ForbesWomen

10 nữ vận động viên có thu nhập cao nhất trong năm 2022

Nhiều ngôi sao mới nổi đang rút ngắn khoảng cách thu nhập với Naomi Osaka và Serena Williams, trong đó có tám nữ vận động viên lần đầu tiên kiếm được ít nhất 10 triệu USD mỗi người.

Share
this:

Vào thời điểm Serena Williams công bố hồi tháng 8 rằng cô sẵn sàng giã từ quần vợt sau 27 năm thi đấu chuyên nghiệp, cô đã tích lũy được khối tài sản ước tính trị giá 260 triệu USD. Nhờ vào giá trị tài sản này, cô trở thành một trong hai vận động viên duy nhất, cùng với đối thủ cũ Maria Sharapova, lọt vào danh sách phụ nữ tự lập giàu nhất nước Mỹ.

Những nữ vận động viên có thu nhập cao nhất trong năm 2022. Ảnh: Illustration By Gracelynn Wan For Forbes; Photos From Left By Jaime Lopez/Getty Images; Quinn Rooney/Getty Images; Fred Lee/Getty Images

Williams nổi bật ở mọi mặt, không chỉ với kỷ lục 23 danh hiệu Grand Slam đơn trong kỷ nguyên mở mà còn với số tiền thưởng 94,8 triệu USD trong sự nghiệp của cô —cao gấp đôi số tiền thưởng trong giải WTA Tour, và gấp bốn lần số tiền thưởng trong giải LPGA Tour. Cộng thêm khoản thu nhập từ quảng cáo cùng với những hoạt động kinh doanh khác nâng tổng thu nhập của cô kiếm được lên 450 triệu USD, cao hơn nhiều so với những nữ vận động viên khác.

Tuy nhiên, tin tốt là sau khi nhiều nữ vận động viên khác có điều kiện dễ dàng hơn để bắt đầu kiếm thêm thu nhập, có thể cô không còn giữ vị trí tốp lâu nữa. Ngôi sao quần vợt Naomi Osaka cùng với cô trở thành một trong hai phụ nữ duy nhất có tên trong danh sách 50 vận động viên có thu nhập cao nhất thế giới, và thực tế bắt đầu có thu nhập hằng năm cao hơn cô từ năm 2020.

Hiện tại, nhiều ngôi sao thể thao thương mại mới nổi nhận nhiều hợp đồng và kiếm được hàng triệu đô la Mỹ. Trên thực tế, tám trong số những nữ vận động viên có thu nhập cao nhất năm 2022 đã kiếm được ít nhất 10 triệu USD, gấp đôi thu nhập trong năm ngoái và lần đầu tiên có hơn bảy phụ nữ đạt được cột mốc đó từ khi Forbes công bố bảng xếp hạng vào năm 2008. Trong những nữ vận động viên kiếm được mức thu nhập đó, năm nay có bốn người mới lọt vào danh sách: vận động viên trượt tuyết tự do Eileen Gu và vận động viên quần vợt Emma Raducanu, Iga Świątek cùng với Coco Gauff.

Tổng số tiền 25 nữ vận động viên có thu nhập cao nhất trên thế giới kiếm được khoảng 285 triệu USD vào năm 2022 trước thuế và phí đại lý, trong đó tổng thu nhập của mười nữ vận động viên tốp đầu kiếm được 194 triệu USD—tăng 17% so với mức tổng thu nhập kỷ lục 167 triệu USD của mười người dẫn đầu trong năm 2021. Với mức thu nhập 51,1 triệu USD, Osaka liên tiếp giữ vị trí dẫn đầu trong ba năm, theo sau là Williams với mức thu nhập 41,3 triệu USD.

Xem hình ảnh những nữ vận động viên có thu nhập cao nhất trong năm 2022

“Tôi nghĩ mọi người đang nhìn thấy nhiều động lực kinh doanh vào các môn thể thao nữ nên ngày càng tăng cường nhiều hoạt động tài trợ,” Cameron Wagner, giám đốc kinh doanh, điều hành mảng kinh doanh đại diện thương hiệu của Elevate Sports Ventures, cho biết. “Chúng ta đạt được rất nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn cần đạt thêm nữa. Nhiều thương hiệu bắt đầu nhận ra giá trị của các môn thể thao nữ ở đây và hiện nay như một động lực thúc đẩy hoạt động kinh doanh.”

