Công nghệ

Atlantic Quantum phát triển kiến trúc máy tính lượng tử mới cạnh tranh với IBM và Google

Atlantic Quantum, công ty xuất phát từ ý tưởng nghiên cứu tại MIT, vừa phát triển kiến trúc máy tính lượng tử mới để dễ mở rộng quy mô hơn.

Share
this:

Ngày 25.9, Atlantic Quantum, startup non trẻ đang phát triển máy tính lượng tử – những chiếc máy có khả năng xử lý thông tin ở tốc độ cao – công bố nghiên cứu mới cho thấy kiến trúc của các mạch bên dưới máy tính lượng tử do công ty tạo ra ít lỗi hơn nhiều so với quy chuẩn trong ngành được sử dụng trong máy tính lượng tử của IBM và Google.

Mặc dù vẫn còn vài năm nữa mới có thể ứng dụng vào thực tế nhưng máy tính lượng tử có thể được sử dụng để giải quyết một số vấn đề phức tạp nhanh và tốt hơn so với máy tính hiện nay.

Thành phần quan trọng trong máy tính lượng tử là “qubit,” mạch siêu dẫn bằng nhôm được chế tạo trên chip silicon mã hóa thông tin. Ảnh: Getty/ Forbes

Máy tính lượng tử có thể được dùng rộng rãi, từ việc phát minh ra loại thuốc mới, chế tạo pin nhẹ hơn cho đến bẻ khóa mã hóa. Những chiếc máy này cũng có tiềm năng ứng dụng trong dự báo thời tiết và những thay đổi trên thị trường chứng khoán.

Nhưng Bharath Kannan, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Atlantic Quantum, nói điều đó chỉ có thể xảy ra sau khi vượt qua một số rào cản lớn về phần cứng. Công ty huy động được 9 triệu USD trong vòng gọi hạt giống.

Thành phần quan trọng trong máy tính lượng tử là “qubit,” mạch siêu dẫn bằng nhôm được chế tạo trên chip silicon mã hóa thông tin. Nhưng các nhà khoa học đang nỗ lực cấu trúc một qubit có thể mở rộng quy mô đến mức tốt hơn máy tính thông thường. Kannan cho biết mục tiêu của Atlantic Quantum chỉ là giải quyết vấn đề đó. Công ty sắp đạt được mục tiêu này.  

“Bạn biết đấy, với lượng tử, vấn đề thực sự không phải là liệu máy tính lượng tử có thể làm được những điều này hay không, mà là câu hỏi khi nào máy làm được. Đó là những gì chúng ta cần làm. Chúng tôi chắc chắn không cần 50 năm nữa mới thực hiện được,” ông chia sẻ thêm.  

Cho đến nay, kiến trúc công nghệ do công ty khởi nghiệp tiên phong phát triển mang lại độ chính xác 99,9% cho mạch hai qubit.  

Nhưng nhà đồng sáng lập cũng là trưởng nhóm nghiên cứu Leon Ding tiết lộ kết quả nghiên cứu của ông rất đáng chú ý. Nghiên cứu phát hiện ra kiến trúc qubit, giải pháp thay thế chính đầu tiên cho các mạch tiêu chuẩn được sử dụng kể từ năm 2007.

Ngoài ra, ông chia sẻ thêm tỉ lệ lỗi thấp hơn có thể làm cho máy tính lượng tử ít phức tạp cũng như không yêu cầu nhiều mạch này. Cột mốc quan trọng tiếp theo đối với startup trên là tăng số lượng qubit cho một trong các hệ thống đồng thời không phát sinh nhiều lỗi.

Tuần trước, Atlantic Quantum cũng đã công bố một hợp đồng trị giá 1,25 triệu USD với Air Force Research Laboratory để xây dựng bộ xử lý lượng tử cho mục đích quốc phòng. Ngoài ra, startup non trẻ này còn đạt được nhiều thành tựu nổi bật khác như thành lập cơ sở nghiên cứu và phát triển đầu tiên ở Cambridge, Massachusetts, nơi có máy cung cấp năng lượng cho máy tính lượng tử. Hồi tháng 6, công ty đã mở một công ty con ở Thụy Điển để chế tạo chip.

Bên cạnh đó, CEO Kannan nói rằng các công ty công nghệ lớn như IBM và Google sẽ khó phát triển những thiết kế giống như mẫu của Atlantic Quantum vì công ty của ông nắm giữ hầu hết các bằng sáng chế quan trọng.

“Chúng tôi sở hữu rất nhiều bằng sáng chế liên quan đến lĩnh vực này nên họ không thể cạnh tranh,” ông nói. “Không dễ dàng. Ý tôi muốn nói rằng không phải bạn chỉ cần búng ngón tay và bắt đầu sử dụng mạch siêu dẫn qubit đó.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Bức tranh lớn đằng sau các công ty công nghệ Trung Quốc