Lối sống

Đại lễ Bạch Kim năm 2022: kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng thu hút du khách đến London

Nước Anh tổ chức nhiều sự kiện và lễ hội để chào mừng Đại lễ Bạch kim đánh dấu 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II.

Share
this:

Năm nay đánh dấu cột mốc 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, thời khắc lịch sử khi nữ hoàng trở thành Quân vương đầu tiên của Anh kỷ niệm Đại lễ Bạch Kim. Nước Anh đang hướng đến Đại lễ, chào đón như ngày lễ quốc gia với những nghi thức trang trọng và cả các hoạt động cộng đồng diễn ra khắp London.

Hơn 150 quốc kỳ được treo trên phố Regent và St James ở London để kỷ niệm Đại lễ Bạch kim đánh dấu 70 năm trị vì của Nữ hoàng. Ảnh: Matt Alexander/PA Wire/Forbes

Lễ kỷ niệm kéo dài từ ngày 2.6 đến ngày 5.6 và chắc chắn là một trải nghiệm có một không hai, đặc biệt đối với những du khách chưa bao giờ dự tiệc hoàng gia. Chiêu đãi viên, nghệ sĩ, các thành viên của gia đình hoàng gia cũng như người dân địa phương hân hoan tận hưởng niềm vui trong ngày cuối tuần không làm việc. Những giờ phút này chắc chắn sẽ trở thành thời khắc lịch sử đáng nhớ.   

Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tử Edward, Bá tước Wessex tại buổi lễ khai trương tuyến tàu mới mang tên bà. Ảnh: Transport for London/Forbes

Khi bạn đến thủ đô, hãy đón tàu Heathrow Express ngay từ sân bay để đi đến Central London nhanh và dễ nhất. Bạn nghỉ ngơi càng sớm thì bạn càng có thể sớm tham gia được buổi lễ đầu tiên trong Đại lễ Bạch Kim. Hãy để ý đến tuyến Elizabeth mới mở để hỗ trợ cho ba tuyến xe hiện tại vận chuyển khách đến hệ thống tàu điện ngầm. Tuyến Elizabeth hoạt động trong chủ nhật (ngày 5.6) để phục vụ cho Đại lễ Bạch Kim.

Horse Guards Parade. Ảnh: © VISITLONDON.COM/JON REID/FORBES

Ngoài ra, đây cũng là thời điểm diễn ra lễ kỷ niệm sinh nhật của Nữ hoàng. Nổi bật nhất là lễ duyệt binh Trooping of the Colour, bày tỏ lòng trung thành của quân đội đối với cả Nữ hoàng và nước Anh. Theo truyền thống, Nữ hoàng ngồi trên xe ngựa dạo quanh London ngắm đoàn diễu hành tại Horse Guards Parade cũng như thưởng thức màn trình diễn của nhạc công quân đội. Sau khi xe ngựa của Nữ hoàng đi xuống the Mall và quay trở lại cung điện Buckingham, lực lượng Không quân Hoàng gia Anh trình diễn máy bay trên bầu trời để chào nữ hoàng, cùng với bắn loạt đại bác từ Green Park.

Cung điện Buckingham. Ảnh: © VISITLONDON.COM/JON REID/FORBES

Mặc dù vé ngồi xem lễ duyệt binh Trooping of the Colour bán hết từ tháng 3 nhưng bạn có thể xem tại nhiều điểm khác nhau trên tuyến đường đến cung điện Buckingham. Tuyến đường dẫn từ cung điện đến The Mall, bao vòng trở lại Horse Guards Road. Nếu đến sớm, bạn có thể tìm được một vị trí bên đường dọc theo The Mall để xem. The Mall chạy dọc theo rìa phía bắc của công viên St. James Park và bạn có thể xem lễ duyệt binh ở đó. Ngay cả khi bạn không nhìn thấy Nữ hoàng, bạn vẫn có thể xem màn trình diễn máy bay của lực lượng Không quân Hoàng gia bay ngang qua cung điện Buckingham khi cuộc diễu hành kết thúc.

Nhà thờ St. Paul. Ảnh: © VISITLONDON.COM/JON REID/FORBES

Ngày sau đó, lễ tạ ơn diễn ra tại nhà thờ St. Paul để tôn vinh 70 năm trị vì của Nữ hoàng. Bắt đầu vào cuối tháng 5, nhà thờ tổ chức triển lãm những đồ vật hoàng gia liên quan đến các đại lễ trong nhiều thập niên qua. Với chủ đề “Jubilee: St. Paul’s, The Monarch and the Changing World,” (tạm dịch: “Đại lễ: nhà thờ St. Paul, Nữ hoàng và Thế giới đang thay đổi”), triển lãm được bao gồm trong vé tham quan vào nhà thờ.

