Quốc tế

Tài sản của Vua Charles III trước và sau khi kế vị ngai vàng

Sau khi kế vị ngai vàng, Vua Charles III quản lý danh mục tài sản trị giá 42 tỉ USD của Nữ hoàng được ủy thác cho vương quốc.

Share
this:

Khi là thành viên của Hoàng tộc Windsor, tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình có thể mang lại uy tín và đặc quyền suốt đời, nhưng không phải ai cũng hưởng được khối tài sản khổng lồ. Ngay cả các thành viên của Hoàng gia (The Firm) – những thành viên hoàng gia cao cấp nổi tiếng từ thời Vua George VI – đều phụ thuộc vào khoản trợ cấp cố định.

Vua Charles III chính thức kế vị ngai vàng sau khi Nữ Hoàng qua đời. Ảnh: Ben Stansall/Getty Images

Sau hơn 70 năm rèn luyện để đảm đương vị trí, Vua Charles III được thừa kế những vùng đất rộng lớn, điền trang vương giả, đồ trang sức quý hiếm, tranh vẽ và tài sản cá nhân khác — một số có từ nhiều thế kỷ trước — từ Nữ hoàng Elizabeth II. Giờ đây, ông cũng quản lý danh mục tài sản trị giá 42 tỉ USD của Nữ hoàng được ủy thác cho vương quốc, bao gồm khoản đầu tư hàng tỉ đô — các cung điện sang trọng khác, đồ trang sức lấp lánh cùng với tác phẩm nghệ thuật vô giá nhưng trên thực tế sẽ không bao giờ thuộc sở hữu của riêng ông.

Balmoral ở Scotland, thuộc sở hữu của gia đình hoàng gia từ năm 1852, nơi Nữ hoàng đã trải qua mùa hè và những ngày cuối cùng của cuộc đời. Ảnh: Robert Plattner/Getty Images, Bettmann/Getty Images/Forbes
 

Di chúc của Nữ hoàng dự kiến sẽ được niêm phong ít nhất 90 năm nên sẽ không biết được những tài sản chính xác thừa hưởng từ Nữ hoàng trong vài thế hệ. Nhưng với tư cách là con trai cả, Vua Charles được thừa kế các điền trang riêng của Nữ hoàng — lâu đài bà rất yêu thích ở Balmoral, Scotland, nơi bà qua đời, cũng như Sandringham ở miền đông nước Anh, nơi có trang trại ngựa thuần chủng được gọi là Royal Studs.

Vua Charles cũng sẽ thừa kế bộ sưu tập đồ trang sức, tác phẩm nghệ thuật, tem quý hiếm cũng như những khoản đầu tư riêng của bà. Nhìn chung, Forbes định giá khối tài sản cá nhân này trị giá 500 triệu USD.

Ngoài ra, Vua Charles sẽ không phải trả thuế thừa kế, nhờ vào thỏa thuận năm 1993 với chính phủ Anh, miễn thuế khi chuyển nhượng tài sản từ người sở hữu này sang người sở hữu khác.

Vị quốc vương 73 tuổi cũng sở hữu khối tài sản cá nhân khổng lồ, phần lớn lợi nhuận khủng hằng năm ông thu được từ Công quốc Cornwall. Chỉ riêng năm nay, Công quốc Cornwall mang về cho ông khoảng 27 triệu USD. Con trai cả của ông, Hoàng tử William, bây giờ sẽ kế thừa. Là Thái tử xứ Wales, Charles đã khởi động một số dự án để bảo vệ môi trường cũng như thúc đẩy canh tác hữu cơ. Thông qua Quỹ từ thiện ông thành lập (hiện giờ William cũng thừa kế), Charles sở hữu thương hiệu thực phẩm hữu cơ lớn nhất ở Vương quốc Anh, cũng như trung tâm thủ công lẫn nghỉ dưỡng thiên nhiên ở Transylvania, nơi cung cấp chỗ nghỉ qua đêm và bữa sáng.

Sandringham, một trong những dinh thự hoàng gia của Vua Charles, rộng 8.093 ha và có trang trại nuôi ngựa riêng. Ảnh: Dennis Oulds/Getty Images, Radcliffe Bauer Griffin/Getty Images/Forbes

Hoàng tử William hiện sẽ sở hữu Cornwall, một tập đoàn với tài sản ròng trị giá 1,2 tỉ USD bao gồm sân cricket (bóng gậy) Oval ở London, nơi ở cũ của Vua Charles tại Highgrove House (nơi ông bắt đầu canh tác hữu cơ lần đầu vào năm 1985) và Isles of Scilly.

Là tân quốc vương , Vua Charles hiện giờ sở hữu các tổ chức quản lý khối tài sản ước tính 42 tỉ USD, bao gồm một số cung điện hoàng gia nổi tiếng nhất thế giới cũng như Báu vật Hoàng gia.

