Tiêu điểm

10 nữ vận động viên có thu nhập cao nhất 2021 đạt kỷ lục 167 triệu USD

Vận động viên Nhật Bản Naomi Osaka dẫn đầu danh sách các nữ vận động viên có thu nhập cao nhất thế giới trong năm 2021.

Share
this:

Naomi Osaka dẫn đầu tốp 10 nữ vận động viên có thu nhập cao nhất, với 57 triệu USD, nhưng sự góp mặt trong danh sách của một vận động viên thể dục dụng cụ và một cầu thủ của Hiệp hội Bóng rổ quốc gia nữ (WNBA) cho thấy các nhà tài trợ đang bắt đầu chú ý hợp tác với vận động viên nữ nhiều hơn.

Có rất nhiều điều lo lắng trong thế giới thể thao nữ: chênh lệch về tiền thưởng và cơ sở vật chất, điều kiện làm việc kém, truyền thông ít đưa tin, thậm chí là bị lạm dụng.

Tuy nhiên, đối với tất cả những vấn đề đó, cũng có những điểm lạc quan không thể phủ nhận. Các giải đấu đang có thêm chủ sở hữu mới và các đội tuyển mới tham dự. Xếp hạng truyền hình đang tăng và các hiệp hội đang cung cấp những ngôi nhà mới cho các trận đấu. Những khoản tài trợ, cuối cùng, cũng đang đến và các startup đang thu hút nhà đầu tư.

Nhờ vậy, thu nhập của các vận động viên tăng. Mười nữ vận động viên có thu nhập cao nhất thế giới đã kiếm được tổng cộng 167 triệu USD trước thuế trong năm 2021, theo ước tính của Forbes, tăng 23% so với năm 2020 và tăng 16% so với kỷ lục 143,3 triệu USD hồi năm 2013. Dẫn đầu là vận động viên quần vợt Naomi Osaka, với thu nhập 57,3 triệu USD, dễ dàng trở thành một kỷ lục trong năm đối với một vận động viên nữ. Serena Williams giành vị trí thứ hai với 45,9 triệu USD.

Tuy nhiên, bức tranh này không hoàn toàn màu hồng: gần như chỉ có Osaka và Williams có thu nhập tăng và không có vận động viên nữ nào khác trong danh sách này thậm chí có cơ hội nằm trong bảng xếp hạng các vận động viên có thu nhập cao nhất thế giới ở cả hai giới.

(Trong danh sách vận động viên có thu nhập cao nhất vào năm 2021 của Forbes, được tính 12 tháng kết thúc vào tháng 5, Osaka xếp ở vị trí thứ 12 và Williams ở vị trí thứ 28; vận động viên nữ có thu nhập cao thứ ba trong danh sách mới này, Venus Williams, đã không lọt vào danh sách tốp 50 vận động viên có thu nhập hơn 20 triệu USD.)

Những vận động viên nữ có thu nhập cao nhất từ năm 2012 đến 2021. Ảnh: Forbes

Hơn nữa, mức thu nhập của 10 vận động viên nữ đứng đầu danh sách này thực sự thấp hơn một chút so với 10 năm trước – 5,7 triệu USD, giảm so với 6,1 triệu USD hồi năm 2012. Tuy nhiên, những vận động viên trong danh sách khẳng định rằng khoản đầu tư mới và các nhà tài trợ mới đang đổ vào các môn thể thao nữ; những khoản đầu tư đang được tài trợ cho nhiều vận động viên hơn để tham gia vào các giải đấu mới.

Lần đầu tiên sau ít nhất chục năm, vận động viên thể dục dụng cụ (Simone Biles, vị trí số 4; 10,1 triệu USD) và vận động viên bóng rổ (Candace Parker, vị trí số 10; 5,7 triệu USD) được xếp hạng trong danh sách những phụ nữ có thu nhập cao nhất. Mặc dù số lượng vận động viên quần vợt vẫn chiếm 5/10 vị trí của danh sách nhưng vẫn thấp nhất trong hơn 10 năm qua và một sự thay đổi đáng kể so với năm 2019, khi tất cả mười nữ vận động viên có thu nhập cao nhất đều là vận động viên quần vợt.