Thayer Lavielle, phó chủ tịch điều hành của The Collective, bộ phận tập trung vào thể thao nữ của công ty thể thao quyền lực Wasserman, cho biết tốc độ thay đổi bắt đầu đuổi kịp vào năm 2019, tiêu biểu là đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Hoa Kỳ kiện Liên đoàn bóng đá phân biệt đối xử. Đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020 thổi bay doanh thu bán vé cũng như làm giảm ngân sách của một số nhà tài trợ, nhưng Lavielle lưu ý rằng sự việc này có thể mang lại lợi ích lâu dài cho các giải đấu thể thao nữ, nhờ vào nhiều giải lần đầu tiên được tổ chức lại cùng với lượng người xem tăng lên khi người hâm mộ buộc phải ở nhà nên suốt ngày dán mắt vào màn hình điện tử.

Năm nay cũng có nhiều thành tích. Thành công của giải vô địch bóng đá nữ châu Âu đã lan tỏa sang các giải đấu cấp câu lạc bộ, với số lượng người xem giải vô địch quốc gia nữ Anh tăng 200% so với mùa giải trước và giải Frauen-Bundesliga của Đức đứng đầu về tổng số người xem mùa giải trước chỉ sau bảy tuần. Tuần trước, FIFA đã thông báo khởi động Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ nữ, không lâu sau khi công bố báo cáo cho thấy 77% giải bóng đá nữ có nhà tài trợ chính vào năm 2022, tăng từ 66% vào năm 2021.

Trong khi đó, WNBA (Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Nữ Hoa Kỳ) có lượng người xem theo mùa cao nhất trong 14 năm, tăng 16% so với năm 2021. Trận chung kết Giải bóng đá nữ quốc gia thu hút 915.000 khán giả trên CBS, tăng 71% so với năm ngoái, và trận tranh chức vô địch bóng rổ nữ NCAA thu hút trung bình 4,85 triệu tổng số người xem, cao nhất trong số các trận bóng rổ đại học nam và nữ trên ESPN từ năm 2008.

Vẫn còn nhiều việc phải làm. Một báo cáo gần đây của National Research Group cho biết giá trị của tất cả các quyền phát sóng giải đấu thể thao nữ ở Hoa Kỳ đạt mức 47,7 triệu USD. Giá trị cao hơn so với 36,9 triệu USD trong năm 2021, nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với khoản trung bình 2,66 tỉ USD NBA thu về trong các thỏa thuận cấp bản quyền với ESPN Turner Sports—một khoản phí dự kiến ít nhất sẽ bắt đầu tăng gấp đôi trong các thỏa thuận mới từ mùa giải 2025-26. Trong bối cảnh đó, không có gì đặc biệt ngạc nhiên khi mức lương của cầu thủ tại WNBA lên tới khoảng 230.000 USD trong khi mức lương tối thiểu của cầu thủ tại NBA hơn 900.000 USD.

Ngày càng không còn chênh lệch nhiều trong các môn thể thao cá nhân như quần vợt và gôn. Mặc dù LPGA Tour tăng tổng giải thưởng lên mức kỷ lục 101,4 triệu USD cho năm 2023 — từ 93,5 triệu USD — nhưng vẫn chỉ bằng một phần tư tổng giải thưởng 428,6 triệu USD của PGA Tour. Ngay cả trong môn quần vợt — môn thể thao truyền thống có chênh lệch thu nhập theo giới tính thấp nhất so với những môn thể thao lớn khác vì vậy không có gì ngạc nhiên khi 12 người lọt vào danh sách 25 nữ vận động viên có thu nhập cao nhất trong năm nay và 7 người nằm trong tốp 10 nữ vận động viên —thường kiếm được ít tiền hơn ở các giải đấu bên ngoài 4 giải Grand Slam.

Cơ hội thi đấu hạn chế đồng nghĩa với việc các vận động viên nữ phải dựa vào tài trợ và tần suất xuất hiện nhiều hơn vận động viên nam. Nhưng “chúng tôi có đủ dữ liệu cũng như bằng chứng cho thấy giá trị những hợp đồng truyền thông đó sẽ cao hơn rất nhiều trong lần tiếp theo đối với các giải đấu này,” Wagner của Elevate cho biết, và một số giải đấu nữ lớn sẽ sớm có thể đạt được điều đó, bắt đầu với NWSL, khi thỏa thuận với CBS sẽ hết hạn vào năm tới. The Premier Hockey Federation, liên đoàn dành cho nữ có trụ sở tại Hoa Kỳ, gần đây cho biết hợp đồng truyền thông mới có thể ảnh hưởng ngay đến tiền lương trả cho cầu thủ. Sau gần bốn tháng công bố gia hạn quyền phát sóng với ESPN, liên đoàn đã tăng gấp đôi quỹ lương, lên 1,5 triệu USD.