Những tài sản này — bao gồm Cung điện Buckingham, Lâu đài Windsor và Tháp London không thuộc quyền sở hữu trực tiếp của Nhà vua mà thay vào đó thuộc sở hữu của quốc vương trị vì. Tài sản cũng được trao lại cho những người kế vị của ông và quốc gia – nghĩa là chúng thực sự không thể bán được.

So sánh giá trị của các tài sản khác nhau, các cung điện và đồ trang sức thường được xem là vô giá. Vậy những tài sản đó đạt giá trị bao nhiêu?

Tài sản có giá trị nhất Vua Charles nắm giữ là Crown Estate, một danh mục đầu tư bất động sản rộng lớn với khối tài sản ròng trị giá 17,5 tỉ USD. Những bất động sản đó bao gồm Phố Regent, điểm mua sắm hàng đầu ở London, cũng như Trường đua ngựa Ascot (nơi yêu thích của Nữ hoàng) và hầu hết cả đáy biển ở Vương quốc Anh.

Tất cả lợi nhuận ròng của Crown Estate— 361 triệu USD trong năm tài chính 2022 — được chuyển về Kho bạc nhà nước. Tuy nhiên khoản trợ cấp cho gia đình hoàng gia cũng bị cắt giảm: Họ nhận được một khoản trợ cấp từ Kho bạc được gọi là “Trợ cấp Hoàng Gia” (Sovereign Grant), bằng 25% lợi nhuận ròng của năm tài chính hai năm trước đó. Vào năm 2022, Sovereign Grant lên tới 99,6 triệu USD, tính theo lợi nhuận ròng Crown Estate mang về trong năm tài chính 2019-20.

Chuyến du lịch 9 ngày của Hoàng tử William và Công nương Kate đến Jamaica, Belize và The Bahamas chi hết gần 260.000 USD. Ảnh: Chris Jackson/Getty Images/Forbes

TÀI SẢN CÁ NHÂN CỦA VUA

Charles cũng được thừa kế tài sản cá nhân của Nữ hoàng, mà Forbes ước tính trị giá 500 triệu USD. Tài sản đó bao gồm Balmoral và Sandringham, bộ sưu tập Royal Philatelic – bao gồm “bộ sưu tập tem của Anh và Khối thịnh vượng chung tốt nhất và toàn diện nhất trên thế giới” – các khoản đầu tư cá nhân, ngựa, đồ trang sức cũng như các tác phẩm nghệ thuật Nữ hoàng thừa kế từ mẹ vào năm 2002.

Ngoài ra còn có bộ sưu tập xe hơi, đồng hồ cũng như đồ chơi xa hoa khác do Vua và gia đình hoàng gia nắm giữ. Ngày 11.9, ngày đầu tiên trị vì, Vua Charles xuất hiện trước công chúng tại Cung điện Buckingham với chiếc đồng hồ Parmigiani Fleurier Toric Chronograph bằng vàng 18 carat ông sở hữu từ giữa những năm 2000, nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ nói với Forbes. Parmigiani Fleurier không còn sản xuất Toric Chronograph nữa, nhưng một mẫu tương tự được bán tại Christie’s với giá 8.125 USD vào năm 2019.

Tuy nhiên, hiện tại Vua Charles không còn hưởng những khoản lợi nhuận khủng. 10% lợi nhuận ròng trong năm 2022, tương đương 8 triệu USD – được trích ra cho những hoạt động bảo dưỡng Cung điện Buckingham và thêm 15% sử dụng để tài trợ cho các chuyến du lịch hằng năm, những sự kiện chính thức, dọn dẹp cũng như trả lương cho nhân lực làm việc trong gia đình hoàng gia. Nguồn chi phí cho những việc trên đang ngày càng nhiều hơn.

Chẳng hạn, chuyến đi tốn kém nhất mà hoàng gia thực hiện trong năm qua là chuyến du lịch 9 ngày của Hoàng tử William và Công nương Kate đến Belize, Jamaica cũng như Bahamas hồi tháng 3, với chi phí gần 260.000 USD, bao gồm cả việc lên kế hoạch trước chuyến đi.

Khoản trợ cấp Sovereign Grant không phải là nguồn thu nhập duy nhất của Vua Charles. Là Quốc vương, ông cũng có quyền kiểm soát Công quốc Lancaster, tài sản riêng trị giá 753 triệu USD trong tổng khối tài sản được ủy thác cho ông. Doanh thu ròng của Công quốc được chuyển trực tiếp cho Nhà vua như một khoản trợ cấp được gọi là Privy Purse, bao gồm cả những khoản chi chính thức khác. (Vào năm 2022, số tiền đó lên tới 24 triệu USD, trước thuế) Không giống như Sovereign Grant, miễn thuế, năm 1993, Nữ hoàng đã đồng ý tự nguyện nộp thuế thu nhập cho khoản trợ cấp Privy Purse không được sử dụng chi cho những hoạt động chính thức — và Vua Charles đồng ý duy trì chính sách này khi kế vị ngai vàng.

