FORBES CEO talks | Brand connect

CEO Navigos Group: “Sự phù hợp văn hóa công ty là tiêu chí quan trọng để tuyển dụng nhân sự thành công”

Ông Gaku Echizenya, chủ tịch HĐQT kiêm CEO của Navigos Group, tập đoàn sở hữu trang tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam là VietnamWorks và dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search, chia sẻ góc nhìn dành cho các nhà tuyển dụng.

Nhật Bản và Việt Nam có dân số tương đương nhau với khoảng một trăm triệu người. Điều khác biệt lớn duy nhất là độ tuổi trung bình của người lao động tại mỗi quốc gia.

Ở Nhật, độ tuổi trung bình của người lao động là từ khoảng 48 tuổi, trong khi ở Việt Nam là 30 tuổi. Có thể ở độ tuổi 30, bạn vẫn chưa biết làm thế nào hoặc bằng cách nào để có thể tìm kiếm một công việc phù hợp. Do vậy bạn thường xuyên thay đổi công việc. Hiểu được điều này, chúng tôi muốn mang đến nhiều giải pháp tuyển dụng phù hợp tốt nhất cho người Việt Nam. Đó là lý do tại sao chúng tôi nhận thấy cơ hội tiềm năng lớn nếu chúng tôi mua lại Navigos Group.

Đó là bởi vì chúng tôi có tỷ lệ tìm kiếm việc làm toàn diện nhất, các cơ hội việc làm phù hợp nhất. Bên cạnh đó chúng tôi có cơ sở dữ liệu ứng viên lớn nhất trên thị trường với hơn 5 triệu người tìm việc. Đây chính là chìa khóa cạnh tranh của chúng tôi. Nếu bạn muốn tìm ứng viên ở các hạng mục như Bán hàng, Tiếp thị, Tài chính, Hành chính, Chăm sóc khách hàng, Kế toán, HR, Xây dựng, IT, Ngân hàng… bạn phải đến với VietnamWorks.

Còn nếu bạn muốn tìm nhân sự ở các cấp quản lý, những người điều hành, thì chúng tôi sẵn sàng cung cấp dịch vụ Navigos Search. Việc thường xuyên gặp trực tiếp ứng viên giúp chúng tôi biết về ứng viên này nhiều hơn khách hàng. Sau khi hiểu rõ về ứng viên này, chúng tôi sẽ giới thiệu họ với khách hàng. Navigos Search luôn hiểu ứng viên cũng như văn hóa của khách hàng để từ đó có thể mang đến những người giỏi nhất và phù hợp nhất ở cấp độ quản lý. Bạn không chỉ quan tâm đến ứng viên ở góc độ chuyên môn, mà bạn còn cần quan tâm đến tính cách hoặc phẩm chất của người đó nhằm phù hợp với văn hóa công ty.

Đây là một tình huống khó nhưng trong bối cảnh này điều quan trọng nhất bạn cần là sự phù hợp. Văn hóa chính là tính cách. Bạn có thể không phù hợp ở công ty này, nhưng lại có thể phù hợp với công ty khác vì văn hóa ở đó cũng khác. Ví dụ, nếu một ứng viên tham gia vào công ty và họ thể hiện năng lực làm việc xuất sắc, thì sự phù hợp với văn hóa công ty sẽ được xem là tiêu chí đánh giá về việc tuyển dụng thành công nhân sự này.

Hiện nay, chúng tôi đang cung cấp cho khách hàng các bài kiểm tra tính cách, từ đó họ có thể đánh giá ứng viên cả nội tâm và tính cách. Nếu chỉ với hai hoặc ba cuộc phỏng vấn với ứng viên, bạn sẽ không thể tìm hiểu hết mọi thứ về họ. Đó là lý do tại sao chúng tôi cung cấp các bài kiểm tra này để giúp khách hàng hiểu ứng viên càng nhiều càng tốt.

Ông Gaku Echizenya, Chủ tịch kiêm CEO của Navigos Group.

Ngân hàng hiện đang là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất. Ngân hàng số đang là xu hướng nên hầu hết các ngân hàng đều đang phát triển mảng này rất mạnh mẽ.

