Doanh nghiệp

Vì sao Foxconn có thể xây nhà máy 9 tỉ USD ở Saudi Arabia?

Foxconn đang tính toán kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất chip bán dẫn, linh kiện xe điện và các thiết bị điện tử khác ở Saudi Arabia.

Share
this:

Foxconn, nhà lắp ráp thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đang đàm phán với các quan chức Saudi Arabia về triển vọng mở nhà máy trị giá 9 tỉ USD ở quốc gia Trung Đông, nơi đang muốn đa dạng hóa nền kinh tế để không còn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ, theo Wall Street Journal.

Nhà máy sẽ sản xuất chip bán dẫn, linh kiện xe điện và các thiết bị điện tử khác ở Neom, thành phố gần bờ Biển Đỏ được các quan chức Saudi Arabia phát triển thành trung tâm công nghệ.

Nhà lắp ráp iPhone ở Đài Loan do tỉ phú Terry Gou sáng lập không phản hồi báo chí về nhà máy ở Saudi Arabia. Foxconn vận hành 12 nhà máy tại chín thành phố ở Trung Quốc, bên cạnh các nhà máy ở châu Âu, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Terry Gou, người sáng lập Foxconn. Ảnh: Simon Song/South China Morning Post via Getty Images/ Forbes

“Một trong những lợi thế độc nhất của Foxconn khi có nhà máy tại Saudi Arabia là có thể tiến gần hơn đến thị trường Trung Đông để khai thác nhu cầu địa phương trong khi giảm thiểu rủi ro địa chính trị bằng cách tránh các hàng rào thuế quan giúp giá cả cạnh tranh hơn,” Tu Chia-wei, nhà phân tích của Market Intelligence & Consulting Institute ở Đài Bắc, cho biết.

Tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục căng thẳng kể từ năm 2018. Foxconn cố gắng mở rộng hoạt động ra ngoài Trung Quốc một phần để tránh ảnh hưởng từ tranh chấp thương mại. Ông Tu cho biết Foxconn sẽ đầu tư 257 tỉ Đài tệ (khoảng 9 tỉ USD) cho việc xây dựng các nhà máy ở Saudi Arabia.

Yang Wang, nhà phân tích cấp cao tại Counterpoint, cho biết các quan chức Saudi Arabia có thể đã gặp Foxconn vì họ có kế hoạch đa dạng hóa nền kinh tế sử dụng nhiều năng lượng để không phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ. Chính phủ muốn định hình lại quốc gia này thành cường quốc công nghiệp trong 8 năm, theo kế hoạch Tầm nhìn 2030. “Một trong những cách để hiện thực hóa các mục tiêu công nghệ của Tầm nhìn 2030 ở Saudi Arabia là đưa quốc gia này vào chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu,” ông nói.

Wang cho biết thêm quỹ đầu tư công Public Investment Fund của Saudi Arabia có thể sẽ tài trợ cho các dự án nằm trong Tầm nhìn 2030. Ông lưu ý quỹ đã đưa ra đề xuất đầu tư trị giá 6,4 tỉ USD hồi tháng 2 cho công nghệ tương lai và năm ngoái đã đầu tư 1 tỉ USD vào Lucid Motors, công ty sản xuất ô tô điện có kế hoạch mở nhà máy sản xuất đầu tiên bên ngoài Mỹ ở Saudi Arabia.

Công ty “có thể tận dụng chính sách để mua sắm trợ giá ở đây và cố gắng nhận được các ưu đãi tài chính tốt nhất” từ Saudi Arabia hoặc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất gần đó, Wang cho biết thêm.

Xem thêm:
Tại sao Foxconn đầu tư vào nhà sản xuất xe tay ga điện Gogoro?
Foxconn và Gogoro hợp tác phát triển xe điện tại Indonesia
Foxconn chi 280 triệu USD mua nhà máy xe điện của Lordstown Motors

Biên dịch: Gia Nhi