Parker — cùng với các ngôi sao bóng đá Mỹ Alex Morgan và Megan Rapinoe, những người không lọt vào tốp 10 — đặc biệt đáng khích lệ vì cô ấy đến từ một môn thể thao đồng đội, nơi thu nhập thấp hơn tiền thưởng giải trong các môn thể thao cá nhân.

“Hiện giờ đã khác,” huyền thoại bóng đá vừa nghỉ hưu Carli Lloyd, người đã gia nhập đội tuyển quốc gia Mỹ hồi năm 2005 cùng với những phụ nữ đã đấu tranh vì những điều cơ bản như được đảm bảo khoản tiền bồi thường và lợi ích sức khỏe, cho biết. “Cho dù đó là một bài đăng trên [mạng xã hội] mà các vận động viên đang thực hiện để kiếm tiền hay cho dù họ đang ký kết các hợp đồng với các thương hiệu thì đó là một không gian tốt để tham gia và rõ ràng điều đó cũng đã được các cựu vận động viên làm trước đó.”

Dưới đây là 10 nữ vận động viên có thu nhập cao nhất từ 2021:

Naomi Osaka. Ảnh: Darrian Traynor/Getty Images/ Forbes

1. Naomi Osaka, Nhật Bản
Quần vợt. Tuổi: 24
Tổng thu nhập: 57,3 triệu USD
Thu nhập từ quần vợt: 2,3 triệu USD
Thu nhập từ các nguồn bên ngoài quần vợt: 55 triệu USD

Gần như tất cả tổng thu nhập trước thuế 57,3 triệu USD của Naomi Osaka được kiếm từ các hợp đồng với các thương hiệu. Trong một năm rưỡi qua, cô đã hợp tác thêm hơn mười đối tác thương hiệu, bao gồm Louis Vuitton, Sweetgreen và Tag Heuer.

Trong những tháng gần đây, cô gái 24 tuổi sinh ra tại Nhật Bản này đã mua cổ phần trong startup thế giới ảo StatusPRO và công ty sản xuất gà nhân tạo làm từ thực vật Daring Foods, phát hành bộ sưu tập NFT (các mã định danh không thể thay thế) trên nền tảng Autograph của Tom Brady và ra mắt dòng sản phẩm chăm sóc da có tên Kinlò.

Tay vợt quần vợt đã trải qua một thời gian khó khăn hơn một chút trên sân đấu vào năm 2021, rớt xuống vị trí thứ 13 trong bảng xếp hạng dành cho vận động viên nữ và bị loại ở vòng thứ ba Thế vận hội Tokyo (Tokyo Olympics), nhưng cô đã giành được danh hiệu Grand Slam thứ tư tại Giải quần vợt Úc mở rộng (Australian Open) hồi tháng 2. Chấn thương bụng khiến cô không thể bảo vệ danh hiệu tại giải đấu năm nay ở Melbourne.

2. Serena Williams, Mỹ
Quần vợt. Tuổi: 40
Tổng thu nhập: 45,9 triệu USD
Thu nhập từ các nguồn ngoài quần vợt: 45 triệu USD
Thu nhập từ quần vợt: 0,9 triệu USD


Serena Williams. Ảnh: Christophe Ena/Associated Press/Forbes

Nếu không phải là Naomi Osaka, Serena Williams sẽ giành kỷ lục về thu nhập cao nhất cho vận động viên nữ với 45,9 triệu USD từ năm 2021. Tay vợt 40 tuổi chỉ chơi trong sáu giải WTA Tour và tụt hạng xuống thứ 41 trong bảng xếp hạng dành cho vận động viên nữ – hạng thấp nhất cô đạt được kể từ khi cô chơi quần vợt trở lại vào năm 2018 sau khi sinh con gái – nhưng cô vẫn thu hút nhiều nhà quảng cáo, hợp tác với các thương hiệu như Nike, Gatorade và gần đây nhất là DirecTV.