Vì vậy, bên cạnh ba nguồn doanh thu chính trong thể thao—lượt xem, phát sóng và tài trợ— các nhà đầu tư mới bổ sung quỹ dự trữ cho liên đoàn và đội, hi vọng tiền lương của các vận động viên sẽ tiếp tục tăng.

“Tôi luôn nói với nhiều nhà phân phối cũng như thương hiệu rằng đừng quên đầu tư vào các môn thể thao nữ vì trong tương lai những môn thể thao này sẽ thu hút ngày càng nhiều khán giả xem nên những ai tham gia sớm sẽ thu được nhiều lợi ích hơn,” Elizabeth Lindsey, hợp tác với Lavielle, chủ tịch phụ trách thương hiệu và tài sản của Wasserman, hợp tác với Lavielle cho biết.

1. 51,1 triệu USD
Naomi Osaka
THỂ THAO: QUẦN VỢT | QUỐC TỊCH: NHẬT BẢN | TUỔI: 25 | THU NHẬP TỪ QUẦN VỢT: 1,1 triệu USD • THU NHẬP TỪ CÁC NGUỒN KHÁC : 50 triệu USD

Naomi Osaka dẫn đầu danh sách nữ vận động viên có thu nhập cao nhất trong năm 2022. Ảnh: Gilbert/Icon Sportswire/Getty Images/Forbes

Osaka bị chấn thương trong một khoảng thời gian dài trong năm đồng thời mất một khoản tài trợ đáng kể khi FTX tuyên bố phá sản vào tháng 11, chỉ sau 8 tháng công bố thỏa thuận. Nhưng danh mục quảng cáo của cô vẫn cao trong lĩnh vực thể thao — chỉ có sáu thành viên trong danh sách vận động viên năm 2022 của Forbes kiếm được hơn 50 triệu USD từ các hoạt động khác ngoài quần vợt. Osaka cũng bận rộn vì còn là một doanh nhân, đồng sáng lập dòng sản phẩm chăm sóc da, công ty sản xuất và công ty quản lý tài năng, đồng thời đầu tư vào một đội pickleball (môn thể thao kết hợp giữa tennis, cầu lông và bóng bàn).

2. 41,3 triệu USD
Serena Williams
THỂ THAO: QUẦN VỢT | QUỐC TỊCH: HOA KỲ | TUỔI: 41 | THU NHẬP TỪ QUẦN VỢT: 0,3 triệu USD • THU NHẬP TỪ NGUỒN KHÁC: 41 triệu USD

Serena Williams kiếm được 41,3 triệu USD trong năm 2022. Ảnh: Diego Souto/Quality Sport Images/Getty Images/Forbes

Sau 2 tháng bài bình luận đăng trên tạp chí Vogue dường như cho biết Williams sẽ giải nghệ, cô đã nói rõ tại hội nghị TechCrunch rằng cô “chưa về hưu” và khả năng “rất cao”cô sẽ quay trở lại tennis. Ngay cả trong thời gian tạm nghỉ, cô cũng tận dụng tổ chức một loạt buổi nói chuyện sinh lợi. Ngoài ra, cô còn rất nhiều thứ để làm, bao gồm một công ty liên doanh đầu tư vào hơn 70 startup và một công ty mới cô đồng sáng lập để bán các sản phẩm giảm đau tại chỗ. Cô cũng xuất hiện trong bộ phim mới Glass Onion: A Knives Out Mystery (Kẻ đâm lén).

