Lối sống

Thuốc cho não: 5 quyển sách Bill Gates gợi ý bạn nên đọc hè này

Bill Gates gợi ý 5 quyển sách nên đọc trong mùa hè năm nay để hiểu hơn về biến đổi khí hậu, phân biệt giới tính và phân cực chính trị ở Mỹ.

Share
this:

Như mỗi năm, Bill Gates chia sẻ những quyển sách đáng đọc nhất vào mùa hè năm nay trong bài đăng trên blog GatesNotes hôm 6.6. Đó là những cuốn sách viết về tác động của biến đổi khí hậu, quyền lực liên quan đến giới tính và nguyên nhân của phân cực chính trị ở Mỹ. Để đọc giải trí, Bill Gates gợi ý cuốn tiểu thuyết phiêu lưu ở Mỹ lấy bối cảnh trong những năm 1950.

Những quyển sách Bill Gates giới thiệu để đọc. Ảnh: Gates Ventures/ Forbes

Tỉ phú từ thiện và đồng sáng lập Microsoft không tập trung vào một chủ đề, giống như hồi năm ngoái ông chỉ chọn chủ đề do đại dịch ảnh hưởng. Nhiều quyển sách ông giới thiệu trong năm nay có liên quan đến các câu hỏi hiện đại về bản sắc, quyền lực và hiện trạng của tương lai.

Gates thừa nhận rằng chủ đề của những cuốn sách này có vẻ hơi quá chuyên sâu và không thích hợp lắm để xem khi nghỉ dưỡng, nhưng ông cho biết mỗi tác giả đều cố gắng diễn giải chủ đề phức tạp thành những câu chuyện và cuộc tranh luận hấp dẫn.

“Những quyển sách này có vẻ như không phù hợp lắm để đọc trong kỳ nghỉ tại bờ biển,” Gates viết. “Tôi yêu thích tất cả năm cuốn sách này và hy vọng bạn cũng tìm thấy điều thú vị khi đọc.”

Trước kia, kể cả vào năm 2020, Gates dự định giới thiệu nhiều tác phẩm phi viễn tưởng. Mùa hè năm ngoái, ông đã chia sẻ một cuốn tiểu thuyết trong danh sách. Trong những quyển sách ông giới thiệu gần đây, số lượng tác phẩm viễn tưởng chiếm nhiều trong danh sách.

Dưới đây là 5 quyển sách ông giới thiệu:

How the World Really Works

Năm ngoái, Gates cho biết ông thích tác giả Smil. Trong cuốn sách này, Smil, nhà kinh tế môi trường nổi tiếng người Canada, giải thích bảy hiện tượng xác định khả năng sinh tồn của con người trong nền kinh tế tri thức toàn cầu. Quyển sách How the World Really Works (tạm dịch: Thế giới thật sự hoạt động như thế nào) tóm tắt các nghiên cứu của Smil về mạng lưới nông nghiệp, năng lượng và sản xuất trên thế giới, cũng như mức tác động của chúng lên xã hội và môi trường. Gates cho biết những ai muốn tìm hiểu về các lực định hình cuộc sống con người nên đọc quyển sách này. Ông cũng khen ngợi các kết luận về kinh tế học và biến đổi khí hậu từ những phân tích dữ liệu trong quyển sách, đồng thời cho biết thêm “mặc dù Vaclav có quan điểm mạnh mẽ về nhiều chủ đề… nhưng ông ấy tránh đề cập đến những vấn đề cực đoan.”

The Lincoln Highway, tác giả: Amor Towles

Gates khen ngợi tiểu thuyết gia Towles “đầy tài năng. Giống như tất cả những nhà văn nổi tiếng nhất, ông là người có tầm.” Tác giả của A Gentleman in Moscow (tạm dịch: Quý ông ở Moscow)- được Gates giới thiệu trước đây – Towles dựng lên một hành trình anh hùng dọc theo con đường cao tốc cùng tên, lấy bối cảnh năm 1954 . Nhân vật Emmett trở về nhà ở Nebraska cùng với em trai tám tuổi Billy sau 15 tháng lao động công ích tại một trại cải tạo dành cho trẻ vị thành niên vì tội ngộ sát. Cha của họ vừa qua đời còn mẹ đã bỏ họ nhiều năm trước. Hai anh em dự định lái xe về phía Tây đến California để bắt đầu cuộc sống mới. Nhưng hai người bạn của Emmett tại trại cải tạo, Duchess và Woolly, cùng đi với họ lại muốn chạy về phía đông New York. Gates nhấn mạnh The Lincoln Highway xây dựng những nhân vật mạnh mẽ, biết quan tâm và trưởng thành, đặc biệt là Billy và Sally, hàng xóm của hai anh em. Theo Gates, cuốn sách, được kể với nhiều quan điểm, cho thấy “hành trình cuộc đời không bao giờ thẳng hoặc không thể đoán trước được như đường cao tốc giữa các tiểu bang.”

