Văn hóa - Nghệ thuật

Tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất: Bộ sưu tập của Paul Allen đạt kỷ lục với giá bán 1,5 tỉ USD

Bộ sưu tập nghệ thuật của Paul Allen đạt kỷ lục với giá bán 1,5 tỉ USD sau hai ngày đấu giá.

Share
this:

Bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật do cố đồng sáng lập Microsoft Paul Allen cất giữ đã bán với giá 1,5 tỉ USD tại nhà đấu giá Christie’s vào tối ngày 9.11, lập kỷ lục cho bộ sưu tập nghệ thuật đắt nhất của một chủ sở hữu từng được bán đấu giá chỉ trong một ngày. Dưới đây là những tác phẩm được bán với giá cao trong bộ sưu tập.

Tác phẩm “La Montagne Sainte-Victoire” của Paul Cezanne bán với giá kỷ lục 137,8 triệu USD, bao gồm phí. Ảnh: Christie’s/Forbes

“Les Poseuses, Ensemble (phiên bản nhỏ)” của Georges Seurat là tác phẩm nghệ thuật bán với giá 149,24 triệu USD cao nhất từ trước đến nay, gấp khoảng 5 lần so với giá kỷ lục của tác phẩm trước đó của họa sĩ thế kỷ 19 này.

Bức “La Montagne Sainte-Victoire” của Paul Cézanne được bán với giá 137,8 triệu USD, cao gấp đôi giá kỷ lục của tác phẩm đấu giá trước đó của họa sĩ.

“Verger avec cyprès” của Vincent Van Gogh cũng phá giá kỷ lục trước đó của tác phẩm nghệ sĩ từng bán, với giá 117,2 triệu USD.

“Les Poseuses, Ensemble (phiên bản nhỏ)” của Georges Seurat. Ảnh: Christie’s/Forbes

“Maternité II” của Paul Gauguin thu về 105,7 triệu USD, cao hơn ba lần so với giá kỷ lục trước đó cho tác phẩm bán giá cao nhất của Gaugin.

“Birch Forest” của Gustav Klimt bán được 104,6 triệu USD và phá vỡ kỷ lục 59 triệu USD cho bức tranh “Bauerngarten” bán vào năm 2017.

95 tác phẩm nghệ thuật khác từ bộ sưu tập của Allen chỉ được bán đấu giá trong ngày 10.11. Mức giá bán của những tác phẩm này ước tính sẽ thấp hơn những tác phẩm được bán trong ngày 9.11, trong đó tác phẩm đắt nhất- tác phẩm điêu khắc của Claes Oldenburg, “Typewriter Eraser, Scale X”- dự kiến sẽ bán với giá 7 triệu USD.

“Maternité II” của Paul Gauguin. Ảnh: Christie’s/Forbes

Giá bán kỷ lục của bộ sưu tập nghệ thuật trước đó ở mức 922,2 triệu USD. Đó là bộ sưu tập của ông trùm bất động sản Manhattan Harry Macklowe và vợ cũ Linda. Họ bán chúng chỉ cách đây 6 tháng sau khi ly hôn.

Chỉ riêng trong tối ngày 9.11, có ít nhất 17 kỷ lục mới, phá vỡ kỷ lục trong những đợt bán đấu giá trước đó. Đó là những tác phẩm nghệ thuật của Seurat, Gauguin, Cézanne, Klimt, Van Gogh, Jasper Johns, Henri-Edmond Cross, Henri Le Sidaner, Paul Signac, Andrew Wyeth, Edward Steichen, Lucian Freud, Jan Breughel the Younger, Thomas Hart Benton, Max Ernst, Sam Francis và Diego Rivera từng lập kỷ lục với giá bán cao nhất.

Forbes ước tính Allen sở hữu khối tài sản trị giá 20,3 tỉ USD vào năm 2018, năm ông qua đời. Ông đồng sáng lập Microsoft vào năm 1975 cùng với người bạn thời thơ ấu Bill Gates. Sau khi ông qua đời, khối tài sản đó chuyển sang cho em gái, Jody, người bán bớt tài sản của ông.

“Birch Forest” của Gustav Klimt.Ảnh: Christie’s/Forbes

Allen bắt đầu sưu tập tác phẩm nghệ thuật từ những năm 1990, sau khi ông đến thăm Tate Modern ở London và nhận ra mình cũng có thể sở hữu các tác phẩm nghệ thuật đẳng cấp thế giới, theo Deborah Gunn, phó giám đốc tài chính nghệ thuật tại Vulcan, công ty quản lý đầu tư của Allen.

Allen có sở thích rất đa dạng nên bộ sưu tập nghệ thuật của ông bao gồm nhiều tác phẩm nổi tiếng trong hơn 500 năm lịch sử nghệ thuật, từ Botticelli đến McArthur Binion. Đặc biệt ông rất thích những tác phẩm sáng tác theo trường phái chấm họa và loạt bức tranh “numbers” (các con số), gợi ông nhớ về công việc viết mã. Allen cũng rất thích phong cảnh cùng với những khung cảnh ở Venice. Bộ sưu tập được bán đấu giá gồm 8 bức tranh về phong cảnh này.

Đó là bộ sưu tập nghệ thuật đầy đủ mà Allen đã lưu giữ trong suốt cuộc đời. Là một nhà sưu tập nổi tiếng bí mật, Allen đã không công khai những tác phẩm này khi còn sống, và thậm chí ngay trong đợt bán đấu giá lần này, 150 tác phẩm không phải là tất cả các bức tranh ông sưu tập, theo Christie’s. Allen sở hữu tác phẩm nghệ thuật có giá trị tăng thêm 500 triệu USD, theo cuộc điều tra của Artnet.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:Những tác phẩm nghệ thuật số được bán đắt tiền nhất trong năm 2021
HUMAN ONE, tác phẩm nghệ thuật NFT của Beeple bán 28,9 triệu USD
Bức tranh của danh họa Picasso được bán đấu giá 22 triệu USD