multi-media / Megastory

Forbes Việt Nam số 113: 10 Sự kiện kinh doanh nổi bật

Công bố 10 sự kiện kinh doanh nổi bật trong năm 2022 với sự đóng góp ý kiến và phản biện của các chuyên gia và nhà nghiên cứu kinh tế.

Như thường lệ, trong số đầu tiên của năm mới, Forbes Việt Nam công bố 10 sự kiện kinh doanh nổi bật trong năm 2022 với sự đóng góp ý kiến và phản biện của các chuyên gia và nhà nghiên cứu kinh tế. Chúng tôi chọn các sự kiện nổi bật, những xu hướng lớn tạo ra dấu ấn tích cực hoặc tiêu cực trong các ngành nghề, các lĩnh vực quan trọng.

Forbes Việt Nam số 113: 10 sự kiện kinh doanh nổi bật

NHỮNG NỘI DUNG NỔI BẬT


Năm 2022 là quãng thời gian kinh tế Việt Nam có nhiều biến động. Động thái tăng lãi suất liên tiếp của cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), chu kỳ lãi suất thấp trên thế giới và Việt Nam chấm dứt. Việc minh bạch hóa thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu khiến cả hai kênh dẫn vốn đã có lúc chao đảo. Nửa cuối năm, do ảnh hưởng từ nhu cầu tiêu dùng sụt giảm tại thị trường quốc tế, lĩnh vực xuất khẩu đã giảm tốc, gây sức ép lên thị trường lao động.

Dù có thách thức nhưng không thể không nhắc đến các tín hiệu lạc quan của nền kinh tế Việt Nam trong năm qua: GDP tăng cao nhất trong nhiều năm, tỉ giá được kiểm soát, lạm phát dưới mục tiêu đề ra, xuất khẩu kỷ lục. Với bệ đỡ kinh tế vĩ mô, chúng ta có thể kỳ vọng kinh tế Việt Nam vượt qua các thách thức trong năm 2023.

– Forbes Việt Nam

Âm thanh lan tỏa

Việt Nam tiếp tục đón làn sóng dịch chuyển từ chuỗi sản xuất toàn cầu. Nhà sản xuất linh kiện âm thanh Goertek trở thành một trong những mắt xích cung ứng quan trọng của ngành công nghiệp điện tử thế giới ngay tại Việt Nam.

“Dù hiện tại tình hình chung khó khăn nhưng chiến lược tập đoàn vẫn nhất quán với định vị Việt Nam là trung tâm sản xuất lớn ở nước ngoài.”

– Yoshinaga Kazuyoshi, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Goertek Vina

– Tuyết Ân

Tìm tầm cao mới

Sau nhiều năm dẫn đầu thị trường tín dụng tiêu dùng, FE Credit thu hút đầu tư chiến lược để tiếp tục nâng tầm phát triển cho giai đoạn mới.

Bắt tay với đối tác Nhật Summit Mitsui (và SMBC công ty con về tài chính) để tận dụng ưu thế về vốn và kinh nghiệm, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển bùng nổ kế tiếp. “SMBC là nguồn hậu thuẫn uy tín, được kiểm soát chặt chẽ. Cách tiếp cận của họ có thể đưa chúng tôi đến tiêu chuẩn toàn cầu,” theo ông Kalidas Ghose, tổng giám đốc FE Credit.


– Trọng Nam


Liệu cơm gắp mắm

Stapimex, công ty chế biến tôm xuất khẩu là hiện tượng của ngành tôm Việt Nam khi doanh thu xuất khẩu đạt hơn 300 triệu đô la Mỹ năm 2022, chiếm gần 8% tỉ trọng xuất khẩu toàn ngành.

Sự khác biệt lớn nhất ở Stapimex với các công ty cùng ngành đó là chỉ tập trung vào thu mua nguyên liệu về chế biến. Họ không sở hữu những vùng nuôi hàng ngàn héc ta như Minh Phú, không có nhà máy thức ăn hay nơi sản xuất giống.

“Ngành này kinh doanh phụ thuộc vào người nuôi. Người nuôi tốt thì chúng tôi có nguồn nguyên liệu đầy đủ và chất lượng. Kỳ vọng 2023 sẽ là năm “tiền hung hậu kiết” với ngành tôm của Việt Nam.”