Cô là nhà sản xuất điều hành của bộ phim King Richard năm 2021, xoay quanh câu chuyện về cha cô, và cô đã đầu tư vào hơn 60 startup thông qua công ty Serena Ventures của cô. Williams cho biết hồi tháng trước cô sẽ không tham gia giải Australian Open vì “Tôi cần phục hồi thể lực để tham gia thi đấu.”


Venus Williams. Ảnh: Daniel Pockett/Getty Images/Forbes

3. Venus Williams, Mỹ
Quần vợt. Tuổi: 41
Tổng thu nhập: 11,3 triệu USD
Thu nhập từ quần vợt: 0,3 triệu USD
Thu nhập từ nguồn bên ngoài quần vợt: 11 triệu USD

Venus Williams ít xuất hiện trong các giải WTA Tour trong những ngày này, chỉ tham gia chín giải đấu và chỉ thắng ba trận trong năm 2021. Thành tích này sẽ phá hủy tiềm năng kiếm tiền của hầu hết các tay vợt: Trong thế giới quần vợt, tụt hạng hoặc không tham gia một giải đấu thường làm giảm các hợp đồng hợp tác với các nhà tài trợ hy vọng nhìn thấy logo của họ trên truyền hình.

Nhưng các đối tác của Williams trong những năm gần đây chuyển sang hợp tác với những người nổi tiếng hơn cô, và tay vợt 41 tuổi này chuyển sang tham gia sự kiện và diễn thuyết để kiếm tiền. Cô sở hữu thương hiệu may mặc EleVen, hợp tác với K-Swiss, và giống như chị gái Serena, cô cũng là nhà sản xuất điều hành của bộ phim King Richard. Cũng giống như chị gái, cô sẽ không tham gia giải Australian Open năm nay — lần đầu tiên cả hai đều không xuất hiện tại giải đấu ở Melbourne kể từ năm 1997.


Simone Biles. Ảnh: Ashley Landis/Associated Press/Forbes

4. Simone Biles, Mỹ
Thể dục dụng cụ. Tuổi: 24
Tổng thu nhập: 10,1 triệu USD
Thu nhập từ thể dục dụng cụ: 0,1 triệu USD
Thu nhập từ các nguồn ngoài thể dục dụng cụ: 10 triệu USD

Simone Biles không đạt được thành tích tại Thế vận hội Tokyo Olympic như cô mong đợi. Cô đã rút lui khỏi năm nội dung thi đấu trước khi trở lại giành huy chương đồng sau phần thi chung kết cầu thăng bằng. Tuy nhiên, cô gái 24 tuổi này đã khẳng định được vị thế là một huyền thoại thể dục dụng cụ và câu chuyện về sự kiên cường của cô dường như đã gây ấn tượng sâu sắc với các thương hiệu.

Cô bắt đầu hợp tác với Autograph để phát hành NFT từ tháng 8 và trở thành “giám đốc ảnh hưởng” của startup về sức khỏe tâm thần Cerebral hồi tháng 10. Cô cũng tham gia các giải thể dục dụng cụ xuyên quốc gia sau Olympics, Gold Over America Tour, với tên viết tắt là GOAT —cô được công nhận danh hiệu là vận động viên thể dục dụng cụ vĩ đại nhất lịch sử nước Mỹ.


Garbiñe Muguruza. Ảnh: Mark J. Terrill/Associated Press/Forbes

5. Garbiñe Muguruza, Tây Ban Nha
Quần vợt. Tuổi: 28
Tổng thu nhập: 8,8 triệu USD
Thu nhập từ quần vợt: 2,8 triệu USD
Thu nhập từ các nguồn bên ngoài quần vợt: 6 triệu USD

Ngay cả khi đạt vị trí á quân tại Australian Open 2020, vài mùa giải cuối cùng của Garbiñe Muguruza cũng thật thất vọng sau nhiều lần đoạt cúp vô địch trong các giải đấu từ 2015 đến 2017.

Tuy nhiên, cô đã tìm lại phong độ trong năm ngoái, vô địch ba giải đấu và leo lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng quần vợt nữ để nhận số tiền thưởng đáng kể từ nhà tài trợ. Tay vợt 28 tuổi người Tây Ban Nha cũng đang hợp tác với Jaguar và Nivea bên cạnh các thương hiệu giá trị bao gồm Adidas và Babolat.

