Quốc tế

Ivana Trump để lại tài sản 34 triệu USD

Biệt thự ở Manhattan, căn hộ ở bãi biển Miami, một số tài sản ở Pháp lẫn chú chó Tiger Trump là những tài sản Ivana Trump để lại cho các con, cựu bảo mẫu và một người bạn..

Share
this:

Ivana Trump để lại tài sản trị giá 34 triệu USD khi bà qua đời hồi tháng 7, theo các tài liệu chứng thực di chúc chưa được tiết lộ trước đó. Di chúc của bà chỉ rõ rằng phần lớn tài sản đó được chia cho ba người con, Don Jr., Ivanka và Eric Trump. Bà cũng để lại hai bất động sản cho bạn bè, và để lại một bất động sản khác cho chồng cũ, Rossano Rubicondi, nhưng ông đã qua đời trước bà. Donald Trump, chồng cũ giàu có hơn của Ivana, không nhận được gì.

Ba con của Ivana Trump, Don Jr., Ivanka và Eric, theo sau quan tài của mẹ bên ngoài nhà thờ Công giáo La Mã St. Vincent Ferrer vào ngày 20.7.2022 tại Thành phố New York, cùng với cha Donald Trump. Ảnh: Gotham/Getty Images/Forbes

Tài sản nổi bật nhất của Ivana là căn biệt thự ở thành phố New York, nằm cách Central Park nửa dãy nhà. Những người thừa kế của bà hiện đang cố gắng bán căn biệt thự với giá 26,5 triệu USD. Không rõ liệu họ có bán được với mức giá đó hay không. Bất kể mức giá cuối cùng là bao nhiêu, số tiền bán được sẽ chia đều cho Don Jr., Ivanka và Eric, theo di chúc của Ivana.

Đó sẽ không phải là một khoản tiền nhiều đối với những người con của Trump. Cha của họ sẵn sàng cho họ vay tiền nhưng do dự khi giao những phần tài sản quan trọng trong đế chế trị giá 3,2 tỉ USD. Vào năm 2019, Forbes ước tính rằng Don Jr. và Eric sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 25 triệu USD mỗi người, trong khi Ivanka sở hữu khối tài sản trị giá hơn 375 triệu USD, sau khi thành lập thương hiệu thời trang của riêng mình và kết hôn với một thành viên trong gia đình giàu có khác.

Từ năm 2019, ba người con bán 7,5% cổ phần trong Trump International Hotel ở Washington, D.C., một trong những thương vụ mua bán lớn mang về cho mỗi người hơn 10 triệu USD, theo ước tính của Forbes.

Ivana Trump, trên trực thăng bay từ thành phố Atlantic đến thành phố New York, trong năm 1987. Ảnh: Getty Images/Forbes

Người hưởng lợi lớn nhất ngoài những người con nhà Trump có thể là Dorothy Curry, người chăm sóc cho gia đình Trump trong nhiều thập niên. Bà bắt đầu làm công việc của một bảo mẫu, “với đôi mắt lấp lánh và tràn đầy năng lượng lo lắng,” Ivana viết trong cuốn sách “Raising Trump (Nuôi dạy con Trump).” Là một phụ nữ sùng đạo, Curry quỳ bên giường của những đứa con Trump mỗi đêm, dạy chúng những lời cầu nguyện mà mẹ chúng không biết bằng tiếng Anh.

“Tôi không thể nói rằng hiện giờ tôn giáo đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của tôi,” Ivana viết trong cuốn sách năm 2017, “nhưng tôi rất vui vì bọn trẻ lớn lên trong lời cầu nguyện mỗi đêm.” Sau này bà trở thành trợ lý của Ivana, gắn bó với gia đình trong nhiều năm.

Curry, sống tại tòa nhà chung cư dành cho tầng lớp trung lưu ở Queens được ghi trong tài liệu chứng thực di chúc, nhận được căn hộ ở Florida mà theo dịch vụ bất động sản trực tuyến ước tính trị giá hơn 1 triệu USD. Di chúc cũng chỉ rõ rằng Curry sẽ nhận nuôi chú chó sục Yorkshire của Ivana, tên là Tiger Trump. Sự hào phóng của Ivana cho thấy rằng trên thực tế Curry gần như trở thành một phần của gia đình Trump trong những năm qua. “Dorothy là người mẹ thứ hai của tôi,” Eric Trump giải thích trong cuốn sách của mẹ mình, nhớ lại quãng thời gian ở quê nhà Ireland. “Bà nuôi tôi từ khi tôi còn bé, và chúng tôi vô cùng thân thiết – không thể tách rời. Tôi vô cùng yêu bà.”

Ivana cùng với chú chó trong bữa tiệc tại biệt thự ở thành phố New York vào ngày 18.10.2011. Ảnh: Tim Boxer/Getty Images/Forbes

Eric Trump chịu trách nhiệm quản lý tài sản và chuyển giao chúng cho người thừa hưởng, sau khi mẹ anh chỉ định anh làm đại diện cá nhân của bà. Di chúc chỉ rõ rằng, nếu anh không thể thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm sẽ được chuyển cho kế toán của Ivana.

Bất động sản cũng bao gồm một số tài sản ở nước ngoài. Ivana định để lại một nơi ở St. Tropez, Pháp cho Rossano Rubiconi, chồng cũ của bà. Nhưng di chúc đó không còn hiệu lực sau khi Rubicondi qua đời vào năm 2021. Ivana tặng một tài sản khác ở St. Tropez cho bạn của bà, Evelyne Galet. Không rõ Ivana có mối quan hệ như thế nào với Galet, hoặc chính xác bà ấy là ai, và đại diện của Trump Organization không trả lời những câu hỏi như thế này.

Ivana Trump chụp ảnh cùng bạn trai lúc đó Rossano Rubicondi bên trong chiếc du thuyền ba động cơ do Ý chế tạo có tên là “Ivana” vào ngày 29.9.2003 tại Cannes, Pháp. Ảnh: Michel Dufour/Wireimage/Forbes

Ivana cũng để lại một số tài sản làm từ thiện. Bà quyên tặng tất cả quần áo ngoại trừ những bộ trang phục lông thú cho hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ và Cứu thế quân. Bà yêu cầu bán những bộ trang phục lông thú và chia số tiền thu được cho ba đứa con.

Tài sản của Ivana có giá trị đủ lớn để các con của Trump phải khai thuế liên bang. Sở Thuế vụ Liên Bang miễn thuế cho những ai chuyển nhượng tài sản dưới 12 triệu USD. Giả sử tổng giá trị tài sản của Ivana lên tới 34 triệu USD, thuế bất động sản có thể lên tới 8,7 triệu USD. Trong di chúc, Ivana đã chuẩn bị sẵn phần chi trả khoản thuế đó cho các con.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Lý do lợi nhuận của Trump Tower giảm
Đại dịch tác động ra sao đến bất động sản của Donald Trump?