Dịch vụ

Tháng 11 này thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại 5 địa phương

2 năm trước
Tác giả Minh Tâm

Share
this:

Phú Quốc, Cam Ranh, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh là các địa phương đầu tiên thí điểm đón khách quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói từ tháng 11 này.

5địa phương đầu tiên được Chính phủ đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc tế kể từ tháng 11 này gồm Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ninh, theo công văn ban hành hôm 2.11 từ Văn phòng Chính phủ.

Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đã đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm, theo đó các địa phương trên sẽ đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao và chuyến bay thương mại.

Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương và các bộ ngành liên quan gồm Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Y tế, Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông chủ động triển khai để bảo đảm việc mở cửa với khách quốc tế được an toàn và hiệu quả.

Phố cổ Hội An, Quảng Nam chuẩn bị được đón khách quốc tế. Ảnh: Minh Tâm

Sau giai đoạn thí điểm này, từ đầu năm 2022, Việt Nam sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao và quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian bảy ngày, trước mắt kết nối Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ninh.

Dự kiến, từ quý 2.2022 sẽ mở cửa hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế với điều kiện bảo đảm các phương án phòng chống dịch theo quy định.

Lộ trình mở cửa với khách quốc tế này đã được bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đề xuất trước đó. Theo quy định, khách quốc tế đến Việt Nam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (trừ trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng), hoàn thành mũi tiêm đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng.

Đồng thời, du khách phải có chứng nhận kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD và tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.