Quốc tế

Bill Gates kêu gọi cách mạng công nghiệp xanh để chống biến đổi khí hậu

Share
this:

Tỉ phú Bill Gates đã kêu gọi đầu tư cách mạng công nghiệp xanh để ngăn chặn biến đổi khí hậu, bảo vệ cộng đồng dễ bị tổn thương và hướng thế giới phát triển trong lĩnh vực này.

Tỉ phú Bill Gates đã kêu gọi đầu tư cách mạng công nghiệp xanh để ngăn chặn biến đổi khí hậu, bảo vệ cộng đồng dễ bị tổn thương và hướng thế giới phát triển trong lĩnh vực này trong bài phát biểu tại hội nghị của LHQ COP26 tại Glasgow, Scotland.

Nhà từ thiện đã công bố dự án hỗ trợ mới nhất do quỹ Bill & Melinda Gates hỗ trợ – sáng kiến Sứ mệnh Đổi mới Nông nghiệp vì Khí hậu (AIM4C), do Mỹ và UAE phát động, với hơn 30 quốc gia thành viên.

“Là một phần của hợp tác với AIM4C, tôi tuyên bố trong vòng ba năm tới, quỹ Bill & Melinda Gates sẽ bổ sung thêm 315 triệu USD cho một tổ chức tuyệt vời là CGIAR (nhóm tư vấn nghiên cứu nông nghiệp quốc tế). CGIAR hỗ trợ nghiên cứu về biến đổi khí hậu trong nông nghiệp, giúp cho chủ nông trại nhỏ tại các quốc gia đang phát triển”, ông cho biết.

Đồng sáng lập Microsoft cũng nhìn lại những tiến bộ mà các sáng kiến của ông đạt được khi hỗ trợ các công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu, kể từ khi các sáng kiến này lần đầu tiên công bố ở hội nghị COP21 tại Paris vào năm 2015.

Tỉ phú Bill Gates dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo thế giới tại COP26 ngày 2.11.2021 tại Glasgow, Scotland. Ảnh: Jeff J. Mitchell/Pool/Getty Images

“Thông qua Mission Innovation, tôi khởi xướng Quỹ Năng lượng đột phá (BEV) để bổ sung cam kết từ 22 quốc gia nhằm tăng hoạt động R&D. Hiện nay, BEV đã gọi được hơn 2 tỉ USD và đầu tư vào hơn 80 công ty từ 11 quốc gia trên bốn lục địa”, ông cho biết.

Việc hợp tác với Mission Innovation đang được mở rộng nhằm xác định những cơ hội tài trợ dự án để phát triển công nghệ năng lượng sạch trên toàn thế giới, tập trung vào các quốc gia thu nhập trung bình và thấp.

Mục tiêu là tối đa hóa ảnh hưởng từ đầu tư và tăng cường hệ sinh thái cải tiến năng lượng sạch, thông qua mở rộng hợp tác với chính phủ ở khắp khu vực và vùng lãnh thổ trên thế giới.  

“Nếu muốn quy mô hóa sáng kiến để giảm khí thải, cần phải giảm chênh lệch chi phí giữa những thứ phát thải và không phát thải. Sự chênh lệch này tôi gọi là Green Premium (phần thưởng xanh). Chi phí chuyển đổi cần phải ở mức thấp đủ để cả thế giới có thể chi trả được. Vì vậy, Breakthrough Energy vừa công bố sự ra đời của Catalyst để hiện thực hóa điều này,” Bill Gates cho biết.

Vào đầu năm 2021, dự án Catalyst được triển khai, tập trung vào bốn công nghệ là chìa khóa ứng phó với biến đổi khí hậu. Đó là “thu thập không khí trực tiếp” (DAC), khí hydro xanh, lưu trữ năng lượng dài hạn (LDS) và nhiên liệu hàng không bền vững (SAF).

Vào ngày 2.11, Catalyst đã ký kết hợp tác với hai đối tác mới, Citi Bank và Quỹ IKEA, trong khi công ty bảo hiểm State Farm trở thành đối tác giúp quy mô hóa đầu tiên khi hỗ trợ tài chính và am hiểu về lĩnh vực này.

“Chúng tôi kỳ vọng 1,5 tỉ USD cam kết từ những đối tác tư nhân sẽ tạo đòn bẩy để có gấp 10 lần đầu tư tài chính ở cả lĩnh vực công và tư. Điều này sẽ hỗ trợ cho các dự án ở bốn lĩnh vực trên. Chúng tôi chỉ vừa bắt đầu và dự kiến kêu gọi 3 tỉ USD vốn tư nhân với cùng một hiệu ứng như vậy”, Bill Gates cho biết.

Catalyst cũng đang làm việc với Ủy ban Châu Âu và Ngân hàng Đầu tư Châu Âu để huy động 1 tỉ USD từ năm 2022 – 2026, đẩy nhanh quá trình phát triển và thương mại hóa các dự án tại Châu Âu ở bốn lĩnh vực công nghệ trọng yếu do Catalyst hỗ trợ, với tỉ lệ đòn bẩy một euro trong các quỹ đầu tư công là 3 euro từ các quỹ tư nhân.

Vào tháng 10.2021, khoản hợp tác tương tự 552 triệu USD với chính phủ Vương quốc Anh được công bố. Ở phía Mỹ, Bill Gates đã cam kết 1,5 tỉ USD hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ vào tháng 8.2021. Tuy vậy, trong một bài phỏng vấn với Wall Street Journal, ông cho biết nguồn quỹ chỉ có thể được thực hiện nếu Quốc hội thông qua chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu của tổng thống Joe Biden.

Ngày 31.10, viết trên LinkedIn, Bill Gates một lần nữa kêu gọi các nhà lập pháp thông qua đạo luật Build Back Better (Xây dựng lại tốt hơn). “Tôi hi vọng Quốc hội sẽ sớm thông qua những đạo luật này, vì chúng ta không thể chờ thêm được nữa”, ông viết.

Biên dịch: Minh Tuấn