3. 20,1 triệu USD
Eileen Gu
THỂ THAO: TRƯỢT TUYẾT TỰ DO | QUỐC TỊCH: TRUNG QUỐC | TUỔI: 19
THU NHẬP TỪ TRƯỢT TUYẾT: 0,1 triệu USD • THU NHẬP TỪ NGUỒN KHÁC: 20 triệu USD

Vận động viên trượt tuyết tự do Eileen Gu. Ảnh: Ian Macnicol/Getty Images/Forbes

Gu, sinh ra và lớn lên ở San Francisco nhưng đại diện cho quê hương Trung Quốc của mẹ cô trong cuộc thi quốc tế, khẳng định vị trí ngôi sao toàn cầu tại Thế vận hội Bắc Kinh trong tháng 2, giành hai huy chương vàng và một huy chương bạc. Thành công của cô không chỉ đạt được trên các dốc trượt tuyết. Hiện đang học Stanford University, cô sở hữu một danh sách dài các nhà tài trợ bao gồm Red Bull, Therabody và Louis Vuitton, cũng như nhiều công ty Trung Quốc Mengniu Dairy và JD.com. Cô cũng là người mẫu, một khách hàng của công ty quyền lực IMG.

4. 18,7 triệu USD
Emma Raducanu
THỂ THAO: QUẦN VỢT | QUỐC TỊCH: ANH | TUỔI: 20 | THU NHẬP TỪ QUẦN VỢT: 0,7 triệu USD • THU NHẬP TỪ NGUỒN KHÁC: 18 triệu USD

Vận động viên quần vợt Emma Raducanu. Ảnh: Frey/Tpn/Getty Images/Forbes

Lọ Lem Raducanu đoạt chức vô địch US Open 2021, nhận nhiều sự tài trợ từ British Airways, Dior, Evian, HSBC, Porsche, Tiffany, Vodafone, cùng với Nike. Nhà vô địch từng nằm ở vị trí thứ 10 trong thời gian trước đó, hiện nay tụt xuống vị trí thứ 80, nhưng cô gái trẻ người Anh vẫn thu hút được nhiều nhà tiếp thị. Đối với những ngôi sao mới nổi, một báo cáo gần đây của công ty dữ liệu SponsorUnited cho thấy những bài về thương hiệu cô đăng trên mạng xã hội có mức độ tương tác trung bình cao nhất so với các cầu thủ tennis khác.

5. 14,9 triệu USD
Iga Świątek
THỂ THAO: QUẦN VỢT| QUỐC TỊCH: BA LAN | TUỔI: 21 | THU NHẬP TỪ TENNIS: 9,9 triệu USD • THU NHẬP TỪ NGUỒN KHÁC: 5 triệu USD

Vận động viên Iga Świątek. Ảnh: Robert Prange/Getty Images/Forbes

Świątek vô địch giải quần vợt Pháp Mở rộng và Mỹ Mở rộng năm nay, mang về cho cô ba danh hiệu Grand Slam trong sự nghiệp—chỉ đứng sau Osaka. Cô dẫn đầu cả bảng xếp hạng thế giới và danh sách tiền thưởng của năm. Hồi tháng 9, Świątek đã ký hợp đồng với IMG, công ty quyền lực nhất trong lĩnh vực quần vợt. Ngoài ra, cô cũng đã ký hợp đồng với nhiều công ty khác bao gồm Asics và PZU, công ty bảo hiểm ở quê hương Ba Lan.

6. 12,1 triệu USD
Venus Williams
THỂ THAO: QUẦN VỢT | QUỐC TỊCH: HOA KỲ | TUỔI: 42 |THU NHẬP TỪ QUẦN VỢT: 0,1 triệu USD • THU NHẬP TỪ NGUỒN KHÁC: 12 triệu USD

Vận động viên Venus Williams. Ảnh:Tim Clayton/Corbis/Getty Images/Forbes

Williams chỉ chơi bốn giải đấu vào năm 2022 — và mỗi trận đều thua — nhưng cô lại được đại diện để thi đấu tại giải quần vợt Úc Mở rộng vào tháng tới. Các nhà tài trợ quần vợt truyền thống thường sẽ coi thường một tay vợt xếp hạng 1.007 trên thế giới, nhưng nhờ vào sự nổi tiếng hơn thành tích tại giải Grand Slam, cô nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo. Cô được mời làm diễn giả trong nhiều chương trình, với hơn 30 lần trong năm nay, mỗi lần cô kiếm được một khoản sáu con số.

