Công nghệ

Sản phẩm chưa ra thị trường, startup Việt về tích lũy đầu tư đã nhận 1,5 triệu USD từ Golden Gate Ventures

Ứng dụng cho phép người dùng đầu tư với số tiền tối thiểu 10.000 đồng của nhà sáng lập Nguyễn Thị Hương Giang, cựu giám đốc đầu tư Sovico vừa huy động 1.5 triệu USD từ Golden Gate Ventures.

Share
this:

T

ititada, fintech tích lũy đầu tư Việt Nam công bố vừa nhận 1,5 triệu USD từ Golden Gate Venture, quỹ mạo hiểm hoạt động tại khu vực Đông Nam Á. Tititada do Nguyễn Thị Hương Giang, một gương mặt quen thuộc trong giới tài chính sáng lập, là chữ viết tắt của “tích tiểu thành đại.” Fintech trong lĩnh vực đầu tư kì vọng trở thành công cụ giúp người dùng chủ động đầu tư và tự tin hơn về tài chính. Khách hàng có thể đầu tư với số vốn tối thiểu 10 nghìn đồng thông qua nền tảng này sau khi dành khoảng năm phút để mở tài khoản thông qua công nghệ định danh điện tử được tích hợp trong ứng dụng.

Tititada thuộc Công ty TNHH Tititada, được thành lập vào tháng 5.2022. Dựa trên dữ liệu của Crunchbase về các vòng huy động tiền hạt giống (pre- seed) trong hai năm gần nhất, thương vụ 1.5 triệu USD lần này Golden Gate Ventures rót vào Tititada được xem là vòng pre-seed có quy mô lớn nhất của một quỹ mạo hiểm vào công ty khởi nghiệp tại Việt Nam từ trước đến nay.

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Tititada đã có gần 20 năm làm việc trong lĩnh vực đầu tư và quản lý tài sản. Bà Giang từng giữ vị trí giám đốc đầu tư tại Sovico Holdings, giám đốc thị trường vốn của Vietnam Opportunity Fund (VinaCapital), giám đốc tư vấn phụ trách mảng IB của công ty chứng khoán SSI…

Nguyễn Thị Hương Giang, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Tititada (Ảnh: DNCC).

Trước Tititada, tại Việt Nam, đã có một số fintech hoạt động trong lĩnh vực tích luỹ và đầu tư tương tự như Infina, Finhay, Tikop… Họ tham gia thị trường sớm hơn và đã huy động được số vốn khi thị trường chứng khoán Việt Nam bùng nổ. Chẳng hạn Finhay công bố nhận vốn đầu tư 25 triệu USD vào giữa năm 2022.

Dù chưa cung cấp sản phẩm ra thị trường, song bà Giang chia sẻ Tititada khác biệt với các ứng dụng và nền tảng đầu tư vi mô khác trên thị trường. Điều này đến từ việc họ đang thiết kế ứng dụng của mình như một người bạn đồng hành tài chính cho mọi người Việt Nam, thông qua cung cấp cho người dùng các công cụ và hướng dẫn quản lý tài chính. Đi cùng với đó là mục tiêu hỗ trợ người trẻ tuổi hình thành tư duy đầu tư dài hạn.

Trả lời Forbes Việt Nam về lý do chọn đầu tư vào Tititada dù startup này chưa ra mắt sản phẩm, ông Vinnie Lauria, đối tác sáng lập Golden Gate Ventures cho rằng, hiện nay là thời điểm thích hợp cho các ứng dụng đầu tư ở Việt Nam. Một trong những yếu tố có thúc đẩy xu hướng này trở nên phổ biến hơn đến từ dân số trẻ có nhu cầu đầu tư cổ phiếu lẻ.

“Chúng tôi chủ động tìm ra các công ty khởi nghiệp phù hợp, nơi chúng tôi có thể là nhà đầu tư tổ chức đầu tiên cho họ. Đó là một phần trong chiến lược First-In nhằm giúp Golden Gate Ventures trở thành những nhà đầu tư sớm vào một số kỳ lân thành công nhất ở Đông Nam Á”, ông Vinnie Lauria nói về phương thức lựa chọn đầu tư của quỹ.

Theo dữ liệu từ trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VDS) năm 2020 có hơn 393.000 tài khoản đầu tư chứng khoán mở mới, gấp đôi so với năm 2019. Năm 2021, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 1,5 triệu tài khoản chứng khoán, kỷ lục của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2022, nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới gần 1,85 triệu tài khoản chứng khoán, gấp gần 3 lần cùng kỳ năm trước và cao hơn 21% so với mức 1,5 triệu tài khoản mở mới cả năm 2021.

Xem thêm: Dự đoán kỳ lân kế tiếp