– Ông Tạ Văn Vững, Tổng giám đốc Stapimex

– Tạ Hồng Phúc

Xếp hình công trình

Kỳ World Cup 2022 sôi động tại Qatar vừa khép lại mở ra cơ hội cho một công ty Việt Nam bước vào sân chơi toàn cầu – Đại Dũng (DDC).

Cung cấp 6.000 tấn cấu kiện thép, chiếm 1/4 khối lượng làm nên sân vận động Lusail diễn ra trận chung kết Pháp – Argentina và cung ứng toàn bộ khối lượng cấu kiện thép với 28.000 tấn để làm nên sân vận động Ras Abu Aboud. Là một trong những nhà cung cấp công trình sử dụng kết cấu thép hàng đầu tại Việt Nam, sự khẳng định vị thế này, Đại Dũng rộng cửa bước vào sân chơi toàn cầu.

– Minh Tâm


Hội chợ phù hoa

Cổ phiếu NVL của Novaland, nhà phát triển dự án bất động sản lớn thứ hai thị trường bất ngờ bị bán tháo, bốc hơi 70% giá trị, vốn hóa giảm năm tỉ đô la Mỹ trong hơn một tháng. Cuối năm 2022, hàng trăm triệu cổ phiếu NVL được sang tên trong hành trình đi tìm đáy lịch sử. Điều gì đã xảy ra?

– Giang Thanh


Gồng mình trước bão

Khủng hoảng kinh tế hậu đại dịch dần ngấm vào thị trường, đang thách thức năng lực chống chịu của nhiều doanh nghiệp và người lao động.

Thống kê của liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết tính đến 21.12.2022 có hơn 110 ngàn lao động bị ảnh hưởng vì doanh nghiệp thiếu đơn hàng, trong đó có 6.300 công nhân mất việc.

– Minh TâmSự kiện & bình luận


Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2023

Bối cảnh toàn cầu năm 2023 vẫn đi kèm với nhiều biến số khó đoán định: căng thẳng địa chính trị của cuộc chiến Nga – Ukraine; rủi ro suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ; chính sách mở cửa nền kinh tế của Trung Quốc sau giai đoạn đóng cửa vì COVID-19; việc điều hành tiền tệ ngược pha giữa các nền kinh tế lớn… Với những ẩn số này, chính phủ Việt Nam nhiều khả năng sẽ nương theo xu hướng thế giới để điều hành chính sách phù hợp thực hiện chính sách điều hành độc lập.

hai yếu tố quan trọng bên ngoài sẽ tác động đến kinh tế vĩ mô Việt Nam trong 2023. Thứ nhất, lộ trình tăng lãi suất điều hành của cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed). Thứ hai là kinh tế Trung Quốc và chính sách COVID-19. Forbes Việt Nam đã có cuộc trao đổi về chủ đề này với ông Nguyễn Xuân Thành – chuyên gia kinh tế, trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright, ĐH Fulbright Việt Nam.DANH SÁCH FORBES


Danh sách giàu nhất Indonesia


Với sáu gương mặt mới, ba người từ ngành khai thác than đá, tổng tài sản của 50 người giàu nhất Indonesia đạt kỷ lục mới. Nâng từ 162 tỉ đô la Mỹ năm 2021 lên đến con số 180 tỉ đô la Mỹ trong năm 2022.

20 Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á 2022

So với năm 2019, danh sách năm nay có nhiều gương mặt mới, giúp mở rộng thêm mạng lưới những phụ nữ tiên phong trong khu vực. Họ được chọn vào danh sách nhờ những thành thích đạt được trong vai trò điều hành công ty hiện tại với doanh thu tương đối lớn và năng lực lãnh đạo mạnh mẽ trong suốt sự nghiệp.

Những người nổi tiếng quá cố có thu nhập cao nhất 2022


Bảng xếp hạng của Forbes dựa trên thu nhập ước tính trước thuế từ doanh số bán hàng, phát trực tuyến, giao dịch cấp phép và các nguồn khác từ giá trị của các tài sản trí tuệ chứ không phải các tài sản cá nhân.


Đón đọc những bài viết không thể bỏ qua trên Forbes Việt Nam số 113