multi-media / Megastory

Forbes Việt Nam số 111: Giải mã nhà phát triển dự án

Bài học từ các nhà phát triển dự án vượt qua thăng trầm và những đợt đào thải khắc nghiệt nhất của thị trường địa ốc: phát triển bền vững.

Bất động sản là ngành quan trọng bậc nhất trong nền kinh tế. Theo một báo cáo của hiệp hội Bất động sản Việt Nam, quy mô thị trường bất động sản Việt Nam đạt hơn 200 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020. Ngành địa ốc liên quan trực tiếp đến 40 lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, đặc biệt những ngành như hạ tầng, công nghiệp chế biến chế tạo, xây dựng, vật liệu xây dựng, lưu trú – ăn uống, du lịch và tài chính – ngân hàng.

Forbes Việt Nam ghi nhận tình hình chung khó khăn hơn những gì đã được phản ánh trên các phương tiện truyền thông thời gian qua. Các khó khăn bủa vây thị trường địa ốc xuất phát từ việc dòng vốn vào thị trường bị siết chặt. Nhằm ngăn ngừa bong bóng bất động sản, dòng vốn tín dụng bất động sản đã bị kiểm soát vài năm gần đây. Trong năm 2022, dòng vốn tín dụng bất động sản càng thắt chặt hơn nhằm thực hiện các mục tiêu kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Kết quả, doanh nghiệp thiếu vốn, người mua không được hỗ trợ tài chính, nhà phát triển dự án không bán được hàng. Sự thiếu hụt dòng tiền của các doanh nghiệp bất động sản hiện nay càng nghiêm trọng hơn khi nguồn vốn trung hạn qua kênh trái phiếu cũng mất hút.

Số báo 111 với chủ đề Giải mã nhà phát triển dự án, ghi nhận câu chuyện về các doanh nghiệp trong ngành, trải nghiệm ở thị trường bất động sản qua những cơn nóng lạnh, cú sốc để phát triển bền vững.

Forbes Việt Nam số 111: Giải mã nhà phát triển dự án

NHỮNG NỘI DUNG NỔI BẬT


Giải mã nhà phát triển dự án

Kinh doanh địa ốc là con đường ngắn nhất đưa một doanh nhân trở nên giàu có. Điều này dễ dàng hơn khi sở hữu cổ phần lớn tại ngân hàng. Nhưng con đường đó cũng ẩn chứa rủi ro khi các đại án kinh tế khối tư nhân 10 năm qua đều liên quan đến hai lĩnh vực ngân hàng và bất động sản. Bài học từ các công ty vượt qua những đợt đào thải khắc nghiệt của thị trường: phát triển bền vững

– Giang Thanh

Tầm nhìn mới

Với lợi thế mạnh về vốn và năng lực tư vấn thiết kế, CapitaLand Việt Nam tiến lên chắc chắn bằng cách kết hợp với các đối tác địa phương có quỹ đất sạch, phù hợp với các dự án phân khúc cao cấp và hạng sang.

Công ty đang định hướng phát triển các thành phố vệ tinh với quỹ đất rộng lớn hơn, với mục tiêu xây dựng các dự án đô thị bài bản và dài hạn.

“Chúng tôi muốn dựng nên một tòa nhà hạng A với tiêu chuẩn cao nhất thị trường, để làm dấu ấn mạnh mẽ cho thương hiệu công ty.”

– Ronald Tay – tổng giám đốc CapitaLand Development Việt Nam.

– Trọng Nam

Hành trình tiếp nối

Với những công trình mang tính biểu tượng, Sunwah, một trong những đơn vị đầu tư nước ngoài thâm niên nhất, phát triển bất động sản theo hướng bền bỉ, tương hợp với sự đi lên của nền kinh tế và nhu cầu thị trường.

– Trọng Nam

Ngược dòng phố xinh

Ông Dương Quốc Nam đưa công ty đồ nội thất Phố Xinh phát triển, vượt qua các thách thức của thị trường.

“Nếu không đủ kiên nhẫn tôi đã bỏ cuộc từ lâu, giờ khó khăn cỡ nào cũng không nản, nếu trăm tuổi vẫn ngồi được đây thì vẫn làm nội thất.”

– Dương Quốc Nam, sáng lập Hoàng Nam Group

– Tuyết Ân


Hoa nở trên gạch

Ông Đinh Hồng Kỳ đưa thương hiệu gạch không nung Secoin phục vụ thị trường cao cấp. Bài học sau ba thập niên vượt qua các cuộc khủng hoảng: Tạo sự khác biệt ở thị trường ngách.

– Tạ Hồng Phúc


Ngôi làng trong thành phố

M Village tập trung vào nhóm khách hàng trẻ, có thu nhập khá và chấp nhận chi trả cho trải nghiệm — phân khúc bất động sản cho thuê hiện chưa có nhiều đối thủ trên thị trường.

– Minh TâmTRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM


Kinh tế phục hồi sau đại dịch, thị trường bất động sản gặp khó khăn nhất trong nhiều năm qua do việc điều tiết nguồn vốn đổ vào địa ốc. Forbes Việt Nam trao đổi với ông Sử Ngọc Khương – giám đốc cấp cao bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Việt Nam; bà Trang Bùi – CEO Cushman & Wakefield Việt Nam và bà Dương Thùy Dung – giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, về các nhân tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản hiện tại.


KHỞI NGHIỆP TẠI VIỆT NAM


Cố gắng sống đến bình minh

Startup lĩnh vực công nghệ bất động sản tại Việt Nam đang loay hoay tìm cách sống sót trong thị trường nhiễu động và mang tính địa phương cao.

– Tạ Hồng PhúcDANH SÁCH FORBES


10 người giàu nhất Ấn Độ


Đồng rupee suy yếu ảnh hưởng đến phần lớn những người trong danh sách giàu nhất Ấn Độ. Bù lại, tỉ phú Gautam Adani đạt mức tăng tài sản kỷ lục, giúp ông bước lên vị trí số một của danh sách.

Danh sách 50 Over 50


Danh sách 50 Over 50 thường niên lần thứ hai của Forbes về 200 người phụ nữ năng động vươn lên mạnh mẽ trong nửa sau cuộc đời.

Danh sách The Forbes 400

Nhóm 400 người Mỹ giàu nhất có tổng tài sản trị giá 4.000 tỉ đô la Mỹ – giảm 500 tỉ đô la Mỹ so với năm ngoái. Lần đầu tiên kể từ cuộc Đại suy thoái, mức tài sản ròng tối thiểu để vào danh sách Forbes 400 đã hạ xuống, giảm 200 triệu xuống còn 2,7 tỉ đô la Mỹ trong bối cảnh thị trường đang bán tháo


Đón đọc những bài viết không thể bỏ qua trên Forbes Việt Nam số 111