7. 11,1 triệu USD
Coco Gauff
THỂ THAO: QUẦN VỢT | QUỐC TỊCH: HOA KỲ | TUỔI: 18 | THU NHẬP TỪ QUẦN VỢT: 3,1 triệu USD • THU NHẬP TỪ NGUỒN KHÁC: 8 triệu USD

Vận động viên quần vợt Coco Gauff. Ảnh: Tim Clayton/Corbis/Getty Images/Forbes

Gauff gần như đã có một bước đột phá tại giải quần vợt Pháp mở rộng, lọt vào trận chung kết ở cả hai nội dung đơn lẫn đôi, và nhiều người trong môn thể thao này tin rằng cô giành được danh hiệu Grand Slam chỉ còn là vấn đề thời gian. Gần đây, cô mới vừa ký hợp đồng gia hạn với New Balance nên mức thu nhập được tin là sẽ tăng đáng kể. Ngoài ra, thu nhập từ nguồn khác của cô có thể còn cao hơn nếu không bị cản trở bởi cách kiếm tiền chậm nhưng chắc của công ty đại diện, Alessandro Barel Di Sant Albano thuộc Team8, và cha mẹ—cha Corey, là huấn luyện viên của cô, và mẹ Candi, phụ trách dạy dỗ cô tại nhà. Mục tiêu là tối đa hóa các cơ hội dài hạn của cô đồng thời giảm thiểu sự phân tâm khỏi quần vợt và khả năng kiệt sức.

8. 10 triệu USD
Simone Biles
THỂ THAO: THỂ DỤC DỤNG CỤ | QUỐC TỊCH: HOA KỲ | TUỔI: 25 | THU NHẬP TỪ THỂ DỤC DỤNG CỤ: 0 USD • THU NHẬP TỪ NGUỒN KHÁC: 10 triệu USD

Vận động viên nữ thể dục dụng cụ Simone Biles. Ảnh: Mike Egerton/Pa Images/Getty Images/Forbes

Biles là vận động viên Olympic hiếm hoi dường như vẫn có thêm nguồn thu cho dù Olympic không diễn ra. Năm 2022, cô đóng vai chính trong quảng cáo Super Bowl cho công ty phần mềm BMC và trong quảng cáo mới cho Subway và Powerade đồng thời ra mắt bộ sưu tập quần áo thể thao với Athleta. Cô cũng mua thêm cổ phần trong công ty an ninh mạng Axonius và nhận được Huân chương Tự do của Tổng thống — vinh dự cao nhất dành cho dân sự ở Hoa Kỳ — vào tháng 7 cùng với ngôi sao bóng đá Megan Rapinoe.

9. 7,6 triệu USD
Jessica Pegula
THỂ THAO: QUẦN VỢT | QUỐC TỊCH: HOA KỲ | TUỔI: 28 | THU NHẬP TỪ QUẦN VỢT: 3,6 triệu USD • THU NHẬP TỪ NGUỒN KHÁC: 4 triệu USD

Vận động viên Jessica Pegula. Ảnh: Robert Prange/Getty Images/Forbes

Pegula, con gái của nhà tỉ phú Terry và Kim Pegula, chủ sở hữu của Buffalo Bills, vẫn chưa vào bán kết tại giải Grand Slam nhưng đã kết thúc mùa giải ở thứ hạng cao thứ 3, hơn Coco Gauff bốn bậc. Ngôi sao mới nổi này có dòng sản phẩm chăm sóc da có tên là Ready 24 và hi vọng ký hợp đồng quảng cáo với Adidas, Yonex và Ready Nutrition sau khi ký với công ty quản lý tài năng GSE Worldwide hồi tháng 11.

10. 7,3 triệu USD
Minjee Lee
THỂ THAO: GOLF | QUỐC TỊCH: ÚC | TUỔI: 26 | THU NHẬP TỪ GOLF: 4,8 triệu USD• THU NHẬP TỪ CÁC NGUỒN KHÁC: 2,5 triệu USD

Vận động viên golf Minjee Lee. Ảnh: David Cannon/Getty Images/Forbes

Lee đã lọt vào top 10 danh sách kiếm tiền chính thức của LPGA Tour trong mỗi năm suốt 5 năm qua và đứng thứ hai vào năm 2022 với 3,8 triệu USD một phần nhờ chiến thắng tại U.S. Women’s Open vào tháng 6, chức vô địch lớn thứ hai trong sự nghiệp. Cô giành được khoản tiền thưởng trị giá 1 triệu USD khi giành chiến thắng trong cuộc đua Aon Risk Reward Challenge. Thật bất ngờ, Aon, công ty dịch vụ tài chính của Anh, là một trong số các nhà tài trợ của cô, bên cạnh các thương hiệu như Hana Bank và công ty may mặc WAAC.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: 10 nữ vận động viên có thu nhập cao nhất 2021 đạt kỷ lục 167 triệu USD