Why We’re Polarized, tác giả: Ezra Klein

Gates ví quan điểm chính trị của con người như sở thích chơi bài: “Như tất cả những gì tôi biết, chúng ta có thể có quan điểm khác nhau khi bắt đầu trò chuyện. Nhưng chúng ta đều thích được kết nối với nhau.” Ông cho biết cuốn sách mới nhất của Ezra Klein – nhà bình luận và người dẫn chương trình podcast tại The New York Times – phác thảo những khía cạnh về tâm lý nhóm giúp chỉ rõ tình hình chính trị ở Mỹ ngày nay. Klein cho thấy, quan trọng nhất trong phân cực là bản sắc chính trị, được hợp nhất với bản sắc tư tưởng mà tác động đến các thể chế chính trị trong hơn 50 năm qua. Quyển sách kèm theo dữ liệu cho thấy các xu hướng khắp các bang, trong các đảng phái và suốt nhiều thế hệ, Why We’re Polarized miêu tả những thay đổi trong hệ thống thông tin và chính trị của đất nước khiến nhiều người lý trí trở thành những người dùng sức mạnh để giải quyết vấn đề. Gates cho biết quyển sách này rất quan trọng để giúp hiểu rõ những gì đang diễn ra trong nền chính trị ở Mỹ trong thời điểm hiện tại.

The Ministry for the Future (Tạm dịch: Bộ tương lai) của Kim Stanley Robinson

Tựa đề của cuốn tiểu thuyết này đề cập đến một cơ quan chịu trách nhiệm thực thi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu mang tính ràng buộc pháp lý quốc tế . Đó là một câu chuyện về khoa học, trách nhiệm chính trị cùng với những ý tưởng để cứu lấy tương lai. Cuốn tiểu thuyết bắt đầu với đợt nắng nóng-ẩm ở Uttar Pradesh, Ấn Độ giết chết 20 triệu người, được Gates mô tả “cảnh tượng thật bi thảm, không khác gì cảnh tôi đã từng đọc trong một cuốn sách khoa học viễn tưởng” và có thể diễn ra trong thế giới thực. Hai nhân vật chính, nhân viên cứu trợ Frank May và nhà ngoại giao Mary Murphy, điều hành bộ, hợp tác với nhau để đạt được mục tiêu trong cuộc chiến chống lại biến đối khí hậu giải cứu nhân loại trong thời gian tới. Mặc dù Gates chỉ ra chính sách được thực hiện trong cuốn tiểu thiếu chưa đầy đủ nhưng ông thấy lý thuyết đó cũng thật hấp dẫn. Ông kết luận rằng cuốn tiểu thuyết của Robinson cho thấy “mức độ cấp bách trong cuộc khủng hoảng này ” và “người đọc hy vọng” có được hướng dẫn các chính sách ứng phó biển đổi khí hậu trong thời gian tới.

The Power (Tạm dịch:Quyền lực) của Naomi Alderman

Gates cho biết ông chọn cuốn tiểu thuyết năm 2016 này theo gợi ý của con gái Jenn. Cuốn sách The Power của Naomi Alderman đưa ra câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu phụ nữ đột nhiên có khả năng điều khiển các cú sốc điện từ cơ thể theo ý muốn. Theo chân bốn nhân vật – ba trong số đó là phụ nữ – với những trải nghiệm khác nhau về giới tính trong các nhóm, tổ chức và địa điểm xã hội khác nhau, Alderman thảo luận về sự thay đổi quyền kiểm soát làm cho một số người hy vọng về một thế giới bình đẳng hơn, cũng như đề cập đến lạm dụng quyền lực cũng như những cuộc cách mạng tàn bạo cùng với bạo lực về thể xác lẫn tình dục.

Nhân vật nam chính, Tunde, là một sinh viên báo chí ở Lagos, đang cố gắng ghi lại những thay đổi xã hội và chính trị, nhưng anh gặp phải những tình huống khó khăn, buộc phải điều chỉnh để sống theo những giới tính khác nhau. Ba nhân vật chính còn lại đưa ra câu hỏi về cách quản lý khả năng mới được tìm thấy trong con người họ. Roxy kế thừa quyền lực của tổ chức tội phạm London trước ba người anh trai của cô. Margot là một chính trị gia ở New England, có một con gái tuổi teen, còn Allie xuất thân ở miền nam nước Mỹ trốn thoát khỏi nhà thổ và thành lập một tôn giáo mới. Gates cho biết sau khi đọc cuốn sách này, ông “nhận thức sâu sắc hơn về tình trạng lạm dụng và bất công mà nhiều phụ nữ phải trải qua trong thời đại hiện nay” và các giả thuyết đưa ra trong cuốn sách này phản ánh đúng với những vấn đề liên quan về giới đang được đề cập đến.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Bill Gates tâm sự về ‘năm khó khăn và buồn nhất’ trong cuộc đời
Bill Gates giải thích lý do không sở hữu tiền mã hóa
Bill Gates kêu gọi cách mạng công nghiệp xanh để chống biến đổi khí hậu