Bên cạnh đó là mảng bất động sản đang trong giai đoạn nở rộ. Ngành bảo hiểm cũng vậy. Sau Covid-19, mọi người quan tâm nhiều hơn về tương lai và sức khỏe. Chính vì vậy, họ chọn mua bảo hiểm để bảo vệ bản thân và gia đình. Tiếp đó là ngành IT. Đây là một ngành luôn luôn “khát” nhân lực, kể cả trước, trong và sau Covid.

Tất nhiên IT là ngành sẽ có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ. Sau đó là mảng Tài chính – Ngân hàng. Ngành Sản xuất cũng rất có lợi thế do Việt Nam vẫn thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư FDI.

Năm 2035 sẽ là giai đoạn đỉnh điểm và là thời điểm chín muồi của thị trường lao động Việt Nam. Chúng ta sẽ có một lực lượng lao động trẻ và được đào tạo chuyên nghiệp. Công nghệ đã có những thay đổi và tạo ra rất nhiều tiện ích mới cho xã hội. Tuy nhiên chúng ta phải nghĩ đến những lĩnh vực cần phải áp dụng nhiều công nghệ hơn nữa trong tương lai. Tôi nghĩ rằng đây không phải là vấn đề lớn bởi vì người Việt Nam rất nhanh nhạy trong việc áp dụng các công nghệ mới.

Bên cạnh đó, cũng sẽ đến lúc nguồn nhân lực trẻ ở Việt Nam bị hạn chế như ở các nước phát triển khác, song tôi không lo lắng lắm về vấn đề này. Chúng ta phải chú trọng phát triển nhân lực ở giai đoạn hiện tại bởi vì nếu chúng ta không chú trọng việc đào tạo thì năng suất lao động sẽ không thể cải thiện, trong khi đó mức lương của người lao động ngày càng tăng và điều này có thể dẫn đến việc các nhà đầu tư FDI hoặc các công ty đa quốc gia sẽ không muốn đầu tư vào Việt Nam nữa do các vấn đề chi phí nhân công cũng như chất lượng và năng suất lao động.

Đây là điểm đáng quan tâm. Tiêu biểu như ví dụ Trung Quốc. Do chi phí nhân công cao, đã có nhiều công ty rời khỏi thị trường này và chuyển đến Việt Nam. Điều này rất có lợi cho Việt Nam. Tuy nhiên nếu lực lượng lao động tại thị trường Việt Nam không có các cải thiện mạnh mẽ về năng suất, chất lượng trong công việc thì những nhà đầu tư cũng sẽ lựa chọn rời khỏi Việt Nam. Đó là lý do tại sao chúng ta nên chú trọng phát triển nguồn nhân lực.

Cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Forbes CEO Talks: Cuộc trò chuyện với ông Gaku Echizenya, CEO Navigos Group Việt Nam

Forbes CEO Talks: Cuộc trò chuyện với ông Gaku Echizenya, CEO Navigos Group Việt Nam

Xem thêm

John Kang

1 năm trước

Cháu trai của tỉ phú Hong Kong Fung King Hey thành công từ lối đi riêng

Warning: Illegal string offset 'target' in /home/forbesv/public_html/wp-content/themes/forbes-vn/sections/single/megastory/related_posts.php on line 43
BIDV
Lien.Nguyen

11 tháng trước

BrandConnect | Brand Contributor
Bắt tay Edmond de Rothschild, BIDV nâng tầm dịch vụ cho khách VIP

Warning: Illegal string offset 'target' in /home/forbesv/public_html/wp-content/themes/forbes-vn/sections/single/megastory/related_posts.php on line 43
Lien.Nguyen

4 tháng trước

BrandConnect | Brand Contributor
Nestlé Việt Nam dẫn đầu Top 100 Doanh nghiệp Bền vững năm 2023
Abram Brown

1 năm trước

Góc nhìn về sự kiện tỉ phú Elon Musk muốn mua lại Twitter
Vietnam Airlines
Minh Thiên

2 năm trước

Hãng bay quốc gia làm ăn thế nào trong mùa dịch?
Kevin Dowd

2 năm trước

EQT mua lại Baring Private Equity Asia với giá 7,5 tỉ USD
Minh Tâm

1 năm trước

Đổi màu ly nước, Katinat nhắm vào khách hàng trẻ
Catherine Wang

10 tháng trước

Forbes Asia nhận đề cử cho danh sách Asia 100 to Watch 2023