Triển lãm ảnh “Life Through A Royal Lens” (Cuộc sống qua ống kính Hoàng gia), tại cung điện Kensington. Ảnh:© HISTORIC ROYAL PALACES/FORBES

Tiệc Bạch kim tại Cung điện diễn ra vào thứ Bảy (ngày 4.6) với sự trình diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng nhất của đất nước tại sân khấu của cung điện Buckingham. Những buổi phát vé tham dự bữa tiệc đã kết thức từ lâu và BBC sẽ phát sóng toàn bộ sự kiện diễn ra trong hôm đó.

Nghi thức đổi gác ở cung điện Buckingham. Ảnh: Getty/Forbes

Nếu bạn không thể có vé, hãy dành cả ngày để khám phá các sự kiện khác được tổ chức trong đại lễ ở  thành phố. Triển lãm ảnh “Life Through A Royal Lens” (Cuộc sống qua ống kính Hoàng gia), tại cung điện Kensington, trưng bày những bức ảnh gia đình hoàng gia, bao gồm cả những bức ảnh do công chúng chụp. Tu viện Westminster là một điểm đến lịch sử khác. Tu viện cũng đang tổ chức Bữa sáng và Bữa trà chiều để kỷ niệm Đại lễ Bạch kim.

Nghi thức đổi gác ở cung điện Buckingham cũng rất nổi tiếng và thu hút khách du lịch khi tham quan ở London. Vì vậy bạn phải lên kế hoạch xem trước vài tuần đại lễ diễn ra. Du khách bị hạn chế đứng xem ở phía trước cung điện do chuẩn bị cho Đại lễ Bạch Kim. Nghi thức vẫn diễn ra vào sáng thứ Hai, Tư, Sáu và Bảy, nhưng công chúng bị hạn chế xem. Tốt nhất bạn nên đến sớm nhất có thể để chắc chắn xem được nghi thức này từ một vị trí hoàn hảo.

Cuộc thi trình diễn nghệ thuật Platinum Jubilee Pageant. Ảnh:  THE ROYAL JUBILEE / PLATINUMPAGEANT.COM/FORBES

Bữa trưa Đại lễ lớn được tổ chức vào Chủ Nhật (ngày 5.6) khắp London, cùng với những bữa tiệc ẩm thực đường phố, cũng như dã ngoại ngoài trời với bạn bè, hàng xóm và những người hoàn toàn xa lạ. Nếu bạn chỉ đi du lịch, không có người quen nào trong thành phố, trang web chính thức của Đại lễ Bạch kim có công cụ tìm kiếm hữu ích giúp bạn biết được các sự kiện diễn ra gần bạn.

Tham dự Bữa trưa Đại lễ lớn tại địa phương là cách đặc biệt để tìm hiểu cộng đồng ở London cũng như tham gia vào một trong những truyền thống được yêu thích nhất của thành phố. Sau bữa trưa, bạn có thể xem cuộc thi trình diễn nghệ thuật Platinum Jubilee Pageant được tổ chức để kết thúc đại lễ vào cuối tuần.

Cuộc thi diễn ra bên ngoài cung điện Buckingham, kể lại câu chuyện về Nữ hoàng thông qua những màn trình diễn âm nhạc, sân khấu, nghệ thuật xiếc cùng với các tiết mục khác. Cả những nghệ sĩ nổi tiếng và nghệ sĩ đường phố ở địa phương đều trình diễn tài năng trong cuộc thi kỷ niệm đại lễ. Công chúng xem miễn phí.

Phòng trưng bày tranh của Nữ hoàng nằm trong cung điện Buckingham. Ảnh: ROYAL COLLECTION TRUST / © HER MAJESTY QUEEN ELIZABETH II 2022/FORBES

Khi đại lễ kết thúc, bạn vẫn còn nhiều thứ khác để thưởng thức trong mùa hè ở London. Vì vậy, bạn hãy dành thêm vài ngày để khám phá. Phòng trưng bày tranh của Nữ hoàng nằm trong cung điện Buckingham thường tổ chức triển lãm bộ sưu tập của hoàng gia. Những kiệt tác và hiện vật hiếm thấy được lựa chọn kỹ để làm nổi bật lịch sử nước Anh. Phòng tranh mở cửa từ 10 giờ sáng đến 4.30 giờ chiều. Ngoài ra, phòng tranh không mở cửa vào thứ Ba và thứ Tư.

