Doanh nghiệp

Ficus gia tăng sở hữu ở các công ty con Seedcom

2 năm trước
Tác giả Linh Chi

Ficus Asia Investment – quỹ đầu tư đứng sau Seedcom của nhà sáng lập Đinh Anh Huân, chi thêm khoảng 20 triệu USD để tăng cổ phần trong công ty liên kết và mua lại công ty con, theo báo cáo tài chính 2020 của quỹ.

Share
this:

Cụ thể, quỹ đã chi 7 triệu USD cho các khoản đầu tư vào công ty liên kết (công ty nơi Ficus có cổ phần nhưng không sở hữu phần lớn). Họ cũng chi ra 13 triệu USD để mua lại các công ty con – nơi Seedcom sở hữu số cổ phần lớn, theo thông cáo báo chí phát đi từ Seedcom hôm 14.9.

Thông qua Seedcom – công ty Ficus nắm giữ đa số, Ficus đã tiến hành mua thêm các cổ phần của những doanh nghiệp trong danh mục đầu tư của tập đoàn như The Coffee House, Juno và Haravan. Trước đó, quỹ này đã sở hữu phần lớn cổ phần tại chuỗi cà phê The Coffee House.

“Điều này giúp cho Ficus và Seedcom tham gia sâu hơn vào việc quản trị và hỗ trợ các công ty định hướng phát triển và tăng trưởng nhanh hơn trong tương lai nhờ hậu thuẫn từ hệ sinh thái,” thông cáo cho biết.

Theo ông Đinh Anh Huân – nhà sáng lập Seedcom và Ficus, ba doanh nghiệp Ficus chiếm phần lớn quyền quản lý gồm The Coffee House, Juno và Haravan là một phần trong chiến lược bán lẻ mới của Seedcom. Đó là xây dựng một hệ sinh thái trong lĩnh vực bán lẻ, bao gồm các doanh nghiệp phục vụ người dùng cuối lẫn các nền tảng B2B.

Thông cáo trích lại báo cáo tài chính Ficus cho biết, doanh thu của tập đoàn này giảm từ 176 triệu USD năm 2019 xuống còn gần 157 triệu USD năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên dòng tiền tạo ra từ hoạt động của Ficus đã được cải thiện, từ -2 triệu USD năm 2019 lên 12 triệu USD năm 2020.

Mức lỗ ròng tăng 52% lên 38 triệu USD trong năm 2020. Trong đó mức lỗ ròng thực tế khoảng 3 triệu USD, phần còn lại là các khoản chi phí dự phòng trích trước (phi tiền mặt) liên quan tới cam kết với các nhà đầu tư.” Mức chênh lệch giữa khoản lỗ kế toán và dòng tiền dương từ hoạt động kinh doanh là do các điều chỉnh liên quan tới chi phí phi tiền mặt, và chi phí trích trước liên quan tới nghĩa vụ tài chính,” Ficus giải thích trong thông cáo.

Ficus Asia Investment đầu tư nhắm đến các doanh nghiệp khu vực Đông Nam Á đang ở mô hình truyền thống chuyển đổi sang mô hình bán lẻ mới (new retail).

Tại Việt Nam, thông qua Seedcom, Ficus đầu tư và quản lý tại The Coffee House, chuỗi bán lẻ thời trang Hnoss, chuỗi bán lẻ giày dép Juno, chuỗi F&B Kingfood, Haravan và Scommerce (công ty sở hữu Giao Hàng Nhanh và Ahamove)…

Tháng 10.2020, Ficus nhận khoản đầu tư 50 triệu USD từ eWTP Capital – quỹ đầu tư có trụ sở ở Bắc Kinh do Alibaba hậu thuẫn. Tuần trước, eWTP Capital tiếp tục rót thêm 10 triệu USD vào Ficus.