6. Jin Young Ko, Hàn Quốc
Vận động viên golf. Tuổi: 26
Tổng thu nhập: 7,5 triệu USD
Thu nhập từ golf: 3,5 triệu USD
Thu nhập từ các nguồn bên ngoài golf: 4 triệu USD


Jin Young Ko. Ảnh: Michael Reaves/Getty Images/Forbes

Sau gần hai năm liên tiếp ở vị trí số 1, Jin Young Ko đánh mất vị trí đầu bảng xếp hạng golf nữ vào tay Nelly Korda, nhưng cô đã giành được giải khuyến khích khá tốt với một chiến thắng trong CME Group Tour Championship kết thúc mùa giải giải đấu thường niên của hiệp hội Golf Chuyên nghiệp nữ hồi tháng 11.

Ko được thưởng 1,5 triệu USD và danh hiệu Vận động viên xuất sắc nhất của năm được hiệp hội Golf Chuyên nghiệp nữ vinh danh. Cô không hợp tác với thương hiệu nào để có những hợp đồng độc quyền sử dụng gậy đánh golf mà trái lại cô yêu thích sử dụng một bộ gậy hỗn hợp của các thương hiệu khác nhau.

Cô gái 26 tuổi này có thể chắc chắn vào các hợp đồng tài trợ giá trị từ các công ty ở quê hương Hàn Quốc, một đất nước cuồng golf. Các đối tác của cô bao gồm LG Electronics, Korean Air, nước khoáng Jeju SamDaSoo và các sản phẩm chăm sóc da Rejuran.

P.V. Sindhu. Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images/Forbes

7. P.V. Sindhu, Ấn Độ
Cầu lông. Tuổi: 26
Tổng thu nhập: 7,2 triệu USD
Thu nhập từ cầu lông: 0,2 triệu USD
Thu nhập bên ngoài từ cầu lông: 7 triệu USD

P.V.Sindhu có thể gần như không được biết đến ở Mỹ, nhưng nhà vô địch cầu lông 26 tuổi này cực kỳ nổi tiếng ở Ấn Độ và đã xuất hiện trong tốp 10 của danh sách này một lần trước đó, trong năm 2018.

Cô giành huy chương bạc trong giải đấu tại Rio de Janeiro hồi năm 2016 và một huy chương đồng trong năm ngoái tại Tokyo, trở thành người phụ nữ Ấn Độ đầu tiên đạt hai huy chương Olympic. Cô đã hợp tác thêm bốn nhà tài trợ kể từ khi trở về nước, bao gồm cả công ty công nghệ khổng lồ Byju’s và nền tảng mua bán ô tô đã qua sử dụng Spinny, cùng các đối tác như công ty quần áo thể thao Li-Ning và Ngân hàng Baroda của Ấn Độ.


Ashleigh Barty. Ảnh: Aaron Doster/Associated Press/Forbes

8. Ashleigh Barty, Úc
Quần vợt. Tuổi: 25
Tổng thu nhập: 6,9 triệu USD
Thu nhập từ quần vợt: 3,9 triệu USD
Thu nhập từ các nguồn ngoài quần vợt: 3 triệu USD

Không có vận động viên quần vợt nữ nào kiếm được nhiều tiền trên sân đấu vào năm 2021 hơn Ashleigh Barty, tay vợt xếp hạng hàng đầu thế giới và đương kim vô địch Wimbledon. Cô đang được kỳ vọng giành chức vô địch trong giải đấu Australian Open trên sân nhà trong tháng này.

Vận động viên 25 tuổi gần đây đã ký hợp đồng tài trợ với Marriott Bonvoy, đã lên tiếng nhắc nhở sự chênh lệch trong tiền thưởng ở một vài lĩnh vực thể thao khi cô giành chiến thắng tại giải Western & Southern Open bên ngoài Cincinnati trong tháng Tám. Cô chỉ được thưởng 255.220 USD  sau khi giành chiến thắng, trong khi nhà vô địch nam cùng giải đấu, Alexander Zverev, được thưởng 654.815 USD.