Sự kiện “Superbloom” được tổ chức từ tháng 6 đến tháng 9 để tôn vinh Đại lễ Bạch kim. Ảnh: © HISTORIC ROYAL PALACES/FORBES

Bên cạnh đó, sự kiện “Superbloom” được tổ chức từ tháng 6 đến tháng 9 để tôn vinh Đại lễ Bạch kim với nhiều hoa được trồng trên hào biểu tượng của thế kỷ 13 xung quang tháp. Hạt giống được gieo vào mùa Xuân mọc khắp hào, thay đổi màu sắc và hình dạng khi vào mùa. Du khách có thể tham quan khu vườn thực vật độc đáo này thông qua đường trượt “Superbloom” được thiết kế đặc biệt hoặc các con đường đi bộ. Ngoài ra, những cảnh quan mới sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong khuôn viên của Tháp như một lời chào mừng sống động cho Đại lễ Bạch kim năm nay.

Skyline Afternoon Tea được phục vụ tại nhà hàng Ting. Ảnh:TĪNG, SHANGRI-LA THE SHARD/FORBES

Trà chiều cũng là thú vui không thể bỏ qua khi bạn đến London, vì vậy hãy kiếm một chỗ ngồi ở Skyline Afternoon Tea tại nhà hàng Ting của khách sạn The Shard để thưởng thức buổi trà chiều theo phong cách truyền thống. Skyline Afternoon Tea được phục vụ đến ngày 30.9. Đến đây, bạn nhìn được toàn cảnh thành phố từ một trong những tòa nhà chọc trời nổi tiếng nhất ở London cũng như thưởng thức bánh ngọt, bánh nướng cùng với đồ ăn nhẹ mặn được làm để chào mừng đại lễ. Afternoon Tea được phục vụ hằng ngày từ 12 giờ trưa đến 4 giờ chiều và có thể đặt trước trực tuyến.

Princess Royal Ảnh: WWW.DAVIDCOTSWORTH.COM/FORBES

Để có bữa tối với đồ uống hoàn hảo, đừng bỏ qua nhà hàng Pub & Restaurant của khách sạn Princess Royal ở Notting Hill hoặc Sycamore Vino Cucina trang nhã ở Covent Garden.

Xe đạp của khách sạn The Dilly. Ảnh: The Dilly/ Forbes

Hãy chọn khách sạn gần những lễ hội được tổ chức và có nhiều tiện ích để có thể tham gia tối đa các hoạt động cũng như sự kiện trong đại lễ, và tuyệt vời hơn nữa nếu kèm theo các gói ưu đãi cũng như chiết khấu đặc biệt. Nằm ngay phía trên quảng trường St. James, The Dilly cho khách mượn xe đạp mang thương hiệu của khách sạn để thuận tiện đi lại, cùng với giỏ dã ngoại đặt làm riêng để du khách có thể tận hưởng chuyến đi.

Nhìn ra sông Thames và vòng quay London Eye, Corinthia London đang cung cấp các gói lễ kỷ niệm Đại lễ Bạch kim cùng với các ưu đãi đặc biệt Royal Fanfare bao gồm bữa sáng kiểu Anh, tín dụng khách sạn, và nhiều ưu đãi khác.

Nữ hoàng Elizabeth II của Anh đang ngắm nhìn chiếc quạt có chữ kí của Nữ hoàng Victoria trong phòng gỗ sồi ở Lâu đài Windsor, phía tây London. Ảnh: POOL/AFP VIA GETTY IMAGES/FORBES

Bạn có thể xem lịch tổ chức các sự kiện. Đại lễ Bạch Kim được tổ chức để đánh dấu thời khắc lịch sử và câu chuyện đáng nhớ về Nữ hoàng. Người dân chào mừng đại lễ không chỉ trong tháng 6 mà còn thêm vài tháng nữa. Các lễ hội có thể chính thức diễn ra trong ngày cuối tuần, nhưng tinh thần hướng đến đại lễ vẫn còn xuyên suốt cả mùa hè.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Những khu nghỉ dưỡng đoạt giải Travel Guide 2022 của Forbes
Tháng 11 này thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại 5 địa phương
Việt Nam và các nước châu Á bắt đầu mở cửa đón khách du lịch Mỹ