Ngoài Crown Estate và Công quốc Lancaster, Vua Charles còn sở hữu Crown Estate Scotland, một danh mục đầu tư với giá trị tài sản ròng khoảng 570 triệu USD, bao gồm đáy biển Scotland, các điền trang nông thôn cũng như quyền đánh bắt cá hồi hoang dã cũng như khai thác vàng lẫn bạc tự nhiên ở Scotland.

Ngoài ra, tài sản còn gồm ít nhất chín dinh thự hoàng gia trước đây và hiện tại cùng với Bộ sưu tập Hoàng gia, bao gồm cả Báu vật Hoàng gia- là những thứ khó định giá nhất vì không được báo cáo hằng năm. The Royal Institution of Chartered Surveyors ước tính giá trị của chúng có thể là 4 tỉ USD vào năm 2019, dựa theo giá bán của Báu vật quốc gia của Pháp vào năm 1887 và bộ trang sức của Công chúa Margaret quá cố vào năm 2006.

Tổng giá trị của Bộ sưu tập Hoàng gia, bao gồm các tác phẩm của Rembrandt, Vermeer, Caravaggio cũng như Leonardo Da Vinci, chắc chắn cao hơn nhiều. Theo báo cáo năm 2017 của Brand Finance, công ty định giá thương hiệu tại Vương quốc Anh, Bộ sưu tập Hoàng gia – bao gồm cả Báu vật Hoàng gia – ước tính trị giá 12,7 tỉ USD.

Ngoài ra còn có ít nhất chín cung điện, lâu đài lẫn dinh thự thuộc sở hữu của Nhà vua “trong quyền hạn của Vương triều.” Dựa theo ước tính của Lenka Dušková Munter, chuyên gia kinh doanh các bất động sản lịch sử tại công ty bất động sản Luxent ở Séc và Colby Short, đồng sáng lập kiêm CEO của trang web đại lý bất động sản GetAgent.co.uk, Forbes ước tính tổng giá trị của những bất động sản này ở mức 9,5 tỉ USD.

Báu vật Hoàng gia đặt tại Tháp London. Ảnh: Keystone France/Getty Images/Forbes

Tài sản có giá trị nhất trong bộ sưu tập tất nhiên là dinh thự chính thức của Vua ở London, Cung điện Buckingham, ước tính khoảng 4,9 ỉ USD. Giá trị thấp hơn là Clarence House, dinh thự chính thức của Charles ở London khi ông còn là Thái tử xứ Wales, trị giá 72 triệu USD. Balmoral và Sandringham, hiện thuộc sở hữu riêng của Nhà vua sau khi ông thừa kế chúng từ Nữ hoàng Elizabeth, trị giá lần lượt là 118 triệu USD và 73 triệu USD. Hầu hết các tài sản này không thể bán được.

Rolls Royce Phantom VI của Nữ Hoàng quá cố. Ảnh: Kin Cheung/AP/Forbes

Chiếc xe mà Nhà vua lựa chọn trong lần ra mắt tại London là Rolls Royce Phantom VI của mẹ ông, được tặng nhân dịp Đại Lễ Bạc vào năm 1977. Mặc dù chiếc xe không được bán nhưng mẫu xe tương tự từ năm 1976 có thể bán với giá 225.000 USD. Charles cũng thừa kế chiếc Bentley State Limousine, ban đầu được thiết kế với mục đích sử dụng trong Đại Lễ Vàng của Nữ hoàng vào năm 2002 để kỷ niệm 50 năm trị vì.

Trong 64 năm làm Thái tử xứ Wales, Vua Charles cũng biết được cách phát triển khối tài sản kếch xù cho riêng mình. Phần lớn tài sản tích lũy được từ lợi nhuận của Công quốc Cornwall với giá trị 1,2 tỉ USD, bao gồm khối tài sản thương mại trị giá khoảng 400 triệu USD và hơn 52.000 ha đất, bằng khoảng một phần ba diện tích của Greater London. Từ năm 2011 đến năm 2022, giá trị tài sản ròng của Cornwall tăng 51%.

Lợi nhuận từ những tài sản đó giúp cho Vua Charles có đủ thu nhập, không phụ thuộc vào khoản trợ cấp Sovereign Grant: Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31.3.2022, Thái tử xứ Wales khi đó đã thu được gần 26,6 triệu USD (trước thuế) từ Công quốc Cornwall, so với 1,2 triệu USD từ Sovereign Grant. Tài sản quý giá đó hiện thuộc sở hữu của Hoàng tử William.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Vương quốc Anh đau buồn trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II
Đại lễ Bạch Kim năm 2022: kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng thu hút du khách đến London