Nelly Korda. Ảnh: Sarah Stier/Getty Images/Forbes

9. Nelly Korda, Mỹ
Vận động viên golf. Tuổi: 23
Tổng thu nhập: 5,9 triệu USD
Thu nhập từ golf: 2,4 triệu USD
Thu nhập từ các nguồn ngoài golf: 3,5 triệu USD

Nelly Korda có thể đã về đích sau Jin Young Ko trong danh sách giải thưởng của hiệp hội Golf Chuyên nghiệp nữ và trong cuộc đua Vận động viên của năm, nhưng năm này có lẽ ấn tượng hơn khi cô giành được danh hiệu lớn đầu tiên tại the Women’s PGA Championship trong tháng 6, giành huy chương vàng Olympic trong tháng 8 và kết thúc năm 2021 với danh hiệu tay golf nữ có thứ hạng cao nhất.

Vận động viên 23 tuổi này gần đây đã nằm trong danh sách 30 Under 30 của Forbes trong năm 2022 ở hạng mục thể thao, hợp tác hơn mười nhà tài trợ, bao gồm Hanwha Q Cells, một nhà sản xuất pin mặt trời và UKG, một công ty công nghệ tập trung vào quản lý lực lượng lao động.

10. Candace Parker, Mỹ
Bóng rổ. Tuổi: 35
Tổng thu nhập: 5,7 triệu USD
Thu nhập từ bóng rổ: 0,2 triệu USD
Thu nhập từ các nguồn khác ngoài bóng rổ: 5,5 triệu USD

Candace Parker vừa mới tham dự giải WNBA Championship với Chicago Sky, nhưng với mức lương giải đấu giới hạn khoảng 200.000 USD, cô kiếm được gần như tất cả số tiền từ các hợp đồng đại diện, hợp tác với các thương hiệu như Adidas và thêm các thương hiệu khác trong năm 2021 như Band-Aid, Capital One và CarMax.

Candace Parker. Ảnh: Scott Taetsch/Getty Images/ Forbes                      

Trên thực tế, thu nhập hằng năm kiếm được từ các hợp đồng hợp tác với thương hiệu cao hơn gấp đôi tổng thu nhập kiếm được từ bóng rổ trong 14 năm thi đấu tại WNBA.

Vận động viên 35 tuổi này đã trở thành vận động viên nữ đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của trò chơi điện tử NBA 2K hồi năm ngoái và là một trong những vận động viên ngôi sao đầu tư vào sàn giao dịch thẻ thể thao Alt trong một vòng gọi vốn được công bố trong tháng 11. Parker cũng có một hợp đồng béo bở trở thành nhà phân tích của Hiệp hội Bóng rổ quốc gia cho Turner Sports, được mở rộng vào năm ngoái.

Phương pháp tính:
Bảng xếp hạng các vận động viên nữ có thu nhập cao nhất do Forbes bình chọndựa vào thu nhập từ năm 2021 dương lịch, có sự thay đổi so với các bảng xếp hạng trước đây tính theo thu nhập trong 12 tháng kết thúc vào tháng 6 hằng năm. Số liệu về thu nhập từ lĩnh vực chuyên môn bao gồm lương cơ bản, tiền thưởng, tiền lương hỗ trợ sinh hoạt phí và tiền thưởng các giải. Thu nhập từ các nguồn khác ngoài môn thể thao các vận động viên chơi được xem xét thông qua các cuộc trao đổi với những người trong ngành và được tính dựa vào tổng thu nhập hằng năm kiếm được từ các hợp đồng đại diện thương hiệu, nhượng quyền, xuất hiện và kỷ vật, cũng như tham gia điều hành các công ty. Forbes không tính thu nhập từ đầu tư như trả lãi hoặc cổ tức nhưng có tính đến các khoản thanh toán từ cổ phần mà các vận động viên đã bán. Forbes không khấu trừ thuế hoặc phí đại diện.

Biên dịch: Gia Nhi