵn sàng phát triển sự nghiệp sau đại dịch” do Forbes Việt Nam tổ chức để chia sẻ những kỹ năng thực tiễn hỗ trợ phụ nữ phát triển bản thân và xây dựng sự nghiệp.